"Thiên đường du lịch" Bali sẽ cấm du khách nước ngoài lái xe máy

Quốc tế
03:38 PM 16/03/2023

Đảo Bali của Indonesia vừa công bố kế hoạch cấm du khách nước ngoài sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại trên đảo nhằm giảm vi phạm và tai nạn giao thông.

Thống đốc tỉnh Bali - ông Wayan Koster cho biết, chính phủ Indonesia đã ban hành hàng loạt quy định quản lý người nước ngoài, trong đó có lệnh cấm du khách nước ngoài thuê, điều khiển phương tiện cơ giới không đủ tiêu chuẩn.

Ông khẳng định: "Để đảm bảo du lịch có chất lượng, thời gian tới, người nước ngoài chỉ được phép sử dụng các phương tiện di chuyển do các công ty du lịch cung cấp".

photo-1678950813364

Du khách nước ngoài ở Serangan, thuộc Bali của Indonesia. Ảnh: AFP

Thống đốc Koster cho biết: "Du khách không nên đi khám phá đảo bằng xe máy. Có những du khách cởi trần, thậm chí không mặc trang phục tử tế. Họ cũng không đội mũ bảo hiểm và nhiều người còn không có cả giấy phép lái xe. Có người còn không tôn trọng luật pháp và cư xử không đúng mực".

Ông nhấn mạnh: "Nếu bạn là khách du lịch, hãy hành động lịch sự như một khách du lịch".

Khách du lịch nước ngoài ở Bali thường thích thuê xe máy để đi vòng quanh đảo vì hiện tại, hệ thống giao thông công cộng trên đảo phát triển chưa tốt. Do đó, những chiếc xe hai bánh là một lựa chọn tốt để du khách tự chủ động việc đi lại và có thể đi vào những con ngõ, ngách nhỏ để ngắm cảnh.

Tuy nhiên, có hơn 150 du khách nước ngoài đã vi phạm luật giao thông địa phương từ tháng 2 đến đầu tháng 3 năm nay. Một số khách du lịch thậm chí sử dụng giấy phép lái xe giả. Các vụ vi phạm này đã dẫn đến nhiều tai nạn đáng tiếc, trong đó có cả thương vong.

Điển hình, hồi tháng 2, một du khách đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi lái xe trong tình trạng say rượu và đâm vào một người lái xe địa phương, khiến người này phải nhập viện. Vào tháng 1, hai du khách đã chết trong một vụ va chạm giao thông đường bộ.

Do đó, chính phủ Indonesia phải lên kế hoạch ban hành lệnh cấm. Theo đó, lệnh cấm được đề xuất sẽ có hiệu lực vào năm nay. Tuy nhiên, cách thức triển khai ra sao còn chưa rõ ràng. Ngoài ra, Koster đã yêu cầu sự hỗ trợ của bộ phận pháp lý, cho phép chính quyền Bali thu hồi thị thực nếu du khách bị bắt gặp đi xe máy hoặc thực hiện các hành vi bất hợp pháp khác, chẳng hạn như lạm dụng giấy phép lưu trú hay làm việc bất hợp pháp.

Khi du lịch bắt đầu phục hồi sau những tổn thất do đại dịch Covid, ý tưởng về lệnh cấm cũng đã gây ra nhiều tranh cãi. Một du khách Ukraine cho rằng, người nước ngoài cần được tự do sử dụng xe máy, miễn là người đó xuất trình được giấy phép hợp lệ. 

Mặt khác, nhiều người cũng bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của lệnh cấm đối với các hoạt động kinh doanh.

Ông Dedek Warjana, Chủ tịch hiệp hội cho thuê xe máy của Bali cho rằng, lệnh cấm được đề xuất quá "vội vàng" và chính quyền nên xử lý các hành vi vi phạm cá nhân thay vì ban hành lệnh cấm chung bởi không phải mọi khách du lịch đều cư xử tồi tệ.

Theo ông Nyoman Sukma Arida, giảng viên du lịch của Đại học Bali Udayana, cho hay lệnh cấm sẽ làm suy giảm danh tiếng về du lịch của Indonesia. Số lượng vụ vi phạm giao thông ngày càng tăng cũng chỉ ra thực tế yếu kém trong việc thực thi các quy định hiện tại của chính quyền địa phương.

Thay vào đó, ông khuyến nghị cải thiện hệ thống cho thuê xe máy, chẳng hạn như yêu cầu những người thuê có giấy phép lái xe hợp lệ, yêu cầu tiền đặt cọc để phòng ngừa việc vi phạm an ninh, và đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với những người lái xe vi phạm luật giao thông.

Ngọc Quỳnh (Theo First Post)
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.