Thu hồi sản phẩm Bột ngũ cốc Aptamil do chứa hạt vi nhựa

Tin y tế
02:37 PM 04/12/2020

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo thu hồi một loại bột ngũ cốc của Aptamil do có chứa mẩu nhựa nhỏ màu xanh lam.

Thu hồi sản phẩm Bột ngũ cốc Aptamil do chứa hạt vi nhựa

Cục An toàn thực phẩm cho biết, theo Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA), Công ty Nutricia tại Anh đang thu hồi Bột ngũ cốc Aptamil Multigrain Banana and Berry Cereal cho trẻ từ 7 tháng tuổi (Aptamil Multigrain Banana and Berry Cereal 7+ months).

Thu hồi sản phẩm Bột ngũ cốc Aptamil do chứa hạt vi nhựa - Ảnh 1.

Bột ngũ cốc Aptamil Multigrain Banana and Berry Cereal bị thu hồi do chứa hạt nhựa xanh

Nguyên nhân là sản phẩm này có chứa những mẩu nhựa nhỏ màu xanh lam. Sự có mặt của mẩu nhựa trong sản phẩm sẽ gây mất an toàn cho trẻ nhỏ. Trên thực tế, các sản phẩm từ nhựa còn chứa nhiều thành phần khác có thể gây hại đến sức khỏe con người, chẳng hạn như chất tạo màu thường chứa kim loại nặng và nhiều chất độc hại khác. Các chất chống cháy nổ có khi phá vỡ hệ thống nội tiết.

Đáng nói hơn, các hạt vi nhựa còn có khả năng hấp thu những chất độc hại xung quanh nó. Khi tồn tại trong môi trường một thời gian dài, chúng sẽ thu nhận các chất ô nhiễm khác từ đất, nước không khí. Nếu ăn phải các vi nhựa này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận chắc chắn về độc tính của các hạt vi nhựa đối với cơ thể, tuy nhiên một số nghiên cứu của các nhà khoa học lại cho ra những kết luận khác nhau. Giáo sư sinh học Frederick vom Saal, Đại học Missouri (Mỹ) cho rằng những hạt vi nhựa có trong thực phẩm cũng có liên quan đến bệnh béo phì và các bệnh chuyển hóa khác như tiểu đường và bệnh tim, cũng như các vấn đề về ung thư và sinh sản, cả các vấn đề về thần kinh như rối loạn thiếu tập trung.

Cũng trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học chứng minh "nhờ kích thước rất nhỏ và tính kỵ nước nên các hạt vi nhựa dễ dàng đi qua nhau thai, máu não hoặc đường tiêu hoá, những vị trí tiềm ẩn nguy cơ bị tổn thương. Đồng thời chúng còn gây stress oxy hóa các tế bào, dẫn đến kích hoạt nhiễm trùng, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn quá trình nội tiết".

Hiện, FSA đã ban hành thông tin thu hồi về sản phẩm này. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm nêu trên. Đồng thờ thông báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện có sản phẩm này để được xử lý và thu hồi kịp thời.

Bảo Linh
Ý kiến của bạn