Thừa Thiên Huế: Đưa test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 rộng rãi vào cộng đồng

Địa phương
03:03 PM 22/09/2021

Nhằm giảm áp lực cho ngành y tế, đồng thời tăng khả năng ứng phó với tình hình phức tạp của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế vừa triển khai chiến lược đưa test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 rộng rãi vào cộng đồng.

Hiện nay, Bộ Y tế công nhận xét nghiệm RT-PCR và test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 là 2 phương pháp thực hiện để chẩn đoán COVID-19. Trong đó, xét nghiệm RT-PCR được coi là “tiêu chuẩn vàng” và là phương pháp tối ưu nhất để chẩn đoán COVID-19, thì test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cũng có vai trò hết sức quan trọng trong công tác tầm soát sàng lọc. 

Thừa Thiên Huế: Triển khai chiến lược đưa test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 rộng rãi vào cộng đồng - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ Clip hướng dẫn quy trình tự lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2

Test nhanh phù hợp để khoanh vùng, sàng lọc ca nghi nhiễm trên diện rộng nên ngành y tế khuyến cáo sử dụng trong các trường hợp: Người tiếp xúc gần (F1) với ca nhiễm COVID-19 nhưng chưa được xét nghiệm RT-PCR trong thời gian ngắn; F2, F3, tự cách ly tại nhà, người dân sống trong vùng dịch đã được cách ly; tầm soát người đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện; người từ vùng dịch về; người thường xuyên di chuyển giữa các tỉnh, người lao động trong môi trường đông đúc, kín gió... 

Trước đây, khi tình hình dịch bệnh chưa phức tạp như hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế không khuyến khích người dân tự sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để tầm soát COVID-19. Loại xét nghiệm này dễ dàng thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cho kết quả nhanh chỉ sau 15-30 phút và chi phí rẻ hơn xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, xét nghiệm này vẫn có khi cho kết quả xét nghiệm là dương tính giả và âm tính giả. Do đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh khuyến cáo người dân không nên lạm dụng xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2. Đồng thời, luôn tuân thủ 5K và các nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Việc nhiều địa phương ghi nhận F0 trong cộng đồng nên nhu cầu người dân sử dụng test nhanh SARS-CoV-2 tăng cao là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, để việc xét nghiệm có hiệu quả, ngành y tế khuyến cáo người dân chỉ mua sản phẩm được cấp phép lưu hành tại các nhà thuốc uy tín, thận trọng khi mua qua mạng và chỉ xem kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 là sự tham khảo. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được mua bán không rõ nguồn gốc, chưa được Bộ Y tế thẩm định và công nhận chất lượng. Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng 16 loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, trong đó có 1 sản phẩm sản xuất trong nước và 15 loại nhập khẩu.

Thừa Thiên Huế: Triển khai chiến lược đưa test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 rộng rãi vào cộng đồng - Ảnh 2.

Một trong số danh sách các nhà thuốc có bán test nhanh COVID-19 (đang được tiếp tục cập nhật)

Xác định việc phổ biến sử dụng rộng rãi xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 là một chiến lược quan trọng trong tầm soát F0 COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với các địa phương chủ động nguồn cung trên thị trường. Chỉ cần người dân cần, ra các hiệu thuốc uy tín là có thể mua và được hướng dẫn sử dụng. Thông qua các kênh truyền thông, Sở Y tế cũng sẽ tăng cường hướng dẫn cách sử dụng test nhanh SARS-CoV-2 và hướng dẫn người dân ứng xử phù hợp với các kết quả, nhất là những xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Trong trường hợp kết quả test nhanh dương tính, người dân nhanh chóng bảo vệ gia đình vì bản thân mình đang có nguy cơ mắc COVID-19 bằng cách ngay lập tức cách ly với người thân, tránh tiếp xúc với những người xung quanh. Đồng thời, thông báo cho nhân viên y tế địa phương để có thể xác định lại tính chính xác của kết quả test nhanh và được hướng dẫn những bước xử trí tiếp theo phù hợp.

Người dân có thể xem Clip hướng dẫn quy trình tự lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên mạng internet, hoặc theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế tại địa phương.

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và các nước Âu -  Mỹ tăng trưởng ấn tượng Thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và các nước Âu - Mỹ tăng trưởng ấn tượng

Trong năm 2022, thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và các nước thị trường châu Âu - châu Mỹ về cơ bản vẫn duy trì mức tăng trưởng khá cao, đóng góp quan trọng vào thặng dư thương mại của Việt Nam, trong đó một số mặt hàng xuất khẩu ghi nhận sự tăng trưởng hai con số.