Thừa Thiên Huế: Chủ động, đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi đón công dân trở về

Địa phương
03:21 PM 05/10/2021

Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã có nhiều chỉ đạo cấp thiết, sát thực tế trong phòng, chống dịch để phù hợp với tình hình mới.

Tham dự cuộc họp có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cùng đại diện các sở, ngành cấp tỉnh, các địa phương.

Báo cáo tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tính đến hết ngày 4/10/2021, toàn tỉnh hiện có 824 ca F0; trong số này, có 762 ca đã điều trị khỏi, 4 ca tử vong và hiện còn 58 ca đang điều trị; đang cách ly theo dõi 3.189 người có yếu tố dịch tễ. Hiện, đã có 139.181 người tiêm 1 mũi vắc xin và 60.408 người tiêm 2 mũi. 

Thừa Thiên Huế: Chủ động, đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi đón công dân trở về - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, các thành viên tham dự họp đã tập trung đánh giá tình hình, kết quả triển khai các công tác phòng, chống dịch trong thời gian vừa qua cũng như đề xuất giải pháp ứng phó trong thời gian tới. Trong đó tập trung vào một số nội dung như: đảm bảo giao thông thông suốt tại các chốt kiểm soát y tế tránh tập trung đông người; vấn đề trung chuyển người về từ các tỉnh phía Nam khi qua đèo Hải Vân, tiến độ cấp "Thẻ kiểm soát dịch bệnh", thực hiện test nhanh với nhân viên cây xanh trên tuyến Quốc lộ 1A…

Sau khi nghe ý kiến từ các đơn vị, địa phương, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho rằng, đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh nhờ vào việc duy trì, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan lơ là. 

Bên cạnh nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch để phát triển kinh tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị các ngành, các địa phương nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo kế hoạch đã đề ra. Chủ tịch UBND nhấn mạnh, thời gian đến, lượng người về từ TP HCM và các tỉnh miền Nam là rất lớn, các chốt kiểm soát y tế trên địa bàn cần tiếp tục duy trì hoạt động tốt, tránh tình trạng ùn ứ, tập trung đông người.

Thừa Thiên Huế: Chủ động, đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi đón công dân trở về - Ảnh 2.

Thời gian dự kiến đón công dân về quê từ ngày 08/10 đến ngày 15/10/2021

"Yêu cầu các địa phương giám sát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ đã được cho phép hoạt động trở lại, nới lỏng nhưng phải kiểm soát tốt để dịch bệnh không bùng phát trở lại. Các cơ sở y tế tạo điều kiện cho người dân tiếp cận khám chữa bệnh và phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, giám sát dịch tễ ở mức cao nhất", Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý thêm.

Dự kiến trong tuần này tỉnh sẽ thực hiện đón phụ nữ có thai về địa phương; cùng với đó, tỉnh cũng đang có kế hoạch đưa người dân từ TP HCM và các tỉnh miền Nam về địa phương một cách chủ động (theo vào công suất tiếp nhận của tỉnh) nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đề nghị mỗi huyện cần chủ động chuẩn bị có ít nhất một khu cách ly tập trung và sẵn sàng vận hành lại các khu cách ly trước đây để đảm bảo cho công tác cách ly tập trung. Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Văn Phương yêu cầu các ngành, đơn vị chức năng hỗ trợ người dân về quê khi đi qua tỉnh, hạn chế việc ùn tắc tại các chốt.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cho biết, hiện nay đã tiếp nhận trên 1.200 đăng ký và sẽ tiếp tục triển khai các chuyến tiếp theo đưa bà con về. Tiêu chí ưu tiên được đón về bao gồm: phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và học sinh mắc kẹt tại TP Hồ Chí Minh. Phương tiện đón về bằng máy bay và tàu hỏa. Thời gian dự kiến từ ngày 08/10 đến ngày 15/10/2021.

Người dân thuộc đối tượng ưu tiên được đón về, đăng ký trực tuyến tại địa chỉ:  https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/hcmhue; hoặc đăng ký qua Hội đồng hương tỉnh Thừa Thiên Huế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng đài hỗ trợ 19001075.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2024, ghi nhận mức giảm, với tổng lượng xe mới được bổ sung chỉ đạt 15.900 chiếc, giảm gần 26,4% so với tháng 1 (21.600 chiếc). So với cùng kỳ tháng 2/2023, lượng ô tô sản xuất trong nước giảm mạnh 32% (23.400 xe).