Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về việc thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Địa phương
04:04 PM 05/02/2022

Mới đây, trong chương trình làm việc đầu xuân năm mới Nhâm Dần 2022, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp kiểm điểm tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng chủ trì cuộc họp có đồng chí Lê Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Lãnh đạo các tỉnh tham dự buổi làm việc có: Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải; Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn; Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc; Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về việc thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 01/3/2016, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam kéo dài từ Lạng Sơn đến Cà Mau dài khoảng 2.109km.

Báo cáo tình hình thực hiện các dự án đường cao tốc Bắc Nam các đoạn tuyến cao tốc từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: Xác định đây là dự án trọng điểm quốc gia nên Bộ GTVT chủ trương làm việc xuyên Tết tại các công trường, với quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể quá trình triển khai dự án giai đoạn 1 đã rút ra được một số kinh nghiệm để thực hiện dự án giai đoạn 2 tốt hơn. Đó là, công tác tái định cư phải làm trước, địa phương có thể chủ động chi ngân sách để xây dựng trước khi Trung ương phân nguồn về. Tiếp đến là tổ chức di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật. Trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) phải thực hiện đền bù thỏa đáng đúng quy định, nếu có khiếu nại phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để giải quyết thấu tình, đạt lý. Hiện đã hơn 2 năm nhưng công tác GPMB vẫn còn hơn 400m, công tác bồi thường cho người dân ở một số địa phương vẫn còn tình trạng khiếu nại, khiếu kiện, ảnh hưởng đến tiến độ GPMB... tồn tại này, cần phải quy trách nhiệm cho địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về việc thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể báo cáo tiến trình thực hiện dự án

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác các Bộ, ngành đã được nghe các chủ đầu tư và nhà thầu thi công, lãnh đạo các địa phương báo cáo cụ thể tình hình, tiến độ, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án như công tác mặt bằng, mỏ vật liệu, nguồn vốn...Đồng thời đề xuất một số vấn đề kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ chuyên ngành quan tâm giải quyết, tháo gỡ.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung quyết liệt, nhất là công tác GPMB. Đến nay, đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu cơ bản hoàn thành công tác GPMB, riêng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt hiện còn 353m chưa GPMB, chủ yếu liên quan đến di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng bởi dự án. Tuy nhiên, tỉnh sẽ quyết tâm phối hợp với các bộ, ngành để hoàn thành công tác này trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống điện cao thế, trung thế, hạ thế, quá trình làm tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ chuyên ngành. Tuy nhiên, quy trình lập dự án để di dời các công trình kỹ thuật có nhiều thủ tục làm kéo dài thời gian thực hiện đến nay vẫn chưa thực hiện được. Theo Chủ tịch UBND tỉnh vấn đề này nên phân cấp cho địa phương, nhất là khâu thiết kế kỹ thuật và thẩm định.

Đối với vấn đề tái định cư, đồng ý với quan điểm của Bộ trưởng Bộ GTVT, thực tế phía địa phương cũng chưa thật sự chủ động. Song đây là vấn đề rất phức tạp liên đến thủ tục trình các cơ quan các thẩm quyền, nếu như sau này được chỉ định thầu sẽ thuận lợi cho việc bố trí, xây dựng tái định cư.

Đối với mỏ vật liệu phục vụ dự án, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các dự án, các nhà thầu đảm bảo mỏ vật liệu đáp ứng nhu cầu phục vụ thi công dự án đường bộ cao tốc trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về việc thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết tỉnh Nghệ An tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng triển khai dự án

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương Bộ GTVT, các Ban quản lý dự án, các địa phương, các nhà thầu, các nhà tư vấn, giám sát, đặc biệt là sự tham gia của người dân trong việc di dời, bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện dự án đường cao tốc Bắc – Nam, dự án trọng điểm của quốc gia. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cho rằng vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn từ khâu tư vấn, đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, tổ chức thực hiện như thế nào cho hiệu quả...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT cần phải nghiên cứu có chỉ đạo khoa học để các dự án trọng điểm quốc gia hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng khiếu kiện.Cần đa dạng hóa các nhà tư vấn, bởi tư vấn tốt thì mới có dự án tốt từ đó mới có công trình tốt vừa đảm bảo tiến độ vừa đảm bảo chất lượng.

Phân tích về những bất cập trong quản lý khai thác mỏ vật liệu, Thủ tướng Chính phủ nêu trọng tâm vấn đề các địa phương cần lưu tâm, đó là việc giao quản lý khai thác mỏ vật liệu; phải tính toán quy hoạch không gian phát triển mới, phát huy hiệu quả tối đa, người dân được hưởng lợi nhiều nhất từ các dự án cao tốc. Đồng thời yêu cầu Bộ TN&MT nâng cao vai trò trong việc quản lý khai thác mỏ nguyên vật liệu nhưng không gây phiền hà, thất thoát, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về việc thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. - Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo và kết luận trong cuộc họp.

Về phía người dân, cần tuyên truyền vận động để người dân đồng thuận ủng hộ các dự án. Ai vi phạm phải xử lý nghiêm. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân đã nhường mặt bằng cho các dự án. Không được xem việc người dân bàn giao mặt bằng xong là hết trách nhiệm.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Mỗi người cần cố gắng, đặt lợi ích chung, lợi ích quốc gia, đặt lợi ích của nhân lên trên hết để từ chức năng nhiệm vụ của mình thực hiện cho tốt. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tuyệt đối không được làm méo mó chính sách, trục lợi chính sách để làm tổn hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Cũng trong buổi làm việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương cần nhanh chóng tăng cường hoàn thành tiêm mũi thứ 3 vắc xin phòng COVID-19, trong đó có các cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại công trường thi công các dự án; thực hiện tốt chiến dịch dịch thần tốc tiêm chủng vắc xin mùa Xuân năm 2022. Việc kiểm soát tốt dịch bệnh chính là điều kiện cho chúng ta yên tâm thực hiện các nhiệm vụ.

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Thủ tướng Chính phủ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến cán bộ, công chức, người lao động tại các đơn vị, địa phương; đồng thời, đề nghị các địa phương tập trung cho chiến dịch tiêm vắc - xin thần tốc mùa Xuân năm 2022, trong đó ưu tiên cho công nhân và người lao động tại các nhà thầu, các ban quản lý dự án.                                                                                                                       

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.