Thiết bị y tế tài trợ về tới Việt Nam phải trả lại vì Bộ Y tế chưa có hướng dẫn

Đầu tư và Tiếp thị
05:58 PM 26/09/2021

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TPHCM cho hay, mặc dù được Chính phủ đồng ý cho nhập các thiết bị y tế đã qua sử dụng, nhưng những lô thiết bị này đều bị trả lại vì phía Việt Nam chưa có hướng dẫn cụ thể.

Tại buổi giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covd-19 gần đây, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Tô Thị Bích Châu cho biết, hiện nay MTTQ đang bị lúng túng trong việc tiếp nhận viện trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Cụ thể, có rất nhiều máy móc, trang thiết bị y tế đã qua sử dụng nhưng vẫn ở trong tình trạng tốt được các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài vận động để gửi về Việt Nam. Tuy nhiên, mặc dù được Chính phủ đồng ý cho nhập các thiết bị y tế đã qua sử dụng, nhưng những lô thiết bị này đều bị trả lại vì phía Việt Nam chưa có hướng dẫn cụ thể.

"Việc này ngành y tế, ngành hải quan biết rất rõ nhưng không ai giúp được. Chính phủ đã đồng ý nhưng ngành y tế có quan điểm ra sao thì không có trả lời nên dẫn đến kết quả đau lòng là hàng về tới Việt Nam rồi phải tái xuất trở lại vì không ai hướng dẫn, không ai trả lời", bà Châu cho hay.

Bà Châu cho biết thêm, Uỷ ban MTTQ TPHCM đã có văn bản tiếp nhận, phân phối. Một khi Bộ Y tế đồng ý và giao cho Sở Y tế TP thẩm định thì thiết bị sẽ được phân bổ ngay lập tức. Đồng thời, bà cũng đề nghị ngành y tế cần có kiến nghị để có chính sách chung về việc này.

"Các bệnh viện ngày đêm trông chờ thiết bị nhưng phải trả về nơi xuất, đó là điều đau lòng" bà Châu nhấn mạnh.

Quỳnh Anh
Ý kiến của bạn