Thú vị trang trại thẳng đứng lớn nhất thế giới ở Dubai

Quốc tế
05:04 PM 29/07/2022

Bustanica là trang trại thẳng đứng lớn nhất thế giới, có diện tích hơn 30.000 m2, với năng suất 1 triệu kg rau lá xanh mỗi năm.

Cũng như các thương hiệu toàn cầu, hãng hàng không Emirates đang xây dựng nhiều nhà máy và đơn vị sản xuất hơn nhưng theo một cách khác biệt. Hãng đã mở một trang trại đặc biệt ở Dubai để phục vụ đồ ăn sạch cho khách hàng trên các chuyến bay của hãng.

Trang trại thẳng đứng của hãng bay Emirates đặt tại Dubai. Ảnh: Dubai Media Office

Theo đó, Bustanica đã được xây dựng và vận hành tại Dubai. Với khoản đầu tư 40 triệu USD, Bustanica là trang trại dựng theo chiều thẳng đứng đầu tiên của Emirates Crop One - liên doanh giữa Emirates Flight Catering và Crop One, một tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực canh tác nông nghiệp bằng công nghệ. Cơ sở này trải rộng trên diện tích 30.650 m2 có thể sản xuất hơn 1 triệu kg rau xanh mỗi năm. 

Điểm nổi bật của Bustanica là tiêu thụ ít hơn 95% nước so với nông nghiệp thông thường, dùng để tưới cho hơn 1 triệu gốc cây trong khắp trang trại. 

Theo đó, hệ thống tuần hoàn khép kín được thiết kế để luân chuyển nước qua các nhà máy nhằm tối đa hóa hiệu quả sử dụng nước. Nước hóa hơi được thu hồi và tái chế vào hệ thống, giúp tiết kiệm 250 triệu lít nước mỗi năm so với canh tác ngoài trời. 

Thú vị trang trại thẳng đứng lớn nhất thế giới ở Dubai - Ảnh 2.

Các chuyên gia nghiên cứu giống cây xanh trồng tại trang trại. Ảnh: Dubai Media Office

Được hỗ trợ bởi máy móc, trí tuệ nhân tạo và các phương pháp tiên tiến, trang trại thẳng đứng sẽ được điều hành bởi các chuyên gia nông học được đào tạo bài bản, kỹ sư, nhà làm vườn và nhà khoa học thực vật. Chu kỳ sản xuất trong trang trại ổn định nhằm đảm bảo cơ sở cung cấp các sản phẩm tươi và sạch không có thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc hóa chất. 

Hành khách bay trên Emirates và các hãng hàng không khác có thể mua những loại rau lá xanh ngon này, bao gồm rau diếp, rau arugula, rau trộn salad và rau bina, trên các chuyến bay. Những sản phẩm này cũng sẽ sớm có sẵn cho người tiêu dùng UAE trên mặt đất, trong các siêu thị. Trang trại cũng đang lên kế hoạch trồng vá bán các loại trái cây tươi. 

Theo GCC Business News, Bustanica sẽ không ảnh hưởng đến tài nguyên đất đang bị đe dọa của thế giới. Sự phụ thuộc vào nước giảm đáng kể trong khi thu hoạch hàng năm không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và sâu bệnh. Người tiêu dùng mua rau xanh của Bustanica từ siêu thị có thể ăn trực tiếp vì ngay cả việc rửa sạch cũng có thể làm hỏng lá và tạo ra các chất ô nhiễm.

Thú vị trang trại thẳng đứng lớn nhất thế giới ở Dubai - Ảnh 3.

Cây non được gieo trồng bên trong trang trại. Ảnh: Dubai Media Office

Sheikh Ahmed bin Saeed Al Maktoum, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, Tập đoàn và Hãng hàng không Emirates cho biết: "An ninh lương thực và khả năng tự cung tự cấp trong dài hạn là điều quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của bất kỳ quốc gia nào và cả với UAE. Bustanica được kỳ vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên đổi mới, đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững và phù hợp với các chiến lược an ninh lương thực và an ninh nước".

Craig Ratajczyk, Giám đốc điều hành của Crop One bổ sung: "Sứ mệnh của chúng tôi là nuôi dưỡng một tương lai bền vững để đáp ứng nhu cầu toàn cầu về thực phẩm tươi và trang trại Bustanica chính là cam kết cho điều đó".

Minh An (Theo Luxury Launches)
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.