Thiệu Hóa: Xây dựng NTM - Đảng khơi nguồn, Dân thắp lửa

Địa phương
02:36 PM 03/06/2022

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là một cuộc cách mạng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong tiến trình thực hiện CNH, HĐH đất nước. Điều đó đã được khẳng định cụ thể trong Nghị quyết số 26, Hội nghị Trung Ương 7 khóa 10: "Coi sản xuất Nông nghiệp là then chốt, xây dựng NTM là căn bản, nông dân giữ vai trò chủ thể trong quá trình CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn". Để thực hiện thành công cuộc cách mạng này, vai trò chủ thể là người dân nông thôn nhưng người tiên phong "thắp lửa" và "truyền lửa" khơi dậy được sức mạnh tổng hợp thì vẫn phải là đội ngũ đảng viên, cán bộ lãnh đạo tâm huyết.

Thiệu Hóa là một huyện đồng bằng nằm cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 17km về phía Tây Bắc theo Quốc lộ 45; nơi sản sinh ra các anh hùng hào kiệt, các bậc khai quốc công thần, danh nhân văn hóa của dân tộc, tiêu biểu như: Dương Đình Nghệ, Đinh Lễ, Lê Văn Hưu, Nguyễn Quán Nho, Trần Lựu... Người dân đoàn kết, cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có tâm huyết luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước sự nghiệp phát triển của địa phương.

Thiệu Hóa – Thanh Hóa:  Nông Thôn Mới: Đảng khơi nguồn – Dân thắp lửa - Ảnh 1.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại lễ công bố huyện đạt chuẩn NTM

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, huyện Thiệu Hóa gặp rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Vậy mà, sau hơn 10 năm triển khai với nhiều trăn trở, tâm huyết, đến nay huyện đã có bước đột phá rõ rệt về hệ thống kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; cơ cấu các ngành kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và thuỷ sản giảm từ 41,4% năm 2011 còn 23,5% năm 2020; ngành công nghiệp – xây dựng tăng từ 34,3% lên 44,2%; ngành dịch vụ tăng từ 24,3 % lên 32,3%; Tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện năm 2020 đạt 1.227,880 tỷ đồng, ước năm 2021 đạt 1.222,168 tỷ đồng, tăng 241,38% so với năm 2011; Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 toàn huyện ước đạt 48,38 triệu đồng/người. Tổng giá trị sản xuất năm 2021 ước đạt 11.494 tỷ đồng. Giá trị sản phẩm trên một ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản 135,6triệu đồng (tăng 51,2 triệu đồng so với năm 2011); đời sống vật chất và tinh thần, dân trí của người dân ngày càng được nâng cao; môi trường sinh thái được bảo vệ; hệ thống chính trị ở nông thôn trong sạch, vững mạnh; quốc phòng an ninh và trật tự an sinh xã hội được giữ vững; diện mạo làng xã khang trang, khởi sắc; nhân dân phấn khởi và tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Chiều ngày 28/4/2022, tại huyện Triệu Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thiệu Hoá, Triệu Sơn và Nông Cống đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Có được thành quả này cần phải kể đến sự khơi nguồn, dẫn dắt của " Đảng", sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân trong huyện. Cán bộ huyện luôn là người giữ lửa, truyền cảm hứng cho dân. Đảng bộ và nhân dân trên dưới một lòng. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng với tôn chỉ: "Gần dân, hiểu dân, học dân, trọng dân và có trách nhiệm với dân". Đây vừa văn hóa, vừa là đạo đức của người cán bộ đảng viên: gương mẫu, tận tụy với công việc, nói đi đôi với làm. Đó là thước đo, là điều căn cốt, góp phần xây dựng, củng cố lòng tin của nhân dân trên con đường XD NTM.

Thiệu Hóa – Thanh Hóa:  Nông Thôn Mới: Đảng khơi nguồn – Dân thắp lửa - Ảnh 2.

Khu trung tâm hội nghị, nơi diễn ra Lễ công bố huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Nguồn lực cho xây dựng NTM nếu chỉ trông chờ vào ngân sách nhà nước thì không thể nào xây dựng được NTM, bởi theo tính toán, mỗi xã phải mất tới 100 - 200 tỷ đồng để đầu tư cho đạt các tiêu chí. Vì thế, để tạo ra tính bền vững của NTM thì gốc rễ phải là nội lực của miền quê đấy, phải là sức dân. Việc huy động sức dân không nên hiểu giản đơn chỉ là huy động về ngày công, về tiền bạc, hiến đất đai mà điều quan trọng nữa đó là gì, đó là phải huy động sáng kiến của chính nông dân, hiểu được cái nhiệt huyết muốn cống hiến của dân, từ đó có những chủ trương sát đúng với thực tiễn và có cái cơ chế để phát huy sáng tạo, cái đóng góp, cái chủ động tích cực của nhân dân. Làm tăng lên sự gắn bó và niềm tin giữa Đảng với dân. Ý Đảng và lòng dân có một sự gặp gỡ, lúc đó phong trào sẽ thành công.

Thiệu Hóa – Thanh Hóa:  Nông Thôn Mới: Đảng khơi nguồn – Dân thắp lửa - Ảnh 3.

Từ công sở đến nhà dân đều treo cờ đảng, cờ tổ quốc chào mừng huyện đạt chuẩn NTM.

Trong buổi làm việc với đồng chí Nguyễn Thế Anh - Chủ tịch huyện Thiệu Hóa, được lắng nghe những chia sẻ chân tình, cởi mở của anh về khó khăn, thuận lợi, thách thức mà cán bộ và nhân dân trong huyện đã trải qua. Anh rất tâm đắc về những điều đã đạt được nhất là phong trào hiến đất làm đường diễn ra sôi nổi của nhân dân trong thời gian qua. Thêm nữa, qua thực tiễn xây dựng NTM, những cán bộ lãnh đạo, đảng viên cũng lăn lộn, sát thực tiễn, trưởng thành, gắn bó với dân và biết lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân hơn. Được sự giới thiệu của anh, nhóm phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp thị chúng tôi có dịp về thị sát tại xã Thiệu Long để được "mục sở thị" tinh thần xây dựng NTM của bà con nơi đây.

Thiệu Hóa – Thanh Hóa:  Nông Thôn Mới: Đảng khơi nguồn – Dân thắp lửa - Ảnh 4.

Đường làng Thôn Minh Đức xã Thiệu Long được mở rộng, rải nhựa, bà con tận dụng làm sân phơi trong ngày mùa thu hoạch

Từ chục đường chính dẫn vào xã, đến các con đường liên thôn, liên xóm đều được nhựa hóa, sạch sẽ, thoáng mát, thậm chí còn là sân phơi lúa cho bà con trong ngày mùa thu hoạch. Trao đổi với phóng viên, đồng chí Chủ tịch xã - Lê Văn Bé cho biết: Công tác xây dựng NTM ở Thiệu Long hôm nay đều dựa hoàn toàn vào sức dân: dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng. Việc dù nhỏ, dù to cũng đều trưng cầu ý dân. Dân có đồng thuận thì chúng tôi mới tiến hành. Điều cốt thiết nhất là để dân hiểu ý nghĩa của chương trình XD NTM là vì dân, cho dân, mở đường là mở ra cả một tương lai tươi sáng không chỉ cho mình mà còn cho cả thế hệ mai sau. Bởi vậy, dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến, góp công, góp của, không nề hà bất cứ điều gì. Có hộ tình nguyện hiến gần 100m đất, có hộ hiến cả công trình xây dựng trị giá 50 – 60 triệu đồng... Đường thôn được quy hoạch mở rộng từ 5m – 7m. Hàng rào cũng được bà con trong xã thống nhất xây theo một mẫu chung rất chỉnh trang.

Thiệu Hóa – Thanh Hóa:  Nông Thôn Mới: Đảng khơi nguồn – Dân thắp lửa - Ảnh 5.

Đường làng, tường rào được bà con trong xã tự thiết kế xây mới chỉnh trang, đồng bộ.

Tiêu biểu phải kể đến hộ ông Dương Văn Thịnh tại thôn Minh Đức. Ông là một thương binh nặng lại đang bị tai biến nằm liệt đã vài năm nay, con cái đi làm ăn xa, vợ ông thì chỉ buôn mớ rau, mớ cỏ mưu sinh hằng ngày nhưng khi có chủ trương của Đảng và hiểu được mục đích của công tác xây dựng NTM, gia đình ông đã tình nguyện hiến hơn 40m2 đất để mở rộng đường. Không chỉ có vậy, ông còn bỏ tiền xây lại gần 70m tường rào trị giá hơn 42 triệu đồng. Ông Thịnh rưng rưng xúc động "Ngắm con đường mới, tường rào mới được làm nên bởi công sức của chính mình và bà con trong thôn, tôi thấy lòng chộn rộn niềm vui. Vậy ra, XD NTM thực chất là xây dựng đời sống ấm no cho chính gia đình mình, cho dân mình, là xây dựng thôn xóm của mình thêm giàu đẹp, văn minh, tình làng nghĩa xóm thêm khăng khít". 

Có thể nói, đối với một hộ gia đình khó khăn như gia đình ông Thịnh thì sự đóng góp này vô cùng to lớn và đáng được biểu dương, đây là một tấm gương sáng, tiêu biểu của toàn huyện nói riêng và toàn tỉnh Thanh Hóa chung trong công cuộc góp của, góp công xây dựng quê hương, đất nước.

Đồng chí chủ tịch huyện – Nguyễn Thế Anh một lần nữa nhấn mạnh: Trung ương đưa ra Bộ tiêu chí xây dựng NTM để làm "khung", định hướng chung cho tất cả các địa phương nhưng làm như thế nào lại tùy thuộc rất lớn vào sự sáng tạo của từng nơi. Theo đánh giá của tôi, những kết quả NTM ngày càng thực chất, ngày càng bền vững, tạo ra một nông thôn mà ở đó người dân ấm no, hạnh phúc, phát huy được tố chất năng lực của mình. Dân chưa no thì chưa được gọi là NTM. Xã hội nông thôn có những cái mới, sức mạnh của người nông dân đã có những bước tiến dài so với trước. Nếu như không có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt và trực tiếp là hệ thống chính trị ở cấp cơ sở nông thôn, nếu như không có sự dồn nguồn lực, dồn sức của nông dân thì thành quả của chúng ta sẽ không đạt được như thế.  

Thiệu Hóa – Thanh Hóa:  Nông Thôn Mới: Đảng khơi nguồn – Dân thắp lửa - Ảnh 6.

Đồng chí Lê Văn Bé - Chủ tịch xã Thiệu Long đưa phóng viên tham quan một số đường mới mở do nhân dân hiến đất

Đến nay, toàn huyện có 24/24 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đạt 100% , huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Huyện đang tiếp tục hướng tới xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện đủ sức lãnh đạo nhân dân xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, hướng đến đô thị hóa nông thôn có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Hiện tại, huyện đã có 03 sản phẩm được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận sản phẩm OCOP 4 sao: Trống đồng Quý Châu, trống đồng Toàn Linh, xã Thiệu Trung và Dưa vàng Vạn Hà của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thiệu Hưng. Các sản phẩm chế biến từ gạo như cơm cháy Tân Châu, bánh đa Đắc Châu tại xã Tân Châu đã xây dựng thương hiệu và ngày càng được mở rộng thị trường; mỗi năm xã Tân Châu tiêu thụ trên 1000 tấn gạo phục vụ sản xuất bánh đa và cơm cháy. Ngành bánh đa, cơm cháy đang giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động thường xuyên và tạo việc làm cho trên 900 lao động thời vụ. Làng nghề đúc đồng Thiệu Trung, hàng năm đã xuất bán được hàng trăm tấn, sản phẩm đồ đồng thủ công mỹ nghệ với doanh thu trên 120 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 500 đến 700 lao động thường xuyên ở địa phương.

Thiệu Hóa – Thanh Hóa:  Nông Thôn Mới: Đảng khơi nguồn – Dân thắp lửa - Ảnh 7.

Không chỉ trung tâm thị trấn Thiệu Hoá mà các xã,thị trấn đều hướng về Lễ công bố huyện đạt chuẩn NTM và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Phải thấy rằng, NTM là một chặng đường dài, không có điểm dừng. Cho nên, nếu có tư tưởng ngơi nghỉ, đạt chuẩn là xong thì không thể có được NTM thực sự. Đồng chí Bí thư huyện Ủy – Nguyễn Văn Biện - Trưởng Ban chỉ đạo NTM huyện Thiệu Hóa ví rằng, thực hiện NTM như "chèo xuồng nước ngược", đòi hỏi những cán bộ cấp ủy Đảng không khi nào được ngơi tay chèo.

Bài học kinh nghiệm là nếu chúng ta duy trì được công tác lãnh chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các cấp ủy Đảng. Cán bộ đảng viên, những người đứng mũi chịu sào càng không được phép lơi là chủ quan hoặc bằng lòng với kết quả đã đạt được coi như phong trào xây dựng NTM xã đó sẽ  "đi xuống". Nó cũng như chèo xuồng nước ngược vậy thôi. Cứ chèo suốt thì con xuồng nó đi lên chứ mà buông tay chèo thì nó không phải đứng im một chỗ đâu mà nó sẽ trôi xuống. 

NTM cũng là quá trình động, bởi nếu không có hoạt động, thì những công trình NTM chỉ là những công trình chết; nếu không có hoạt động thì các tiêu chí sẽ ngày càng tụt hậu; nếu không hoạt động thì chương trình NTM chỉ là chủ trương trên giấy, vô nghĩa với đời sống người dân.

Vì thế, bất kỳ một chủ trương, Nghị quyết nào muốn đi vào thực tiễn cuộc sống đều cần sự hành động quyết liệt, sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền và có được sự tin tưởng, đồng thuận của người dân.

Con thuyền NTM sẽ vượt qua nhiều sóng gió, khó khăn, tiến xa hơn tới những bến bờ tươi đẹp, khi và chỉ khi có những tay chèo nhiệt huyết, đồng lòng, luôn dốc sức và không bao giờ bỏ cuộc.

Yến Hoàng
Từ khóa: Thanh Hóa
Ý kiến của bạn