Thỏi vàng lớn nhất thế giới tăng giá gấp 5 lần

Quốc tế
07:30 AM 23/04/2022

Do cuộc xung đột tại Ukraine dẫn đến kinh tế thế giới mất ổn định và giá hàng hóa tăng vọt, thỏi vàng lớn nhất thế giới đã tăng giá lên hơn 2,2 tỉ yen (393,9 tỉ đồng), gấp 5 lần giá trị khi trưng bày lần đầu tại Nhật Bản vào năm 2005.

Thỏi vàng 250 kg được trưng bày tại Khu du lịch Mỏ Vàng Toi ở thành phố Izu (tỉnh Shizuoka). Thỏi vàng được đúc bởi công ty mẹ của nhà điều hành khu du lịch này vào năm 2005 và được Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới vào cùng năm.

Thỏi vàng lớn nhất thế giới tăng giá gấp 5 lần - Ảnh 1.

Thỏi vàng lớn nhất thế giới được trưng bày tại Khu du lịch Mỏ Vàng Toi ở thành phố Izu (tỉnh Shizuoka). Ảnh: Kyodo

Theo nhà sản xuất vàng thỏi Tanaka Kikinzoku Kogyo K.K., thỏi vàng được trưng bày vào tháng 7/2005, khi đó, thỏi vàng có giá khoảng 400 triệu yen. Tính đến ngày 20/4/2022, mỗi gram vàng trị giá 8,969 yen (bao gồm thuế).

Vàng được nhiều nhà đầu tư chọn là kênh an toàn để bảo quản tài sản trong khủng hoảng và giá đã tăng mạnh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và xung đột ở Ukraine.

Dự báo giá trị thỏi vàng còn tăng do đồng yen gần đây đã giảm so với đồng USD, đồng tiền thường được dùng để tính giá kim loại giao dịch trên toàn cầu.

Mỏ vàng Toi đã ngừng khai thác vào năm 1965, sau thời gian là một trong những mỏ vàng có sản lượng cao nhất ở Nhật. Nơi đây được cải tạo thành một khu du lịch phục vụ du khách tìm hiểu lịch sử của mỏ, có cơ hội thám hiểm đường hầm và đãi vàng.

Du khách còn có thể chạm tay vào thỏi vàng lớn nhất thế giới để xin may mắn. “Chúng tôi không thể dự báo giá thỏi vàng còn có thể tăng bao nhiêu. Điều chúng tôi mong mỏi bây giờ là thế giới sớm trở nên ổn định”, theo quan chức Ayumi Kokubu thuộc ban quản lý khu du lịch.

Linh An (Theo Kyodo)
Ý kiến của bạn
Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng

Việc mất điện xảy ra thường xuyên tại các cảng biển khiến doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro phải đền bù thiệt hại, mất khách hàng, nên các hiệp hội cảng biển, logistics có một loạt kiến nghị EVN xem xét điều phối lại nguồn điện.