Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn tiếp theo với vaccine Covid-19 của VinBioCare thuộc Vingroup

Sức khỏe
05:26 PM 29/09/2021

Các kết quả bước đầu cho thấy vaccine ARCT-154 an toàn trên người tình nguyện khỏe mạnh.

Sáng 29/9, gần 340 người tình nguyện tham gia tiêm thử nghiệm vaccine ARCT -154 đã hoàn thành tiêm mũi 1 sáng nay tại huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Theo đó, việc thử nghiệm sẽ được thực hiện trước mắt trên 1.000 người và sau đó là tổng cộng 20.000 người tại Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Dự kiến việc tiêm mũi 2 vaccine của giai đoạn 2 và 3a tại Yên Phong diễn ra từ 25-27/10. Trước đó, từ ngày 10-20/9, Trường Đại học Y Hà Nội bắt đầu thực hiện việc tuyển người tình nguyện tham gia nghiên cứu giai đoạn 2 và 3a vaccine ARCT-154. Ngày 27/9, các tình nguyện viên bắt đầu được tiêm mũi 1 vaccine ARCT-154. 

Ở phía Nam, trong khoảng thời gian này, Viện Pasteur TP HCM cũng sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm mũi 2 cho tình nguyện viên.

Về kết quả lâm sàng của giai đoạn 1, vào ngày 22/9, Công ty Arcturus Therapeutics thông báo rằng trong giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng ARCT-154, tất cả 100 tình nguyện viên đã hoàn thành hai mũi tiêm, mỗi mũi tiêm cách nhau 28 ngày.

Theo đó, khả năng dung nạp của ARCT-154 trong nghiên cứu Giai đoạn 1 là thuận lợi. Các nghiên cứu Giai đoạn 2 và Giai đoạn 3a sẽ đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine.

"Chúng tôi rất vui mừng cùng với đối tác VinBiocare đã nhanh chóng hoàn thành việc tuyển tình nguyện viên và định lượng cho nghiên cứu ARCT-154 giai đoạn 1. Đồng thời, nhận được sự chấp thuận để tiến hành giai đoạn 2/3a. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp ARCT-154 nhanh nhất có thể cho Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia khác", Joseph Payne, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Arcturus cho hay.

Arcturus Therapeutics cho biết thêm, việc nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Việt Nam  dự kiến sớm nhất là khoảng 12/2021.

Vaccine ARCT-154 được công ty Arcturus Therapeutics (Hoa Kỳ) phát triển theo công nghệ mRNA tương tự vaccine Pfizer và Moderna. Theo thoả thuận, Arcturus sẽ cấp giấy phép độc quyền và Công ty CP Công nghệ Sinh học VinBioCare (công ty thành viên của Vingroup), tiến hành sản xuất vaccine phòng COVID-19 có tên VBC-COV19-154 (dựa trên sáng chế vaccine ARCT-154 của Arcturus).

Việc thử nghiệm 3 giai đoạn vaccine này tại Việt Nam được bắt đầu từ 15/8. Theo đó,việc triển khai thử nghiệm vaccine ARCT-154 ở miền Bắc sẽ do trường Đại Học Y Hà Nội đảm nhiệm, và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh sẽ phụ trách khu vực miền Nam.

Quỳnh Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận
GĐĐH Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành ESG tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam GĐĐH Tài chính Vinamilk chia sẻ về quan điểm và thực hành ESG tại doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam

Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.