Thủ tướng Thái Lan đề xuất đưa xôi xoài thành di sản UNESCO

Thế giới 24H
02:55 PM 20/04/2022

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, một ủy ban về sở hữu trí tuệ và di sản văn hóa phi vật thể thuộc Bộ Văn hóa có thể sẽ đề xuất món xôi xoài là di sản văn hóa với UNESCO.

Thủ tướng Prayut xác nhận điều này khi trả lời phỏng vấn về khả năng đưa xôi xoài vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UENSCO (Tổ chức Giáo dục, khoa học, văn hóa của Liên Hiệp Quốc).

Trước đó, ca sĩ nhạc rap Danupha "Milli" Khanatheerakul, một trong tám nghệ sĩ châu Á được mời biểu diễn tại Coachella, làm xôi xoài trở nên nổi tiếng hơn khi ăn món này ngay trên sân khấu Lễ hội âm nhạc Coachella tại California, Mỹ.

Một khách hàng mua xoài và xôi ở quận Bang Khae. ẢNh: Bankok post

Một khách hàng mua xoài và xôi ở quận Bang Khae. Ảnh: Bankok Post

Nói về "trend xôi xoài", cô bày tỏ, mình vẫn không thể tin cơn sốt xôi xoài là có thật và kêu gọi những người bán xôi xoài không tăng giá bán.

Manop Kaeowongnukun, Chủ tịch Hiệp hội những người trồng xoài ở tỉnh Chachoengsao, hoan nghênh hành động quảng bá xôi xoài của nữ rapper. Ông cho biết, ca sĩ Milli đã giúp thu hút sự quan tâm của mọi người tới xoài Thái Lan ở nước ngoài và giúp xoài trong nước tăng giá.

Bình thường, một ký xoài dùng để ăn với xôi có tên "xoài nam dok mai" có giá 20-40 baht/kg (khoảng 13.500 - 27.000 đồng). Nhờ cơn sốt xôi xoài, hiện loại xoài này có giá khoảng 110 baht/kg (75.000 đồng/kg). 

"Cơn sốt xôi xoài hi vọng sẽ giúp tăng lượng tiêu thụ và tăng giá xoài", ông nói.

Theo dịch vụ giao đồ ăn Line Man, đơn hàng xôi xoài đã tăng gấp 3,5 lần trên ứng dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi Milli tạo ra "trend xôi xoài" ở Lễ hội âm nhạc Coachella, chủ yếu ở Chiang Mai và Bangkok.

Thủ tướng Thái Lan đề xuất đưa xôi xoài thành di sản UNESCO - Ảnh 2.

Món xôi xoài.Ảnh: Tasteatlas

Ông Ex Saejao, Giám đốc điều hành của Line Man, cho biết đơn hàng xôi xoài tăng do ba yếu tố chính - trend do rapper Milli tạo ra, nguồn cung xoài tăng do đang trong mùa thu hoạch và ứng dụng quảng bá xôi xoài trên nền tảng Line Man.

Ông Kraison Chansa, 49 tuổi, một người bán xôi xoài ở Chiang Mai, cho biết lượng xôi xoài ông bán ra đã tăng 50%.

Anh Khawi Thiwato cho biết anh muốn thử xôi xoài vì hiệu ứng từ rapper Milli.

Milli đã giúp không chỉ người bán xôi xoài, mà cả người trồng xoài và biết đâu, có thể đưa xôi xoài trở thành di sản phi vật thể của Thái Lan.

Mai Anh (Theo Bangkok Post)
Ý kiến của bạn