Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thịt lợn hơi tăng 90.000 đồng/kg là "quá đáng"!

Cộng tác viên
10:23 PM 21/04/2020

Cho rằng giá thịt lợn hơi 90.000 đồng/kg là “quá đáng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra giá thành, đặc biệt là các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, quy mô lớn để có biện pháp hữu hiệu.

  Chi phí trung gian trong giá thành thịt lợn còn ở mức cao hiện chiếm từ 70-90%, đồng thời cao hơn so với thời điểm trước khi có dịch tả lợn châu Phi khoảng 23.000- 28.000 đồng/kg. Do đó, việc rà soát, tổ chức lại hệ thống thị trường theo hướng tinh gọn, giảm bớt các kênh trung gian, phân phối sẽ góp phần giảm giá thịt lợn.

  Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành làm rõ có chuyện làm giá hay không? Thành phần nào hưởng lợi trong vấn đề này?

  Chi phí trung gian chiếm 70-90%

  Báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá về tình hình chăn nuôi lợn, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, tốc độ tái đàn chậm là một trong những nguyên nhân giá thịt lợn tăng trong thời gian qua.

  Với khả năng sản xuất dự kiến, tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng cả năm 2020 tương đương năm 2018, tính theo quý thì quý II/2020 đạt hơn 900 nghìn tấn, quý III đạt hơn 1 triệu tấn, quý IV gần 1,1 triệu tấn. Như vậy, đến quý III, IV sẽ cơ bản đáp ứng được phần lớn nhu cầu thịt lợn. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, đến nay, chúng ta đã nhập khẩu hơn 45.000 tấn thịt lợn.

  Trong khi đó, theo Bộ Công Thương, giá bán lẻ thịt lợn thành phẩm phụ thuộc vào giá lợn hơi. Giá lợn hơi càng cao, giá bán lẻ thịt lợn thành phẩm cũng tăng cao theo tỷ lệ tương ứng. Giá lợn hơi giai đoạn đầu tháng 4/2020 ở mức 73.000-78.000 đồng/kg, giá thịt lợn thành phẩm tại chợ phổ biến ở mức 130.000-150.000 đồng/kg. Hiện nay, giá lợn hơi ở mức 80.000-90.000 đồng/kg và giá thịt lợn thành phẩm tại chợ phổ biến ở mức 145.000-165.000 đồng/kg.

  Đáng lưu ý, Tổng cục Thống kê nhận định, chi phí trung gian trong giá thành thịt lợn còn ở mức cao, chiếm từ 70-90%.

  Báo cáo của Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng cho rằng, chi phí trung gian hiện tại so với thời điểm trước khi có dịch tả lợn châu Phi khoảng 23.000- 28.000 đồng/kg. Do đó, việc rà soát, tổ chức lại hệ thống thị trường theo hướng tinh gọn, giảm bớt các kênh trung gian, phân phối sẽ góp phần giảm giá thịt lợn.

  Trên thực tế, sau nhiều chỉ đạo “cứng rắn” từ Chính phủ tới các Bộ ngành liên quan, cùng 15 doanh nghiệp lớn đã cam kết xuống giá lợn hơi, tuy nhiên, bất chấp hơn hai tháng nỗ lực, giá mặt hàng này chẳng những không giảm mà còn bật tăng lên mức cao chưa từng có.

  Ghi nhận hai ngày gần đây, giá lợn hơi tăng lên mức 90.000 đồng/kg chỉ sau cam kết giảm giá xuống 70.000 đồng/kg của các doanh nghiệp lớn. Trong khi đó, người tiêu dùng vẫn phải bấm bụng mua thịt lợn giá đắt đỏ từ 140.000-310.000 đồng/kg. Câu hỏi bao giờ người dân được ăn thịt lợn với giá hợp lý vẫn chưa có lời giải. 

  Có Đề án đánh giá tác động khi đưa vào bình ổn giá

  Cho rằng giá thịt lợn hơi hiện tăng hơn 90.000 đồng/kg là “quá đáng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề: “Người dân chăn nuôi có hưởng không hay chỉ một bộ phận được hưởng”.

  Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện các giải pháp đồng bộ, hữu hiệu để sớm giảm giá thịt lợn về khoảng trên dưới 60.000 đồng/kg. 

  Thủ tướng giao cho Bộ NN&PTNT, Công Thương, Tài chính, Công an theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện ngay các giải pháp để bình ổn giá thịt lợn, trước hết là kiểm tra giá thành, đặc biệt là các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, quy mô lớn để có biện pháp hữu hiệu. “Chúng ta động viên các doanh nghiệp, nhưng phải phân bổ lợi nhuận một cách hợp lý”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

  Chi phí khâu trung gian là rất lớn, phải làm sao bảo đảm hài hoà lợi ích của các khâu chăn nuôi, chế biến, phân phối, lưu thông, tiêu dùng. Nếu phát hiện thao túng giá, đầu cơ, trục lợi phải xử lý theo quy định pháp luật.

  Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu đi liền với tăng nguồn cung ứng thịt lợn trong nước thì tăng nhập khẩu để bảo đảm cân đối cung cầu thịt lợn cả trước mắt và lâu dài. Thủ tướng cũng đề nghị tuyên truyền cho người dân thay đổi thói quen tiêu dùng.

  Đối với vấn đề đưa thịt lợn vào danh mục hàng hoá dịch vụ thực hiện bình ổn giá, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, các bộ, ngành nghiên cứu kỹ, đánh giá rõ tác động, ảnh hưởng, có đề án cụ thể báo cáo cấp thẩm quyền theo quy định.

  Theo Enternews

  Ý kiến của bạn
  Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

  Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.