Thủ đô Hà Nội tích cực hướng tới ngày hội bầu cử 23/5

Chính trị - xã hội
10:53 AM 20/04/2021

Trong 2 ngày (19-20/4), Hà Nội tổ chức tập huấn cho 450 cán bộ Đoàn về công tác bầu cử. Và đến nay, còn hơn một tháng đến ngày hội bầu cử 23/5, Hà Nội cũng đã hoàn thành công tác niêm yết danh sách cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp Thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ đô Hà Nội tích cực hướng tới ngày hội bầu cử 23/5 - Ảnh 1.

Hà Nội tập huấn bầu cử cho 450 cán bộ Đoàn trên địa bàn thành phố

 Tập huấn bầu cử

Tại hội nghị tập huấn, đã có 450 cán bộ Đoàn thuộc đoàn thanh niên các quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc Thành đoàn Hà Nội, trong đó có hơn 200 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã, đại biểu HĐND cấp huyện, được lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp. Hà Nội quán triệt các nội dung: Tổng quan về Quốc hội, HĐND, những yêu cầu đối với đại biểu dân cử và những quy định về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND; giới thiệu về vận động bầu cử, xây dựng chương trình hành động của ứng viên; xây dựng và trình bày chương trình hành động trong hội nghị tiếp xúc cử tri…

Theo Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Chu Hồng Minh, các đại biểu tham dự tập huấn đã nêu cao trách nhiệm, nghiêm túc tiếp thu các nội dung tập huấn; các cán bộ Đoàn - Hội - Đội nắm chắc kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị, góp phần để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp… 

Hội nghị tập huấn giúp các cán bộ Đoàn chủ chốt nắm rõ hơn các quy định, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; góp phần tổ chức thành công để cuộc bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Hoàn thành niêm yết cử tri

Thống kê mới đây, Hà Nội có 10 đơn vị bầu cử ĐBQH, 30 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố, 269 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã, 3.056 đơn vị bầu cử HĐND xã, thị trấn và 4.831 tổ bầu cử. Qua rà soát, dự kiến toàn thành phố có trên 5,8 triệu cử tri.

Thủ đô Hà Nội tích cực hướng tới ngày hội bầu cử 23/5 - Ảnh 2.

Đoàn giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri tại quận Đống Đa (Ảnh: VGP)

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội, nhiều xã, phường, thị trấn đã niêm yết danh sách cử tri và thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân biết, kiểm tra. Hiện nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đang tập trung đánh giá kết quả bước 4, chuẩn bị các căn cứ để tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại quận Ba Đình, bà Đỗ Thị Duy Nhiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận này cho biết, đơn vị đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về lập danh sách, niêm yết danh sách cử tri. Công tác này được sự chỉ đạo chặt chẽ của Thường trực Quận ủy, BCĐ công tác bầu cử của quận và sự tham gia trách nhiệm của MTTQ, các tổ chức thành viên.

Tại quận Đống Đa, Ủy ban MTTQ quận phối hợp với các đoàn thể chính trị-xã hội tổ chức 7 đoàn giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri đối với UBND các phường thuộc các đơn vị bầu cử quận. Quận đã cơ bản đã hoàn thành việc niêm yết theo đúng quy định, bảo đảm nơi niêm yết trang trọng, cử tri tiện xem.

Quận phân công cán bộ trực và tiếp nhận ý kiến của cư tri để kịp thời phản ánh về ban bầu cử phường; nắm bắt tâm tư, trách nhiệm của nhân dân với công tác bầu cử; tuyên truyền bằng hệ thống loa phát thanh để người dân hiểu về quyền, nghĩa vụ trong việc thực hiện bầu cử; tuyên truyền nhân dân tham gia tham gia cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về bẩu cử ĐBQH và đại biểu HĐND" bằng hình thức trực tuyến. Công an phường phân công cán bộ bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm niêm yết danh sách cử tri và khu vực bỏ phiếu.

Các đoàn giám sát đề nghị các phường tiếp tục tập trung cao độ cho công tác bầu cử; tăng cường công tác tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với cuộc bầu cử, thực hiện tốt các bước theo quy trình bầu cử; thường xuyên nắm tình hình, rà soát và lập danh sách cử tri, bảo đảm không bị sai sót. Đồng thời tăng cường công tác giám sát để kịp thời hướng dẫn, điều chỉnh đúng quy định.

BCĐ bầu cử cần tập trung, rà soát, chỉ đạo, phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng, gắn trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu, bảo đảm triển khai công tác bầu cử đúng nguyên tắc dân chủ, đúng luật, đúng thời gian, tiến độ. BCĐ bầu cử nắm bắt tình hình dư luận nhân dân, nâng cao cảnh giác, nhận diện và chủ động, đấu tranh, với những thủ đoạn xuyên tác, gây rối đối với các đối tượng chính trị (nếu có) trên địa bàn. Tiếp tục  cập nhật, hoàn thiện danh sách cử tri, thống nhất về thể thức, bảo đảm triển khai phiếu cử tri thông tin đầy đủ, chính xác.

Quận cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp và các văn bản mới về bầu cử; bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hồng Ngọc (t/h)
Ý kiến của bạn