Thiếu nữ sưng vù mặt sau tạo má lúm đồng tiền

Xã hội
04:43 PM 17/10/2020
Chưa kịp sở hữu má lúm đồng tiền, cô gái 16 tuổi đã bị biến chứng, má trái sưng vù, mưng mủ khó chịu nên vào viện khám.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 16 tuổi ở Thái Bình chẩn đoán áp xe má trái.

Ban đầu, nguyên nhân tưởng là do răng nhưng sau khi thăm hỏi hóa ra bệnh nhân đi làm má lúm ở một cơ sở Spa bên ngoài bị biến chứng.

Thiếu nữ sưng vù mặt sau tạo má lúm đồng tiền - Ảnh 1.

Tình trạng má sưng vù sau phẫu thuật tạo má lúm. Ảnh: GĐ&XH

Bệnh nhân cho biết, cô làm má lúm nhân tạo ở một cơ sở thẩm mỹ quen nhưng chưa kịp sở hữu má lúm thì cô đã bị biến chứng. Sau 3 tuần, bệnh nhân thấy xuất hiện sưng nề má trái. Chỗ tạo má lúm tiếp tục sưng lên, mưng mủ khó chịu nên vào viện khám.

Qua thăm khám, các bác sĩ thấy bên trong má người bệnh bị nhiễm trùng nặng, áp xe tạo ổ mủ lớn.

Theo phán đoán của bác sĩ, có thể cơ sở thẩm mỹ đã không làm tốt nguyên tắc vô trùng. Ngoài ra, khi có vấn đề sưng nề không xử lý kịp thời nên sẽ phá hủy ra má gây tổn thương thành sẹo xấu.

Để tránh tối đa các tổn thương ngoài da và ống tuyến nước bọt mang tai, khi thực hiện phẫu thuật trích rạch abces nạo viêm, bệnh nhân được trích rạch qua đường trong miệng. Thế nhưng, với trường hợp bệnh nhân này, sau khi điều trị ổn định sẽ để lại trên má trái một tổn khuyết trũng do thiếu tổ chức.

Mặc dù việc biến chứng khi tạo má lúm không nguy hiểm tính mạng nhưng vẫn gây mất thẩm mỹ. Đã có nhiều trường hợp sau khi tạo lúm đồng tiền xuất hiện triệu chứng má bị sưng, tấy đỏ. Đây cũng là biến chứng khá phổ biến của thủ thuật này vì thường chỉ dùng để khâu tạo lúm đồng tiền sẽ được đưa vào từ phía trong má để tránh sẹo ở da lành vùng má, trong khi vùng khoang miệng lại là nơi cư trú nhiều vi khuẩn gây hại.

My Lê
Ý kiến của bạn
Bình luận