Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: 'Chuyển đổi số là sự dịch chuyển chưa có tiền lệ'

Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:11 AM 15/12/2020

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, chuyển đổi số là sự dịch chuyển từ không gian thực lên không gian số. Sự dịch chuyển này là mới, là một chặng đường dài, chưa có tiền lệ. Vì thế, doanh nghiệp phải đi cùng nhau, phải có sự kết nối.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: 'Chuyển đổi số là sự dịch chuyển chưa có tiền lệ'

Phát biểu tại diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2020), tổ chức chiều 14/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh: "Chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia".

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết nếu như tháng 3/2020, trên không gian mạng có khoảng 3.000 đề cập có chứa từ khóa “chuyển đổi số” thì đến tháng 11/2020 có khoảng 30.000 đề cập, tăng gấp 10 lần.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: 'Chuyển đổi số là sự dịch chuyển chưa có tiền lệ' - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, phát biểu tại sự kiện.

Nhận định chuyển đổi số là sự dịch chuyển từ không gian thực lên không gian số, ông Dũng cho rằng cự dịch chuyển này là mới, chưa có tiền lệ. Vì thế, nhận thức là quan trọng và vì thế doanh nghiệp phải chia sẻ, phải đi cùng nhau và phải kết nối.

Thứ trưởng Dũng cho rằng mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần hoạch định một bản chiến lược và kế hoạch hành động thực hiện chuyển đổi số.

Trong khi đó, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ là lực lượng chủ lực phát triển các hạ tầng, nền tảng, dịch vụ, tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số, đi từ ứng dụng, đến sản phẩm, dịch vụ, đến làm chủ một số công nghệ lõi, từ đó, vươn ra thị trường toàn cầu.

"Chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia. Nghĩa là, công nghệ số, dịch vụ số phải được phổ cập, kèm theo đó là dịch vụ an toàn, an ninh mạng cũng phổ cập, nghĩa là giá thành rẻ, dễ sử dụng, tiện ích cho mọi người", ông Dũng nhấn mạnh.

Còn theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa), tại Việt Nam quá trình chuyển đổi số đang mới ở những bước khởi đầu, rất nhiều những băn khoăn và câu hỏi được đặt ra như chuyển đổi số sẽ bắt đầu từ đâu, như thế nào, nguồn lực cần chuẩn bị và làm gì để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số?

Để giải quyết được những câu hỏi này, ông Bình cho rằng cách duy nhất là phải hành động, phải kết nối cùng nhau, phải chia sẻ cùng nhau, khai thác tối đa sức mạnh của những tiến bộ công nghệ để tạo gia những giá trị mới cho xã hội, cho đất nước.

Cũng phát biểu tại sự kiện này, ông Nguyễn Hùng Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI, cho rằng chuyển đổi số là việc sử dụng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện tất cả khía cạnh đời sống.

Từ đó các tổ chức sẽ nhận được lợi thế cạnh tranh lớn nếu biết tận dụng những thế mạnh của công nghệ trong kỷ nguyên số.

Theo ông Sơn, để chuyển đổi số thành công, các tổ chức, doanh nghiệp cần quan tâm đến 4 yếu tố chính, gồm: nhận thức, nền tảng công nghệ, hạ tầng số dữ liệu và nhân lực.

Tuy vậy, ông Sơn cũng cho rằng trên thực tế, dữ liệu - nguồn tài nguyên được đánh giá là vô giá của mọi tổ chức, hiện vẫn chưa được quản lý hiệu quả.

"Thực tế cho thấy khối lượng dữ liệu đã số hoá tại các tổ chức hiện nay mới ướng tính được khoảng dưới 30%, còn lại trên 70% vẫn nằm trên giấy tờ và chưa có biện pháp quản lý, khai thác hiệu quả. Đó là kết quả của cơ chế quản lý thủ công, bán tự động mà lịch sử để lại", Tổng Giám đốc FSI nói.

Ngọc Lưu
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.