Thu hồi lô thuốc hạ sốt dành cho trẻ em Padobaby do không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn quốc lô Padobaby sau khi phát hiện hàm lượng Methylparaben không đạt chuẩn, có thể ảnh hưởng độ ổn định và an toàn thuốc.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 696/QĐ-QLD, thu hồi toàn quốc lô thuốc bột uống Padobaby do Medipharco sản xuất do vi phạm nghiêm trọng chất lượng.

Thu hồi lô thuốc hạ sốt dành cho trẻ em Padobaby do không đạt chất lượng- Ảnh 1.

Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô Padobaby do không đạt tiêu chuẩn về hàm lượng Methylparaben - chất bảo quản được sử dụng trong nhiều chế phẩm thuốc và mỹ phẩm.

Theo kết quả kiểm nghiệm từ Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương (lấy mẫu tại Hà Nội) và Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM (kiểm nghiệm bổ sung), lô thuốc Padobaby số lô 110224, sản xuất ngày 21/02/2024, hạn dùng 20/02/2027, không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu định lượng methylparaben - phụ gia bảo quản trong thuốc và mỹ phẩm.

Methylparaben không đạt định lượng có thể ảnh hưởng đến độ ổn định, an toàn và hiệu lực của thuốc, đặc biệt nguy hiểm khi dùng cho trẻ em. Vì vậy, theo quy định, thuốc vi phạm ở chỉ tiêu này bị xếp vào mức độ 3, mức nghiêm trọng và buộc phải thu hồi.

Theo quyết định thu hồi, Medipharco phải ngưng ngay kinh doanh, phân phối lô thuốc bị lỗi; niêm phong, biệt trữ toàn bộ thuốc còn tồn; phối hợp gửi thông báo thu hồi đến tất cả cơ sở đã nhận phân phối lô thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc, cơ sở y tế); chịu toàn bộ chi phí thu hồi, xử lý, và bồi thường nếu có thiệt hại phát sinh.Thời hạn hoàn thành việc thu hồi được quy định trong vòng 30 ngày kể từ 25/11/2025.

Đồng thời, các Sở Y tế các tỉnh, thành phố, trong đó có Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế được giao giám sát việc thực hiện thu hồi, công bố thông tin rộng rãi và xử lý các đơn vị vi phạm theo đúng quy định.

Padobaby là thuốc bột uống, mỗi gói 3g gồm: chlorpheniramin maleat 2mg và paracetamol 325mg. Sản phẩm thường được sử dụng cho trẻ em mắc cảm lạnh, cảm cúm, có triệu chứng sốt, nghẹt mũi, sổ mũi, nhức đầu.

Thuốc được phép dùng cho trẻ em, kể cả trẻ dưới 2 tuổi, nhưng cần theo chỉ định của bác sĩ. Theo hướng dẫn trên nhãn, không nên sử dụng tự ý để giảm đau, hạ sốt quá 5 ngày với trẻ em, hoặc quá 10 ngày với người lớn.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Trao Giải thưởng “Hành động vì Cộng đồng 2025”: Tôn vinh các nghĩa cử cao đẹp Trao Giải thưởng “Hành động vì Cộng đồng 2025”: Tôn vinh các nghĩa cử cao đẹp

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) đã trang trọng diễn ra Lễ trao Giải thưởng “Hành động vì Cộng đồng năm 2025” - Human Act Prize 2025. Buổi lễ nhằm vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng đã và đang truyền cảm hứng cống hiến, kiên trì phụng sự vì một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.