Thị xã Hồng Lĩnh: Những thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến chống Covid-19

Địa phương
02:22 PM 04/10/2021

Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) là địa phương có quốc lộ 1A chạy qua, có quốc lộ 8A nơi tiếp xúc giao thương với các nước bạn như Lào, Thái Lan…; có các tuyến đường xuống hải cảng và tuyến biên giới biển, đó là những thuận lợi trong phát triển kinh tế cũng như xây dựng đô thị, nhưng đây cũng là vị trí rất dễ bị đại dịch Covid-19 xâm nhập.

Hà Tĩnh: Hồng Lĩnh với những thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến Covid-19 - Ảnh 1.

Người buôn bán tại chợ đều tuân thủ 5K đầy đủ

Xác định rõ được đặc thù và môi trường của địa phương, trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Hồng Lĩnh vừa lao động sản xuất trên mọi lĩnh vực vừa bắt tay vào cuộc chiến phòng và chống Covid-19. Thực tế cho thấy: Năm 2019-2020, trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh vẫn bình yên. Bằng mọi hình thức, các cơ quan, trường học, bệnh viện, ngân hàng, các doanh nghiệp, các hợp tác xã, các tổ hợp sản xuất như một cỗ máy liên kết vẫn vận hành để làm ra của cải vật chất và điều tiết kinh tế trên địa bàn…

Ngày 18/8/2021, sau khi phát hiện một số ca dương tính Covid-19 đầu tiên trên địa bàn thị xã, dưới sự lãnh đạo của Thị ủy Hồng Lĩnh và UBND thị xã, UBND các phường xã, cũng như các tổ chức đoàn thể cùng với lực lượng quân đội và công an đã vào cuộc quyết liệt trên tuyến đầu chống "giặc" Covid-19. Những cán bộ y tế của thị xã phối kết hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, làm việc với chức năng và nhiệm vụ của mình, bám sát địa bàn, truy vết, truy tìm và có biện pháp bao vây không để dịch lây lan trên diện rộng. Thời gian đó, tuy tiết trời đã vào thu nhưng nhiệt độ ở Hồng Lĩnh vẫn còn cao, trời nắng oi ả. Tại các điểm chốt, các chiến sĩ bộ đội, công an, y tế, dân phòng vẫn bám trụ không quản ngày đêm để kiểm tra, kiểm soát những đối tượng không chấp hành các quy định của Chỉ thị 16, đưa lại sự bình yên cho nhân dân.

Hà Tĩnh: Hồng Lĩnh với những thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến Covid-19 - Ảnh 2.

Đồng chí Đinh Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh và các thành viên trong BCĐ thị xã kiểm tra các biển bảng bố trí tại chợ

Trong thời gian này, toàn bộ cán bộ của Thị ủy cũng như UBND thị xã Hồng Lĩnh đã xuống các cơ sở khoanh vùng, chỉ đạo trực tiếp cùng với lực lượng tổ dân phố tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các phương pháp phòng và chống Covid-19.

Địa bàn phường Bắc Hồng là nơi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên, vì vậy lãnh đạo phường đã chủ động truy vết trong đêm cùng với các cơ quan chức năng phân loại F0, F1, F2, kịp thời đưa các bệnh nhân đến khu điều trị hoặc cách li có hiệu quả. Trong thời gian này, tại Tổ dân phố số 10 (thuộc phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) xuất hiện những gương sáng tiêu biểu xông pha nơi tuyến đầu. Cụ thể như đồng chí Mai Việt Báu - Bí thư Chi bộ, đồng chí Nguyễn Ngọc Minh - Tổ trưởng dân phố… đã làm hết sức mình vì sức khỏe của cộng đồng, góp phần vào chiến dịch phòng và chống Covid-19 trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh.

Trong thời gian gần 20 ngày kể từ ngày 18/8/2021, với khí thế ra quân sôi nổi, nhiệt huyết và nghiêm túc, trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh hầu hết đã kiểm soát được các ca dương tính, các đối tượng cần phải cách ly và không có ca dương tính mới xuất hiện. Thị xã Hồng Lĩnh đã trở lại bình yên trong điều kiện chủ động, không để bất ngờ khi Covid-19 xâm nhập…

Thắng lợi bước đầu này là bài học kinh nghiệm quý giá của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, dựa trên cầu nối của Ủy ban MTTQ thị xã Hồng Lĩnh và các phường xã trên địa bàn, sự lãnh đạo sáng suốt của Thị ủy, sự điều hành chặt chẽ và quyết sách của UBND thị xã Hồng Lĩnh.

Thắng lợi bước đầu này cho ta thấy mối đoàn kết, gắn kết giữa đảng bộ và nhân dân ở thị xã Hồng Lĩnh, tình thương yêu, đùm bọc của nhân dân với nhau mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Trong thắng lợi bước đầu này, chúng ta không thể quên những người làm những việc thiện nguyện ngày đêm vận chuyển, đưa đón lương thực, thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh trong những ngày giãn cách.

Hà Tĩnh: Hồng Lĩnh với những thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến Covid-19 - Ảnh 3.

Đường Nguyễn Thị Minh Khai, thị xã Hồng Lĩnh trong những ngày giản cách

Với phương châm phòng và chống, chủ động không để tình thế bất ngờ xảy ra, hiện nay trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh hầu hết các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, những người thường xuyên tiếp xúc đã được tiêm vaccine. Ban chỉ đạo phòng và chống Covid-19 thị xã vừa trực tiếp chỉ đạo, vừa thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân tuân thủ 5K nghiêm túc.

Kể từ ngày 4/9/2021 đến nay, trên địa bàn  thị xã dần dần trở lại bình yên, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Hồng Lĩnh vẫn xác định rõ: Đây mới là thắng lợi bước đầu trong chiến dịch chống Covid-19. Bởi vì tình hình dịch bệnh trên cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng đang còn có nhiều biến động khó lường... Vì vậy, vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa lao động sản xuất là hai mục tiêu song song nhằm đưa lại hiệu quả sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trên địa bàn thị xã, góp phần vào sự nghiệp đổi mới của đất nước và xây dựng thị xã Hồng Lĩnh trở thành đô thị văn minh của tỉnh Hà Tĩnh.

Dương Chí Sỹ
Ý kiến của bạn