Thừa Thiên Huế: "Cafe sáng cùng doanh nghiệp"

Địa phương
10:24 PM 23/11/2022

Cafe sáng cùng doanh nghiệp là nơi để kết nối doanh nghiệp, là diễn đàn giao lưu, để các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, tiếp cận những chính sách đầu tư mới.

Nhích gần khoảng cách

Qua 2 tuần tổ chức chương trình "Cafe sáng cùng doanh nghiệp" đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Đây được xem là cơ hội để các doanh nghiệp tìm kiếm các đối tác, khách hàng tiềm năng, hướng đến xây dựng cộng đồng doanh nghiệp “cùng tiến”.

Hiện tại, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ Việt Nam chiếm hơn 80% số lượng doanh nghiệp của Việt Nam và tạo nhiều công ăn việc làm nhất. Tuy nhiên, lực lượng doanh nghiệp này lại ít có điều kiện tiếp cận và ứng dụng nền tảng tri thức và công cụ tân tiến toàn cầu. Vì thế, Cộng đồng Kết nối oanh nghiệp Việt Nam ra đời nhằm mục đích phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để thay đổi nền tảng tri thức doanh nghiệp Việt Nam và từng bước đưa cộng đồng này hội nhập vào nền tri thức doanh nghiệp toàn cầu.

Trong một không gian không “hành chính” hay mang tầm “hội nghị”, chương trình "Cafe sáng cùng doanh nghiệp" do Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp và các đơn vị liên quan tổ chức định kỳ mỗi sáng thứ 2 đầu tuần tại không gian của quán Cà phê Mục Đồng. Chương trình đã tạo nên không gian tương tác mới giữa sở, ngành và doanh nghiệp. Ở đó, khoảng cách giữa chính quyền và doanh nghiệp được kéo gần lại.

Thừa Thiên Huế: "Cafe sáng cùng doanh nghiệp"  - Ảnh 1.

Chương trình “Cafe sáng cùng doanh nghiệp” Tại Thừa Thiên Huế

Doanh nghiệp đến với chương trình với mong muốn được tháo gỡ khó khăn hay chỉ đơn giản là nhận lại những lời động viên và cam kết đồng hành của chính quyền để vượt qua khó khăn.

Tại Thừa Thiên Huế, Cộng đồng kết nối doanh nghiệp Việt Nam rất mong muốn xây dựng được cộng đồng doanh nghiệp để kết nối, chia sẻ cơ hội hợp tác đầu tư cũng như kinh nghiệm trong quản lý điều hành doanh nghiệp

Trên cơ sở đề xuất này, ngay sau chương trình "Cafe sáng cùng doanh nghiệp", Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế ông Nguyễn Đại Vui đã giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp trao đổi và làm việc với Ngân hàng Nhà nước để hướng dẫn doanh nghiệp. Đồng thời, dự kiến sẽ tổ chức các hoạt động kết nối 3 bên (doanh nghiệp - ngân hàng - đại diện sở) giúp doanh nghiệp cần vay vốn tiếp cận dễ dàng hơn với các ngân hàng thương mại để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cùng xây dựng “chính quyền đồng hành”

Không chỉ chia sẻ những khó khăn trong phát triển, những doanh nghiệp tâm huyết với phát triển địa phương còn có những góp ý, chia sẻ về những ý tưởng trong điều hành, chính sách hỗ trợ… Từ đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp thu được những ý kiến liên quan trong việc tham mưu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, như tiếp cận đến dự án, nguồn vốn tín dụng duy trì hoạt động kinh tế đêm, chuyển đổi số, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, xây dựng chuỗi sản xuất,…

Theo ông Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, chương trình "Cafe sáng cùng doanh nghiệp" được xây dựng nhằm tạo không gian gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, các cơ quan quản lý Nhà nước với cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn. Chương trình không chỉ tạo ra môi trường để doanh nghiệp tương tác với chính quyền, đây còn là một kênh thông tin giúp lãnh đạo tỉnh, các ngành, địa phương nắm bắt kịp thời, chỉ đạo giải quyết nhanh, hiệu quả công việc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và chấn chỉnh, xử lý những hành vi tiêu cực, gây phiền hà, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quản lý, điều hành.

Ngoài ra, chương trình còn là nơi để kết nối doanh nghiệp, là diễn đàn giao lưu, để các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, tiếp cận những chính sách đầu tư mới. Qua đó, tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư, tạo động lực giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng hoạt động và sức cạnh tranh trên thị trường.

Qua hai buổi "Cafe sáng cùng doanh nghiệp", các doanh nghiệp tại đây cũng có cơ hội chia sẻ quảng bá thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu cá nhân; chia sẻ những mong muốn trong kết nối với các doanh nghiệp, đối tác kinh doanh. Đồng thời mong muốn ngoài kết nối nguồn lực từ các bộ ngành, trung ương, còn có thể kết nối thêm các chính sách hỗ trợ từ tỉnh Thừa Thiên Huế, các sở ngành nhằm thúc đẩy hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp và qua đây sở đã tiếp thu hơn 20 ý kiến phản ánh những khó khăn, vướng mắc, cũng như góp ý của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực tiếp cận chính sách hỗ trợ, khả năng tiếp cận tài chính đến những góp ý… 

Các ý kiến này đã được ghi nhận và sẽ giải quyết ngay hoặc liên thông với các sở, ban, ngành để hỗ trợ doanh nghiệp trên tinh thần “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”.


Thái Quảng (TH)
Ý kiến của bạn