Thủ tướng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm việc khôi phục vận tải hành khách

Sự kiện
09:32 AM 11/10/2021

Trước việc một số địa phương thực hiện chưa đúng chỉ đạo mở lại đường bay nội địa, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần rà soát, điều chỉnh và thực hiện nghiêm các chỉ đạo về khôi phục vận tải hành khách.

Ngày 10/10, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Văn bản do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Công điện nêu rõ, việc khôi phục các hoạt động vận tải hành khách trong tình hình hiện nay có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, vừa bảo đảm phục hồi sản xuất kinh doanh, nhu cầu đi lại của người dân, vừa bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm việc khôi phục vận tải hành khách - Ảnh 1.

Từng bước khôi phục hoạt động vận tải hành khách một cách thận trọng, an toàn, hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Về khôi phục vận tải hành khách bằng đường hàng không đã được Chính phủ chỉ đạo tại Thông báo số 263/TB-VPCP ngày 8/10/2021. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, hiện nay một số địa phương thực hiện chưa đúng chỉ đạo nêu trên cũng như chưa thực hiện đúng các quy định của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế.

Thủ tướng yêu cầu, các địa phương cần rà soát, điều chỉnh và thực hiện nghiêm các chỉ đạo nêu trên.

Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Y tế giám sát, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện của các địa phương; kịp thời chấn chỉnh và xử lý theo thẩm quyền các trường hợp thực hiện chưa đúng quy định; báo cáo, đề xuất Thủ tướng xem xét, xử lý đối với trường hợp vượt thẩm quyền.

Để tiếp tục đáp ứng yêu cầu phục hồi kinh tế và nhu cầu đi lại của người dân, Bộ Giao thông Vận tải căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID -19, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, chậm nhất 3 ngày kể từ ngày ban hành công điện này, phải ban hành quy định, hướng dẫn và triển khai hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt, đường bộ trên toàn quốc bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương được yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế.

Trước đó, tại Thông báo số 263, Thủ tướng đồng ý thí điểm mở dần các chuyến bay nội địa từ ngày 10/10 tới ngày 20/10.

Theo kế hoạch khai thác các chuyến bay được thực hiện thí điểm từ ngày 10 đến 20/10/2021 với 23 chuyến khứ hồi/ngày (46 chuyến/ngày), gồm 10 chuyến khứ hồi từ TP HCM đi các địa phương, 6 chuyến khứ hồi từ Hà Nội, 4 chuyến khứ hồi từ Đà Nẵng và 3 chuyến khứ hồi từ Thanh Hóa.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về việc triển khai phục hồi các chuyến bay thương mại vận chuyển hành khách nội địa trong nước chiều ngày 8/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, “việc khôi phục các chuyến bay rất là cần thiết” để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương, dần đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường. 

HM (T/h)
Ý kiến của bạn