Thừa Thiên Huế: Đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi mở lại các chuyến bay nội địa

Địa phương
03:40 PM 08/10/2021

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế về phương án khôi phục vận tải khách trên các chuyến bay nội địa; quy trình giám sát người và phương tiện tại các chốt kiểm soát y tế.

Cuộc họp trực tuyến được triển khai dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn. Tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp.

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi mở lại các chuyến bay nội địa - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại cuộc họp đầu cầu Thừa Thiên Huế

Tại cuộc họp, Cục hàng không Việt Nam đã đưa ra kế hoạch cụ thể và chi tiết về việc nối lại các đường bay nội địa. Kế hoạch được các địa phương cơ bản đồng ý và có sự thảo luận mang tính xây dựng, tuy nhiên, sẽ có một số điều chỉnh về tần suất chuyến bay. 

Tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất với Cục hàng không Việt Nam cho khai thác đường bay nội địa đi và đến Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài với tần suất khai thác 01 chuyến khứ hồi/tuần đối với đường bay Huế - Thành phố Hồ Chí Minh. Các đường bay còn lại, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có đánh giá và đề xuất với Bộ Giao thông vận tải, Cục hàng không Việt Nam khai thác thường lệ trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh, các đường bay chỉ được mở sau khi có ý kiến đồng thuận của cả 2 địa phương có cảng hàng không, sân bay liên quan đến đường bay. Các đường bay sẽ tiếp tục được bổ sung khi có thêm ý kiến đồng ý của các địa phương khác. 

Tần suất khai thác ban đầu không vượt quá số lượng chuyến bay đã xin ý kiến và nhận được sự đồng ý của các địa phương, được Cục Hàng không Việt Nam phân bổ cho các hãng hàng không Việt Nam đã đăng ký. Hành khách là đối tượng không phải cách ly tập trung tại nơi đến theo quy định của Bộ Y tế. 

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi mở lại các chuyến bay nội địa - Ảnh 2.

Thừa Thiên Huế đề xuất khai thác 01 chuyến khứ hồi/tuần đối với đường bay Huế - Thành phố Hồ Chí Minh

Trao đổi tại cuộc họp, Thứ Trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn khẳng định: "Khôi phục vận tải, trong đó có hàng không, là vấn đề quan trọng. Việc mở lại các chuyến bay không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đồng thời phục vụ phát triển kinh tế ngay tại địa phương, không thể để mỗi địa phương làm một kiểu, một phương án, một kế hoạch khác nhau sẽ rất khó bay nội địa trở lại".

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng nhấn mạnh, các hãng hàng không sẽ khai thác nội địa trở lại theo 4 giai đoạn thích ứng với tình hình kiểm soát dịch bệnh. Các cảng hàng không cũng sẽ phải thiết lập và xây dựng chương trình "Hành lang xanh", phối hợp cùng các hãng hàng không để có từng tiêu chí cho hành khách khi bay. Các biện pháp y tế, các quy định về xét nghiệm phải được giải thích và hướng dẫn cụ thể, thống nhất và rõ ràng. 

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu

Trong phim tài liệu "The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo" do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng tại Việt Nam và trên toàn cầu cuối tháng 11/2023 vừa qua, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được ca ngợi là nơi sản sinh "hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới" và đang từng bước trở thành "Thành phố cà phê của thế giới" đúng với tiềm năng, vị thế của mình.