Thị xã Điện Bàn: Quyết liệt ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19

Địa phương
10:23 AM 14/09/2021

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh với hàng loạt ca nhiễm mới phát sinh trong KCN Điện Nam - Điện Ngọc, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại 20 xã, phường trên địa bàn thị xã Điện Bàn, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12/9.

Thị xã thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo nguyên tắc giữ khoảng cách giữa người với người, nhà với nhà, tổ dân cư với tổ dân cư, thôn/khối phố với thôn/khối phố, xã, phường với xã, phường. Yêu cầu "ai ở đâu ở đấy", tuyệt đối không đi ra khỏi nhà. Trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, xử lý sự cố về điện nước, viễn thông, vệ sinh môi trường,...

Những người di chuyển từ nhà, nơi lưu trú để đến làm việc tại cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang và tại công ty, nhà máy, xí nghiệp phải được thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi công tác/chủ doanh nghiệp xác nhận và cam kết "1 tuyến 2 điểm" đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch (phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m).

Thị xã Điện Bàn quyết liệt ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các lực lượng trực chốt siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát tại 17 chốt trên toàn thị xã Điện Bàn. Ảnh: Thanh Hồng

Thị xã tạm dừng các hoạt động gồm: dịch vụ ăn, uống; bán vé số dạo, bán hàng rong; chợ cóc, chợ tạm, chợ tự phát, các quầy hàng bán tự phát trên các tuyến đường, vỉa hè, trước cổng trường; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hoá không thiết yếu (kể cả các quầy bán trong chợ trên địa bàn); dịch vụ internet, game, karaoke, vũ trường, massage, rạp chiếu phim, bida; cơ sở spa, gym, yoga...

Phát biểu tại buổi làm việc với thị xã Điện Bàn về công tác phòng chống dịch COVID-19 cuối tuần qua trong bối cảnh dịch bệnh ở địa phương diễn biến phức tạp trở lại, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường nhấn mạnh, trong đợt giãn cách xã hội lần này Điện Bàn phải làm quyết liệt, xử lý triệt để không cho dịch bệnh lây lan mạnh ra cộng đồng. Bởi một khi dịch đã bùng phát mạnh như các tỉnh phía Nam thì khó lòng kiểm soát được tình hình.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Điện Bàn không được để tình trạng giãn cách xã hội "chặt ngoài, lỏng trong". Thị xã phải quán triệt cụ thể đến cơ sở, nếu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã phường nào lơ là, không hoàn thành nhiệm vụ để dịch bùng phát trong cộng đồng thì phải tạm đình chỉ chức vụ ngay.

Thực hiện sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, ngày 12/9, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn 6061/CV-UBND yêu cầu tạm dừng hoạt động phân xưởng A và phân xưởng B tại Công ty Giày Rieker Việt Nam (Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, Điện Bàn) trong thời gian 14 ngày, từ 0 giờ ngày 13/9. Trong thời gian tạm dừng sản xuất, UBND tỉnh yêu cầu Công ty Giày Rieker Việt Nam khử khuẩn toàn bộ phân xưởng A, phân xưởng B. Khẩn trương ký hợp đồng với đơn vị có chức năng, xét nghiệm sàng lọc 100% người lao động của công ty, kể cả công nhân tại cơ sở 2.

Đồng thời yêu cầu khẩn trương rà soát, phối hợp với địa phương tổ chức cách ly y tế cho người lao động; thông tin nhanh đến người lao động nghỉ việc ở nhà phải thực hiện 5K (đeo khẩu trang thường xuyên, ăn uống sinh hoạt riêng...), không ra khỏi nhà, hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe và chấp hành sự giám sát của tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng.

Đến hết ngày hôm qua 13/9, hơn 5.700 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Giày Rieker Việt Nam và Công ty Việt Vương (Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc) đã được xét nghiệm SARS-Cov-2, đảm bảo công tác sàng lọc, truy vết, cách ly kịp thời những trường hợp nhiễm bệnh.

Thị xã Điện Bàn quyết liệt ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Trong ngày 13/9, CDC Quảng Nam đã tổ chức xét nghiệm cho khoảng 5.700 mẫu thuộc phân xưởng 2 Công ty TNHH Giày Rieker và Công ty Việt Vương. Ảnh: V. Lộc

UBND thị xã Điện Bàn cũng đã quyết định thành lập 17 chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã nhằm tăng cường kiểm soát trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Vị trí các chốt được đặt ở: Đầu cầu Cẩm Lý thuộc địa phận xã Điện Hồng; Tuyến ĐT609; Đầu cầu Đông Hòa; Điểm giao nhau giữa đường ĐT609 mới và ĐT609 cũ thuộc địa bàn xã Điện Phước; Nút giao thông đường Lý Thái Tổ giao với tuyến quốc lộ 1A; Trên tuyến đường Trần Nhân Tông, phía Bắc cầu Vĩnh Điện; Trên tuyến đường Trần Nhân Tông; Nút giao thông tại đường Lê Quý Đôn; Trên tuyến đường Trần Nhân Tông; Khu vực đầu đường quốc lộ 1A rẽ vào UBND xã Điện Thắng Nam; Đầu đường 33 giao với quốc lộ 1A; Cầu Cống đá trên tuyến ĐT608; Đầu đường Hồ Nghinh giáp với đường ĐT607 thuộc phường Điện Nam Đông; Trên tuyến đường ĐT610B; Trên tuyến đường ĐT610B; Trên tuyến đường Lạc Long Quân; Đầu đường ĐH8 giao với ĐT607.

Các chốt kiểm soát này bắt đầu hoạt động từ 19 giờ ngày 13/9 với nhiệm vụ kiểm soát người, phương tiện, tạm dừng lưu thông, hạn chế việc người dân đi lại giữa các xã, phường, thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm giãn cách xã hội. Các lực lượng trực chốt đã siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát, có biện pháp mạnh tay với các đối tượng ra đường không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang, chống đối những người đang làm nhiệm vụ…

Trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp này, người dân Điện Bàn hãy ở nhà để các lực lượng chức năng có thể làm tốt công tác phòng, chống dịch cũng như truy vết các ca nhiễm, tránh lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, góp phần đẩy lùi đại dịch. Đề nghị mỗi người dân cần phải là một "chiến sỹ", mỗi gia đình, khu phố phải là một "pháo đài chống dịch", nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề cao cảnh giác phòng, chống COVID-19, đồng lòng, quyết tâm cùng chung tay với cả hệ thống chính trị ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn