Thị xã Tân Uyên: Nhiều mô hình hiệu quả trong việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19

Địa phương
05:05 PM 07/09/2021

Một trong những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả đó là tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng. Những ngày qua, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đang thần tốc triển khai tiêm vắc xin trong toàn dân, với quyết tâm cao nhất là sớm xanh hoá địa bàn, đưa cuộc sống người dân về trạng thái bình thường mới. Trong quá trình triển khai thực hiện, từng xã, phường đều có nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế để tạo sự đồng thuận, tin tưởng trong nhân dân.

Theo đó, ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai tiêm vắc xin, Thường trực Thị ủy Tân Uyên thống nhất khen thưởng đột xuất cho 3 đơn vị có thành tích xuất sắc nổi bật trong công tác triển khai tiêm vắc xin. Cụ thể, phường Tân Vĩnh Hiệp được khen thưởng là đơn vị tiêu biểu trong tuyên truyền, vận động nhân dân đi tiêm vắc xin; phường Hội Nghĩa là đơn vị tổ chức tiêm vắc xin tích cực, kết thúc buổi tiêm vắc xin muộn nhất để đẩy nhanh tiến độ, phục vụ tốt nhất cho nhiều người dân; phường Khánh Bình là đơn vị tiêm vắc xin được nhiều nhất.

Thị xã Tân Uyên - Bình Dương: Nhiều mô hình hiệu quả trong việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế trọng việc triển khai tiêm vắc xin tại thị xã Tân Uyên đang góp phần phủ nhanh vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng

Tại phường Tân Vĩnh Hiệp, trên địa bàn phường có 29.053 người dân trong độ tuổi tiêm vắc xin. Để công tác tiêm vắc xin đạt hiệu quả, kịp tiến độ, phường Tân Vĩnh Hiệp xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, vận động, giúp nhân dân đồng thuận, thấu hiểu rằng vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất, từ đó, chấp hành tốt các quy định về thời gian, địa điểm tiêm vắc xin và các khuyến cáo của ngành Y tế. Ban Chỉ đạo phường Tân Vĩnh Hiệp giao cho các Bí thư Chi bộ và Trưởng khu phố phát phiếu hẹn tiêm chủng theo khung giờ cho người dân, kết hợp tuyên truyền, vận động để dân hiểu, dân tin. Bên cạnh đó, phường Tân Vĩnh Hiệp còn tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh, tổ chức xe tuyên truyền lưu động, tuyên truyền qua mạng xã hội Zalo, Facebook của các đoàn thể. Việc kết hợp hiệu quả các biện pháp tuyên truyền đã tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Còn tại phường Hội Nghĩa, trong những ngày căng mình chống dịch, lực lượng y tế phường Hội Nghĩa đã dành toàn bộ tâm, đức cho công việc, quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh, trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Triển khai tiêm vắc xin cộng đồng đợt này, phường Hội Nghĩa có 5 điểm tiêm, bố trí tại phòng khám đa khoa Phúc Tâm Phúc và 4 điểm tiêm lưu động tại các khu phố. Các cán bộ khu phố, tổ Covid-19 cộng đồng tiến hành mời người dân tiêm vắc xin theo khung giờ, mỗi khung giờ chỉ từ 10 - 20 người dân, là những người sinh sống trên cùng tuyến đường hoặc cùng dãy trọ, cách làm này giúp hạn chế tối thiểu nguy cơ rủi ro lây lan dịch bệnh. Công việc tiêm vắc xin bắt đầu từ 7 giờ 30, đội ngũ y tế tiến hành tiêm vắc xin cho tất cả người dân được mời buổi sáng. Sau thời gian nghỉ trưa hiếm hoi, 1 giờ chiều, công tác tiêm vắc xin lại được tiếp tục và kéo dài đến 9, 10 giờ đêm.

Dân số đông là một trong những thách thức cho công tác triển khai tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng tại phường Khánh Bình. Thế nhưng, không nao núng trước khó khăn, thử thách, cả hệ thống chính trị phường Khánh Bình đã vào cuộc, tập trung cao độ để triển khai tiêm vắc xin đạt hiệu quả nhất. Ông Nguyễn Văn Thương - Bí thư Đảng uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid -19 phường Khánh Bình cho biết, địa phương xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng, do đó, Ban Chỉ đạo phường đã triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức như qua đài truyền thanh, xe tuyên truyền lưu động, qua các câu lạc bộ chủ nhà trọ, đặc biệt là phát huy hiệu quả mô hình xe mô tô gắn loa tuyên truyền, đi đến từng tuyến đường ngõ, hẻm, từng khu trọ để người dân tiếp cận thông tin chính thống, thấu hiểu và đồng thuận tiêm vắc xin.

Việc triển khai thực hiện tiêm vắc xin toàn dân khẩn trương với nhiều cách làm hay, nhiệt tình như hiện nay, thị xã Tân Uyên nói riêng và tỉnh Bình Dương sẽ sớm đạt miễn dịch cộng đồng, sớm trở về trạng thái bình thường mới.

Đức Duy (T/H)
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.