Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Đầu tư và Tiếp thị
09:36 AM 26/06/2022

Để tạo đà tăng trưởng cho TP sau thời gian đóng băng vì đại dịch COVID-19, chiều 25/06, tại TP. Đà Nẵng, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 với sự tham gia trực tiếp của gần 600 đại biểu và hơn 300 đại biểu tham gia trực tuyến.

Dự diễn đàn, về phía Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan; đại diện một số đại sứ quán đã dự Diễn đàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 - Ảnh 2.

Các đại biểu dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022

Về phía địa phương, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Lương Minh Triết, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cùng lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các cơ quan lãnh sự đóng trên địa bàn đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Đặc biệt, về phía doanh nghiệp, diễn đàn có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp; các doanh nghiệp trong và ngoài nước có quy mô lớn, đóng góp nhiều cho thành phố, các doanh nghiệp vệ tinh đã dự và đóng góp ý kiến ở sự kiện. Diễn đàn cũng có sự góp mặt của các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề, các cơ quan truyền thông địa phương, trong nước và quốc tế.

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của TP Đà Nẵng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư; tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt trong bối cảnh khi mở cửa nền kinh tế sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn

Trong khuôn khổ diễn đàn, Đà Nẵng sẽ công bố thông tin về tiến độ lập quy hoạch phân khu theo điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; định hướng cơ bản của quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; các dự án đang kêu gọi đầu tư trên địa bàn; danh mục quỹ đất phục vụ kêu gọi thu hút đầu tư của Đà Nẵng; các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và thu hút đầu tư trong thời gian đến...

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Năm 2022, thành phố xác định chủ đề là "Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội". Với những cơ chế, định hướng lớn đối với sự phát triển thành phố từ Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119 của Quốc hội và Nghị định số 34 của Chính phủ về triển khai mô hình chính quyền đô thị và sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045; cũng như sự kiểm soát tốt dịch COVID-19, đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng hiện thực hóa, đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 - Ảnh 4.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại Diễn đàn

Thông qua Diễn đàn, Đà Nẵng mong muốn được lắng nghe các ý kiến, đề xuất về các giải pháp khắc phục những rào cản, hạn chế; phát huy các lợi thế, tiềm năng và đón đầu hiệu quả các làn sóng chuyển dịch đầu tư đối với thành phố. Từ đó, cùng chung tay để từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một thành phố Đà Nẵng - đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư. Đà Nẵng kỳ vọng Diễn đàn lần này sẽ thúc đẩy công tác thu hút đầu tư; tạo ra bước chuyển trong hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm ấp ủ trong suốt thời gian qua của thành phố.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 là sự kiện có ý nghĩa, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của thành phố trong thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đánh giá cao những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu, đại diện doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng tin tưởng Diễn đàn sẽ khởi nguồn cho những dòng chảy đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững của Đà Nẵng trong thời gian tới.

Để tiếp tục thúc đẩy kinh tế-xã hội, phát triển bền vững, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục phát huy mạnh mẽ những kết quả đã đạt được, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng, đột phá, thường xuyên. Các cấp, các ngành phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn, đặc biệt là đẩy mạnh, tích cực hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, UBND TP Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư, thông báo về việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đóng góp ý tưởng quy hoạch, bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư đề xuất hơn 5,6 tỷ USD.

Nhân dịp này, TP Đà Nẵng đã khen thưởng 11 doanh nghiệp, tổ chức có đóng góp tích cực cho hoạt động xúc tiến đầu tư của thành phố.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư

Năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội phát triển mới để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh; tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, nơi hội tụ và lan tỏa phát triển KT-XH của phía Bắc.