Thu ngân sách 2 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả khả quan
Trong cơ cấu các khoản thu ngân sách 2 tháng đầu năm 2025, có 11/19 khoản thu đạt mức khá trên 20% dự toán, trong đó đáng chú ý là tiền sử dụng đất tăng 32.800 tỷ đồng.
Trong tháng 2 và hai tháng đầu năm 2025, kinh tế - xã hội Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát và các cân đối lớn được bảo đảm. Tuy nhiên, những biến động từ tình hình thế giới có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế trong nước. Trong bối cảnh đó, ngành Thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường thu ngân sách nhà nước (NSNN) và cải cách quản lý thuế, đạt được nhiều kết quả khả quan trong tháng 2/2025.
Tổng thu NSNN trong tháng 2/2025 do cơ quan thuế quản lý đạt 192.360 tỷ đồng, bằng 11,2% dự toán, tăng 70,1% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, thu từ dầu thô đạt 4.454 tỷ đồng, bằng 8,4% dự toán, thu nội địa đạt 187.905 tỷ đồng, bằng 11,3% dự toán, tăng 73,7% so với cùng kỳ năm trước.
Lũy kế hai tháng đầu năm 2025, tổng thu NSNN ước đạt 484.884 tỷ đồng, bằng 28,2% dự toán, tăng 35,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: thu từ dầu thô ước đạt 8.602 tỷ đồng, bằng 16,2% dự toán, bằng 87,5% so với cùng kỳ thực hiện; thu nội địa ước đạt 476.282 tỷ đồng, bằng 28,6% dự toán, bằng 136,4% so với cùng kỳ thực hiện.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Thống kê của Cục Thuế cho thấy, 2 tháng đầu năm có 11/19 khoản thu đạt khá (trên 20%) so với dự toán; có 15/19 khoản thu, sắc thuế tăng trưởng so với cùng kỳ, trong đó: chênh lệch thu chi Ngân hàng Nhà nước tăng 12.800 tỷ đồng; thu cổ tức, lợi nhuận được chia tăng 16.300 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất tăng 32.800 tỷ đồng; thu tiền thuê đất tăng 2.600 tỷ đồng; thu từ hoạt động kinh doanh xổ số tăng 2.400 tỷ đồng.
Có 44/63 địa phương đạt mức thu trên 20% dự toán, trong khi 53/63 địa phương có mức tăng trưởng thu so với cùng kỳ năm trước, cho thấy sự khởi sắc rõ nét trong công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm.
Đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác thuế 2 tháng đầu năm, đại diện Cục Thuế cho biết, kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng được thúc đẩy, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm; các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục phát triển tốt với xu hướng khả quan.
Công tác thanh tra, kiểm tra thuế tiếp tục được triển khai mạnh mẽ. Trong hai tháng đầu năm, ngành Thuế đã thực hiện 8.339 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 12,4% kế hoạch năm, tăng 75% so với cùng kỳ. Số tiền kiến nghị xử lý đạt 13.370 tỷ đồng, cao hơn 274% so với cùng kỳ năm trước, trong đó số tiền tăng thu là 3.309 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế 392 tỷ đồng, giảm lỗ 9.670 tỷ đồng. Công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế cũng ghi nhận kết quả tích cực khi thu hồi được 17.249 tỷ đồng trong hai tháng đầu năm, giúp giảm tỉ lệ tổng nợ trên dự toán thu NSNN xuống còn 12,6%.
Việc hoàn thuế giá trị gia tăng cũng được đẩy nhanh, đảm bảo đúng quy định. Trong hai tháng đầu năm, cơ quan thuế đã ban hành 3.327 quyết định hoàn thuế, với tổng số tiền hoàn 25.716 tỷ đồng, bằng 14,6% dự toán năm, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh doanh nghiệp đang cần nguồn lực tài chính để mở rộng sản xuất - kinh doanh.
Thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác thuế tháng 3 và các tháng tiếp theo, đại diện Cục Thuế cho biết, căn cứ yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp khẩn trương rà soát công việc, nhiệm vụ mà đơn vị mình tiếp nhận mới để xây dựng kế hoạch triển khai kịp thời.
Ngành Thuế tiếp tục quán triệt tăng cường kỷ cương, kỷ luật, chấn chỉnh lề lối làm việc, thái độ, tác phong ứng xử của công chức, viên chức của đơn vị mình trong thực thi công vụ và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.
Huyền My (t/h)
Mặc dù giá trị xuất khẩu máy tính giữa hai kỳ trong tháng 2/2025 giảm nhẹ nhưng mức tăng trưởng theo tháng trong năm vẫn rất ấn tượng với giá trị xuất khẩu tháng 2 đạt 6,46 tỷ USD, tăng 38,6% so với mức 4,66 tỷ USD của cùng kỳ năm 2024.