Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên tiêm vaccine cho hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh

Sức khỏe
07:37 PM 26/05/2021

Ngoài việc ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch trong cả nước, Thủ tướng yêu cầu cần ưu tiên vaccine cho hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để tiêm cho công nhân tại các khu công nghiệp; huy động các nguồn lực, kể cả của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ tham gia đóng góp tài chính để mua vaccine ngừa Covid-19.

Ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các lực lượng chống dịch tại địa phương này. Theo báo cáo của các địa phương, các bộ, ngành liên quan, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 Bắc Giang và Bắc Ninh trở thành khu vực tâm điểm của dịch bệnh.

Tính đến nay, tại Bắc Giang đã có hơn 1.400 trường hợp mắc Covid-19, chủ yếu là công nhân tại các khu công nghiệp, có nguy cơ lan ra dân cư. Trong khi đó, tại tỉnh Bắc Ninh có gần 600 ca mắc Covid-19, chủ yếu ở khu dân cư, có nguy cơ lây lan vào các khu công nghiệp.

Đáng chú ý, trong thời gian tới tại hai tỉnh này có thể sẽ ghi nhận thêm các ca mới mắc Covid-19; nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan do tại đây có nhiều khu công nghiệp, tập trung đông công nhân, lại ở lẫn trong dân cư, sự giao lưu giữa các địa phương cao... Ngoài ra, kinh nghiệm phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp còn ít; lực lượng, trang thiết bị, vật tư y tế của hai địa phương còn hạn chế.

Theo đó, các bộ, gành, địa phương đã đề xuất với Chính phủ và Thủ tướng một số giải pháp tiếp theo. Đó là tổ chức khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan thêm ra các khu vực, đối tượng mới; thực hiện giãn cách xã hội tại hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh ở quy mô rộng hơn; kiểm soát chặt chẽ việc cách ly phòng, chống dịch; đổi mới phương pháp, đẩy nhanh xét nghiệm trên diện rộng; bảo vệ an toàn cho các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

Đồng thời, cấp phát, ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân tại các khu công nghiệp tại hai tỉnh; tăng cường giải pháp đảm bảo ổn định tình hình, đời sống trong các vùng giãn cách, cách ly; tổ chức làm sạch, đảm bảo an toàn phòng dịch bệnh cho từng khu dân cư, từng nhà máy, doanh nghiệp, sau đó tổ chức sản xuất trở lại; xây dựng các vùng sản xuất sạch, an toàn phòng dịch; ưu tiên lưu thông, tiêu thụ hàng hóa, nông sản cho doanh nghiệp, người dân.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cơ bản nhất trí với các kiến nghị, giải pháp mà các bộ, ngành, địa phương đề xuất nhằm phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bảo đảm sản xuất, kinh doanh tại hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Thủ tướng nhấn mạnh, nguồn lây nhiễm Covid-19 tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong đợt này xuất phát từ hai bệnh viện ở trung ương, chủng virus có độ nguy hiểm cao, độ khuếch tán rộng và nhanh. Dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bắc Giang vẫn diễn biến phức tạp, các ca nhiễm có thể còn tăng lên trong các khu vực đang được kiểm soát; nguy cơ lây nhiễm từ các khu vực đang được khoanh vùng ra ngoài cũng rất cao. Trong khi đó khả năng chữa bệnh tại các địa phương còn hạn chế.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu, mục tiêu lớn nhất tại Bắc Ninh, Bắc Giang lúc này là ngăn chặn, đẩy lùi được dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời bảo đảm sản xuất, kinh doanh không bị đứt gãy.

Liên quan đến các giải pháp cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các ngành, phối hợp với địa phương tăng cường khả năng xét nghiệm, huy động tối đa nguồn lực để xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho người dân, nhất là tại các khu đã khoanh vùng; sử dụng công nghệ bắt buộc do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì để phòng, chống dịch; thực hiện quyết liệt "5K vaccine"; kiểm soát chặt xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú.

Thủ tướng đề nghị tăng cường cơ sở vật chất, năng lực điều trị Covid-19 cho các địa phương. Trong đó nghiên cứu về việc lập bệnh viện dã chiến, kho vật tư dã chiến tại các tỉnh này; tăng cường lực lượng, trang thiết bị, vật tư y tế cho hai tỉnh nhằm sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh theo phương châm "4 tại chỗ", qua đó phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực, sớm ổn định tình hình; xem xét phương án cách ly các trường hợp F1 cả tại từng gia đình và tại nhà máy, doanh nghiệp.

Bên cạnh việc ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch trong cả nước, thì ưu tiên vaccine cho hai tỉnh này để tiêm cho công nhân tại các khu công nghiệp; huy động các nguồn lực, kể cả của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ tham gia đóng góp tài chính để mua vaccine ngừa Covid-19; tăng cường thông tin, tuyên truyền, phản ánh trung thực, khách quan, toàn diện nhằm giải thích, hướng dẫn cho nhân dân phòng, chống dịch; truyền cảm hứng, củng cố niềm tin, kêu gọi nhân dân vào cuộc mạnh mẽ, phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả.

Cuối cùng, Thủ tướng đề nghị các địa phương lân cận với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cần căn cứ khả năng cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ hai địa phương này trong phòng, chống dịch, trên tin thần "Bắc Ninh, Bắc Giang vì cả nước, cả nước vì Bắc Ninh, Bắc Giang".

Anh Vũ
Ý kiến của bạn