Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát thực địa một số dự án trọng điểm tại Nghệ An

Địa phương
11:14 AM 25/07/2022

Trong kế hoạch công tác tại tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến khảo sát thực địa một số công trình trọng điểm tại sân bay Vinh, tuyến đường ven biển, khu vực quy hoạch xây dựng Cảng nước sâu Cửa Lò và dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh - Nam Đàn.

Cùng đi có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cảng hàng không Quốc tế Vinh được Bộ GTVT phê duyệt quy hoạch có tổng diện tích 447,37 ha. Cảng hàng không Quốc tế Vinh hiện đang khai thác bình quân 35 lượt chuyến bay/ngày, phục vụ 6 hãng hàng không.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát thực địa một số dự án trọng điểm tại Nghệ An. - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo về Cảng hàng không quốc tế Vinh

Sau khi khảo sát tại thực địa và nghe báo cáo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cơ bản nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Giao thông Vận tải về việc mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Vinh. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải có tầm nhìn chiến lược, nghiên cứu phát triển Cảng hàng không Vinh đồng bộ, lâu dài, linh hoạt khi vận hành, sử dụng trong mọi hoàn cảnh, điều kiện. UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai các bước xây dựng dự án, trước mắt thực hiện các thủ tục pháp lý, bố trí quỹ đất, chuyển mục đích sử dụng đất để có quỹ đất thực hiện dự án.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ đã đến khảo sát Dự án cảng nước sâu Cửa Lò tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát thực địa một số dự án trọng điểm tại Nghệ An. - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác khảo sát Dự án Cảng nước sâu Cửa Lò

Dự án Cảng nước sâu Cửa Lò được tỉnh Nghệ An cấp phép đầu tư từ tháng 12/2010 cho Công ty CP đầu tư phát triển vận tải Quốc tế (do Ngân hàng TMCP Bắc Á tư vấn đầu tư và tài trợ vốn) với quy mô 3.300 tỷ đồng, trong đó, nhà đầu tư đề nghị tỉnh Nghệ An đầu tư đê chắn sóng và luồng tàu bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, giai đoạn 2010-2020, tỉnh không bố trí được ngân sách và năm 2016, tỉnh cũng đã đề nghị Trung ương đầu tư từ nguồn vốn ODA nhưng không được phê duyệt. Do đó, sau gần 12 năm, dự án vẫn chưa triển khai xây dựng.

Qua khảo sát và nghe báo cáo, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh cần cân đối, bố trí, thu hút nguồn vốn đầu tư bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, tập trung cho dự án nâng cấp sân bay Vinh và Cảng nước sâu Cửa Lò để tạo động lực phát triển mới, đồng thời với các nhiệm vụ, giải pháp khác để tạo không gian phát triển mới cho địa phương và vùng. 

Thủ tướng lưu ý việc tỉnh Nghệ An cần bố trí vốn đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 để thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Vinh và tuyến cầu dẫn nối từ Quốc lộ 7C ra khu bến cảng nước sâu Cửa Lò, vì đây là những dự án trọng điểm, tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh. Khi cảng nước sâu Cửa Lò hình thành, Nghệ An cần đồng thời sáp nhập TP Vinh và thị xã Cửa Lò, cũng như một số xã của các huyện lân cận để tạo ra không gian phát triển lớn hơn và xây dựng TP Vinh thành thành phố biển.

Tiếp tục nội dung làm việc, Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác đã đến khảo sát tại tuyến đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An). Sau khi khảo sát tuyến đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An), Thủ tướng yêu cầu, chủ đầu tư, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, nhà thầu cần phải giao ban hàng tuần để kiểm điểm tiến độ, chất lượng; thanh toán theo khối lượng hàng tuần để động viên kịp thời nhà thầu; đồng thời phải chú ý chăm lo, đảm bảo sức khỏe cho công nhân trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát thực địa một số dự án trọng điểm tại Nghệ An. - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ nghe báo cáo về tiến độ thực hiện dự án Đường ven biển đoạn qua tỉnh Nghệ An

Tuyến đường ven biển đoạn qua tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư là 4.651 tỷ đồng. Về tiến độ thực hiện, tiến độ theo hợp đồng là 48 tháng; bắt đầu từ tháng 02/2022, kết thúc tháng 02/2026. UBND tỉnh chỉ đạo thi công trong 30 tháng, hoàn thành trong quý II/2024. Đến nay, đã giải phóng mặt bằng được 37,36Km/59,91Km các đoạn qua đất nông nghiệp, lâm nghiệp và đất khác (đạt 62%).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát thực địa một số dự án trọng điểm tại Nghệ An. - Ảnh 4.

Thủ tướng Chỉnh phủ thăm hỏi, tặng quà động viên công nhân đang làm việc trên công trường

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác đã đến khảo sát dự án Cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh – Nam Đàn, có điểm đầu tại Cảng Cửa Lò, điểm cuối tại Cửa khẩu Thanh Thuỷ với tổng chiều dài 82 Km, trong đó đoạn kết nối thành phố Vinh đến huyện Nam Đàn có chiều dài là 16,6 Km. Để đảm bảo lưu thông cho tuyến đường quan trọng về quê hương Bác Hồ, UBND tỉnh đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương đầu tư dự án Cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh – Nam Đàn, tỉnh Nghệ An theo phương án quy hoạch cụ thể. Tổng mức đầu tư là 1.998 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 và các nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện từ năm 2022 – 2025.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát thực địa một số dự án trọng điểm tại Nghệ An. - Ảnh 5.

Thủ tướng Chính phủ nghe báo cáo Dự án Cải tạo, mở rộng, nâng cấp tuyến đường về quê Bác

Sau khi khảo sát thực tế và nghe báo cáo, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao quy hoạch cụ thể của dự án, đồng thời cũng nhấn mạnh về chất lượng công trình, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Lê Dung - Vũ Bình
Ý kiến của bạn
Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu

Trong phim tài liệu "The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo" do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng tại Việt Nam và trên toàn cầu cuối tháng 11/2023 vừa qua, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được ca ngợi là nơi sản sinh "hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới" và đang từng bước trở thành "Thành phố cà phê của thế giới" đúng với tiềm năng, vị thế của mình.