Thủ phủ vải thiều Bắc Giang những ngày cuối vụ

Xã hội
02:30 PM 02/07/2020

Tính đến thời điểm hiện tại, vải thiều chính vụ tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang bước vào thời kì cuối của vụ thu hoạch với ước tính sản lượng thu hoạch được khoảng 4 nghìn tấn mỗi ngày trên toàn tỉnh.

Bắc Giang đang đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho vải thiều (Ảnh: baobacgiang.vn)

Một vụ mùa bội thu

Trong những ngày gần đây, tại các vườn vải tại Lục Ngạn, Bắc Giang vải thiều chính vụ đang chín đỏ và đang được thu hoạch rộ tại các xã trên địa bàn huyện, ước tính mỗi ngày toàn tỉnh thu hoạch khoảng hơn 4 nghìn tấn vải thiều.

Trong đó, huyện Lục Ngạn thu hoạch được khoảng 50% tổng sản lượng vải thiều ước đạt trong năm nay. Các huyện còn lại như: Tân Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Thế, Sơn Động đã bước vào giai đoạn cuối vụ thu hoạch vải thiều. Theo ghi nhận của phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam tại khu vực các xã Tân Sơn, Cấm Sơn, Hồng Giang, Kiên Thành, Sơn Hải … của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang được biết, vải thiều ở các xã này cho thu hoạch muộn hơn so với vải chính vụ do đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng có nhiều riêng biệt hơn so với các vùng lân cận.

Giá bán vải thiều trong những ngày gần đây liên tục tăng cao do đang bước vào thời điểm cuối của vụ thu hoạch, đặc biệt giá bán vải thiều tăng mạnh từ 18.000 đồng đến 25.000 đồng/kg, đạt ngưỡng dao động từ 27.000 đồng/kg đến 48.000 đồng/kg.


Giá vải thiều tăng cao vào cuối vụ. Ảnh: Nguyễn Kế

Nguyên nhân chính chủ yếu đến từ sức mua tại thị trường nội địa tăng cao đột biến so với mọi năm, đặc biệt là thị trường phía Nam chiếm 60% sản lượng tiêu thụ trong nước, và tại các hệ thống các siêu thị của Big C, Saigon Coop và hệ thống các cửa hàng tiện ích…và xuất khẩu sang các thị trường lớn như Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu….

Ngoài ra, sản phẩm vải thiều Bắc Giang cũng được tiêu thụ mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết, số lượng điểm cân tại các địa phương cũng tăng lên đột biến. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 800 điểm cân, trong đó chủ yếu tập trung tại huyện Lục Ngạn với gần 700 điểm cân, phục vụ nhu cầu cân bán vải của nông dân.

Tại các đại lý hay các trục đường chính trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã không còn cảnh tắc đường dài hàng kilômét như hồi chính vụ, mà thay vào đó các thương lái sẽ tìm vào tận các điểm vườn của người dân để hỏi mua vải. Các thương lái liên hệ trực tiếp với chủ vườn về trao đổi giá cả cũng như thời gian thu hoạch sao cho thuận tiện nhất.

Người dân phấn khởi vì vải được mùa, được cả giá

Mặc dù thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài, kèm theo mưa giông. Đặc biệt có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên trên 40 độ C đã ảnh hướng nhiều đến việc tiêu thụ vải thiều. Cùng với đó là lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến vải thiều trên địa bàn toàn tỉnh khó tiêu thụ. Nhưng với tình hình hiện tại, giá vải thiều đạt ngưỡng ngoài sự mong đợi của người dân.


Trái vải thiều thoát được cảnh "được mùa, mất giá" đã đem lại thu nhập tốt hơn cho bà con nông dân. Ảnh: Nguyễn Kế

Trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam, bà Hoàng Thị Hằng, trú tại xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn phấn khởi chia sẻ:

“Điều đáng lo ngại nhất với người nông dân trồng vải thiều chúng tôi là cảnh được mùa, mất giá. Nhưng với giá vải ở thời điểm hiện tại, đối với chúng tôi đạt ngoài mức mong đợi, đi bán vải cũng rất phấn khởi”. So với mọi năm người dân chúng tôi phải lặn lội đường xá xa xôi từ vườn xuống điểm cân để cân cho thương lái, thì năm nay thương lái đã chủ động lên tận vườn để hỏi mua, điều đó cũng giảm bớt đi phần nào sự vất vả cho người dân trồng vải như chúng tôi. Điều đó khiến người nông dân chúng tôi vô cùng phấn khởi.”

Không chỉ những người nông dân cảm thấy phấn khởi vì vải được mùa, được giá, mà cả những người thương lái cân vải cũng cảm thấy vô cùng hồ hởi, phấn khởi theo. Bà Trương Thị Tuyển – một thương lái thu mua vải thiều tại điểm cân xã Kiên Thành cho biết: 

Trước hậu quả nặng nề của dịch Covid-19 với nền kinh tế trong nước và thế giới, chúng tôi lo sợ về việc  hàng hóa bị đình trệ, khó tiêu thụ như thời gian trước, cùng với mức giá vải thiều đạt mức cao kỷ lục như năm nay, tôi cũng rất lo ngại khi vải thiều vào Nam cũng sẽ bị ùn ứ, khó tiêu thụ  nhưng với tình hình hiện tại  năm nay, không chỉ người dân phấn khởi mà đối với thương lái chúng tôi tiêu thụ vải tới thị trường miền Trung và  miền Nam cũng như các tỉnh thành phía Bắc vô cùng là thuận lợi”. 

Nói về tình hình tiêu thụ vải thiều năm nay, ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ: 

"Ngoài thương nhân Việt Nam tham gia thu mua, toàn tỉnh có hơn 100 thương nhân Trung Quốc đủ điều kiện sau thời gian thực hiện cách ly dịch bệnh Covid-19 trực tiếp sang thu mua vải thiều tại các điểm cân. Tuy nhiên, các thương nhân này vẫn được giám sát và kiểm tra theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Ngoài ra, chúng tôi ước tính năm nay sẽ tiêu thụ được 160.000 tấn. Và đến bây giờ đã đạt 3/4 sản lượng. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng với những người trồng vải trên địa bàn tỉnh". 

Nguyễn Kế
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.