Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/10

Chính trị - xã hội
04:56 PM 16/10/2020

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm chính thức Việt Nam trong các ngày 18-20/10.

 Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga, diễn ra một tháng sau khi ông nhậm chức và là lần thứ hai liên tiếp Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Thủ tướng Nhật Bản Suga. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: Reuters.

Theo thông tin của Đại sứ quán Nhật Bản, dự kiến phu nhân Thủ tướng Suga sẽ thăm Văn Miếu vào sáng 19/10. Lịch trình cho biết phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ dự sự kiện này. Vào đầu giờ chiều cùng ngày, đoàn sẽ ghé thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Trước đó tại cuộc họp báo ngày 15-10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã xác nhận chuyến thăm của ông Suga và cho biết sẽ thông báo chi tiết sau.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết trong chuyến thăm này, Thủ tướng Suga sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao các lãnh đạo cấp cao Việt Nam và tham gia một số hoạt động bên lề nêu trên.

Việc tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức là bằng chứng thể hiện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp kể từ khi được thiết lập vào tháng 3/2014.

Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng. Nhật Bản là nước G7 đầu tiên đón tổng bí thư Việt Nam đi thăm (năm 1995), nước G7 đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam (năm 2009), nước G7 đầu tiên mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng (năm 2016), theo tài liệu của Bộ Ngoại giao.

Nhật Bản cũng là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (năm 2011). Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ hai (tính theo số lũy kế), đối tác du lịch lớn thứ ba, đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.NT
Ý kiến của bạn
Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng

Việc mất điện xảy ra thường xuyên tại các cảng biển khiến doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro phải đền bù thiệt hại, mất khách hàng, nên các hiệp hội cảng biển, logistics có một loạt kiến nghị EVN xem xét điều phối lại nguồn điện.