Thừa Thiên Huế đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Địa phương
07:53 AM 18/02/2024

Thời gian qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các sở, ngành, đơn vị đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp để phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần thực hiện thành công kế hoạch chuyển đổi số.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình thay đổi về tư duy và ứng dụng công nghệ và kỹ thuật số để cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng trưởng doanh thu và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay, có hơn 6.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Ngoài những nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp đã chủ động trong tiếp cận các sàn giao dịch điện tử, vận dụng nền tảng chuyển đổi số để tăng doanh thu, đổi mới phương thức sản xuất phù hợp, thích ứng kịp thời trong trạng thái bình thường mới. Tạo tiền đề thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế và là động lực cho phát triển kinh tế số tại tỉnh. Chính đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân này đã góp phần rất lớn và có vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thừa Thiên Huế: Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp- Ảnh 1.

Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023 (Ảnh: BTTH)

Đồng chí Lê Văn Cường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nhằm phổ biến, chuyển đổi nhận thức về kinh tế số, chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Góp phần làm thay đổi nhận thức của doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia về tầm quan trọng cũng như lợi ích, sự cần thiết của chuyển đổi số mang lại, việc ứng dụng công nghệ, thực hiện chuyển đổi số là chìa khóa nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Thừa Thiên Huế là địa phương đi đầu cả nước trong ban hành các chính sách tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với các chính sách của Nhà nước, tiến đến tháo gỡ các rào cản, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, trong đó phải kể đến là các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng chữ ký số công cộng. Hỗ trợ chi phí hóa đơn điện tử được triển khai thực hiện kể từ năm 2019 ngay từ khi Chính phủ khởi động Đề án "Chuyển đổi số Quốc gia"; chính sách hỗ trợ "100 doanh nghiệp chuyển đổi số trong 100 ngày", hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đầu năm 2023 đến nay, đã thực hiện hỗ trợ chữ ký số, hoá đơn điện tử cho hơn 500 doanh nghiệp với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 01 tỷ đồng, hỗ trợ chi phí kế toán cho 36 doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh với tổng kinh phí 170 triệu đồng. Về hỗ trợ tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử, chuyển đổi số, đã tổ chức các khóa đào tạo chuyên đề về thương mại điện tử với sự tham gia của gần 300 lượt doanh nghiệp tham dự: Kỹ năng bán hàng online, Làm chủ CHAT GPT...

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Văn Cường cho biết, đến nay phần lớn các doanh nghiệp đã ứng dụng các phần mềm, giải pháp vào hoạt động quản lý bán hàng trực tuyến, đa kênh, tiếp thị, quản lý quan hệ khách hàng, quản trị kênh phân phối,... Nhiều doanh nghiệp đang trực tiếp kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử như TikTok, Facebook, Google, Sendo, Tiki, Lazada, Shopee; hầu hết doanh nghiệp đều trang bị và sử dụng chữ ký số; giúp tiết kiệm nhân lực, chi phí và tăng cường tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên; góp phần gia tăng giá trị thương hiệu của doanh nghiệp đối với khách hàng và nhà đầu tư.

Thừa Thiên Huế: Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp- Ảnh 2.

Ký kết hợp tác Chuyển đổi số giữa các đơn vị (Ảnh: BTTH)

Tỉnh đã thực hiện những chính sách để hỗ trợ DN trong việc tiếp cận đầu tư, cũng như giải quyết các thủ tục hành chính liên quan như: thành lập tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho DN; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính bảo đảm thuận lợi nhất cho tổ chức, DN và cá nhân tham gia đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ các nhà đầu tư sớm hoàn thiện các thủ tục về đất đai đối với các dự án đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư.

Đồng chí Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cần quan tâm, tháo gỡ kịp thời. Thời gian tới, ngoài việc thực hiện các chính sách theo quy định của Trung ương, tỉnh sẽ giao các ngành có liên quan nghiên cứu, rà soát nhằm hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp về lãi suất vay vốn tại các ngân hàng thương mại, giảm thêm thuế giá trị gia tăng, ưu tiên bố trí ngân sách hỗ trợ cho vay giải quyết việc làm, đầu tư trang thiết bị cho doanh nghiệp và chính sách hỗ trợ kích cầu ngành du lịch.

Do đó, chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu, là "chiếc chìa khóa vàng" để các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, phát triển bền vững. Đồng thời với các chính sách hỗ trợ, đồng hành của tỉnh với các doanh nghiệp, cùng với sự tích cực hưởng ứng và tham gia vào công cuộc chuyển đổi số của các doanh nghiệp, là nhân tố quan trọng trong mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.