Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị “3 trong 1” phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên

Chính sách
03:48 PM 14/11/2022

Ngày 14/11, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã Họp báo về Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng phát triển xanh - hài hòa - bền vững.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, nhằm sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, dự kiến ngày 20/11, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các bộ ngành, địa phương tổ chức Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị “Phát triển xanh - Hài hòa - Bền vững” tại Lâm Đồng - Ảnh 1.

Họp báo công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW và xúc tiến đầu tư vùng, phát triển xanh - hài hòa - bền vững.

Đây là Hội nghị "3 trong 1", được tổ chức không chỉ với mục đích công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, mà còn xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Nguyên.

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị "3 trong 1"

Ngày 20/11, Hội nghị chủ đề "Phát triển xanh - Hài hòa - Bền vững", sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; dự kiến có 500 đại biểu tham dự Hội nghị.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, vùng Tây Nguyên có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỉ trọng cao, quy mô kinh tế năm 2020 tăng gấp 14 lần so với năm 2002. Tây Nguyên trở thành vùng sản xuất một số sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỷ trọng cao, nhất là cây công nghiệp, cây ăn quả. Hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, được quan tâm đầu tư, giúp cải thiện đáng kể sự kết nối giữa các tỉnh trong vùng, và giữa vùng với cả nước. Một số địa phương đã có sự phát triển bứt phá, tạo nên những điểm sáng trong vùng và cả nước.

Tuy nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của vùng còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thiếu bền vững, có xu hướng chậm lại; GRDP bình quân đầu người vẫn ở mức thấp nhất trong 6 vùng kinh tế - xã hội.

Chính vì vậy, Nghị quyết số 23-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển vùng Tây Nguyên trở thành vùng phát triển nhanh, bền vững dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn; giàu bản sắc văn hóa dân tộc, điểm đến đặc sắc, hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả cao, dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; hình thành một số sản phẩm nông nghiệp quy mô lớn có thương hiệu quốc tế gắn với các trung tâm chế biến.

Để thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, Chính phủ dự kiến đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, bao gồm: Công tác quán triệt, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW; phát triển kinh tế vùng nhanh và bền vững; phát triển văn hóa - xã hội và nguồn nhân lực; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng, du lịch đặc sắc; tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách liên kết vùng; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Chương trình hành động của Chính phủ đề ra 23 nhiệm vụ cụ thể và 9 dự án đầu tư vào hạ tầng giao thông kết nối và phân công cho các bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ chủ trì Hội nghị “Phát triển xanh - Hài hòa - Bền vững” tại Lâm Đồng - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông. Ảnh: MPI

Hội nghị Xúc tiến đầu tư, cụ thể hóa mục tiêu chiến lược phát triển

Cùng với đó, việc Hội nghị Xúc tiến đầu tư được tổ chức song song có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc huy động nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư, sản xuất - kinh doanh của toàn Vùng. Đây chính là điều kiện tiên quyết để các kế hoạch, mục tiêu chiến lược được đặt ra tại Nghị quyết số 23-NQ-TW có thể được hiện thực hóa.

Dự kiến, tại Hội nghị, sẽ diễn ra lễ trao thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững vùng Tây Nguyên giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các đối tác phát triển, cũng như các biên bản ghi nhớ, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, triển lãm Ảnh nghệ thuật "Tây Nguyên xanh - Hài hòa - Bền vững" cũng sẽ được tổ chức trong hai ngày 19-20/11, nhằm giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất và con người vùng Tây Nguyên, khắc họa những nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của đồng bào vùng Tây Nguyên.

Triển lãm trưng bày gần 200 ảnh nghệ thuật thuộc nhiều thể loại nhiếp ảnh: phong cảnh, chân dung, sinh hoạt đời thường nhằm giới thiệu quảng bá, tôn vinh khung cảnh thiên nhiên của núi rừng với vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí, bất tận của vùng đất đầy nắng, gió, sự quyến rũ của những dòng thác nước trắng rầm rì tuôn chảy. 

Triển lãm giới thiệu những hình ảnh khắc họa những nét đẹp của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, bản sắc văn hóa dân tộc, các lễ hội truyền thống và đặc biệt là không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

Đồng thời, triển lãm giới thiệu những tiềm năng phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật, an ninh quốc phòng, đối ngoại, văn hóa, du lịch, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới... của vùng Tây Nguyên.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn
Bình luận
Lượng hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ qua cảng biển Việt Nam đứng thứ 2 châu Á Lượng hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ qua cảng biển Việt Nam đứng thứ 2 châu Á

Thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển của Việt Nam sang thị trường Mỹ đứng thứ hai trong khu vực châu Á, chỉ sau Trung Quốc.