Thừa Thiên Huế: Quảng bá sản phẩm du lịch theo hướng con đường di sản

Địa phương
09:15 AM 13/04/2024

Mới đây, tại Hà Nội, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế về việc xây dựng và quảng bá hình ảnh địa phương.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cho biết, HĐND, UBND tỉnh xác định lĩnh vực văn hoá giữ vai trò nền tảng tinh thần, động lực quan trọng để phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế. Văn hóa luôn được tỉnh quan tâm đầu tư, duy trì nhịp độ tăng trưởng, đạt kết quả tích cực. Sự gắn kết giữa du lịch với văn hoá ngày càng chặt chẽ, trở thành nét đặc sắc của du lịch Huế.

Thừa Thiên Huế: Quảng bá sản phẩm du lịch theo hướng con đường di sản- Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã nỗ lực xây dựng và quảng bá hình ảnh di sản, văn hóa, ẩm thực, con người Huế; khai thác, phát huy các lễ hội, loại hình văn hóa truyền thống phục vụ nhân dân. Đẩy nhanh phát triển du lịch thông qua hình thức Festival Bốn mùa với chuỗi hoạt động trải đều trong năm, tập trung vào từng chủ đề.

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã đề xuất một số vấn đề cụ thể. Trong đó, Thừa Thiên Huế mong muốn được đăng cai Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025. Tỉnh xác định đây là sự kiện quan trọng, gắn với kỷ niệm 50 năm giải phóng Thừa Thiên Huế, đồng thời chào mừng tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. 

Các hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng; giúp thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thừa Thiên Huế: Quảng bá sản phẩm du lịch theo hướng con đường di sản- Ảnh 2.

Đồng chí Lê Trường Lưu - Bí Thư Tỉnh ủy phát biểu

Năm Du lịch Quốc gia - Huế 2025 sẽ thúc đẩy mạnh mẽ liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong cả nước; phát huy thế mạnh, tiềm năng để phát triển du lịch trong vùng, liên vùng; góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế, thương hiệu du lịch Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng trong những năm tiếp theo.

Tỉnh cũng đề xuất Bộ VHTTDL tiếp tục xem Festival Huế là một trong những hoạt động trọng điểm về văn hóa của quốc gia năm 2024; hỗ trợ công tác quảng bá cho Festival Huế tại các hội chợ, liên hoan nghệ thuật, sự kiện lớn do Bộ chủ trì; xem xét đưa một số hoạt động VHTTDL về tổ chức tại Huế… Bên cạnh đó, tỉnh cũng mong muốn Bộ VHTTDL quan tâm, ủng hộ tỉnh Thừa Thiên Huế trong công tác xây dựng các hồ sơ di sản, di tích.

Thừa Thiên Huế: Quảng bá sản phẩm du lịch theo hướng con đường di sản- Ảnh 3.

Đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTTDLphát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Lê Trường Lưu - Bí Thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết trong thời gian qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ VHTTDL, tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để phát triển VHTTDL. Nhận thấy tầm quan trọng của công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, di tích, tỉnh đã tập trung đầu tư để thực hiện tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích, di sản trên địa bàn. Các dự án nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa được tập trung thực hiện.

Liên quan đến đăng cai Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025, Bí Thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh, tỉnh rất mong muốn được đăng cai sự kiện lần này. Ngay sau khi nhận được sự đồng ý của Bộ VHTTDL, tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2025; đảm bảo sự kiện diễn ra thành công, là "cú hích" để phát triển du lịch tỉnh cũng như cả nước.

Thừa Thiên Huế: Quảng bá sản phẩm du lịch theo hướng con đường di sản- Ảnh 4.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu

Đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTTDL đánh giá, thời gian qua, các hoạt động văn hoá, nghệ thuật diễn ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên được tổ chức đã giúp tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, văn hoá, điểm đến du lịch với bạn bè trong nước, quốc tế; góp phần làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần, phục vụ tốt nhu cầu thưởng thức văn hoá của mọi tầng lớp nhân dân.

Nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, nghệ thuật được tổ chức sôi nổi đã giúp quảng bá văn hóa - du lịch của địa phương, hấp dẫn du khách. Đặc biệt với việc tổ chức thành công nhiều kỳ Festival Huế, sự kiện đã góp phần phục vụ công tác mở rộng quan hệ ngoại giao và hợp tác quốc tế, nâng cao vị thế văn hóa Huế, văn hóa quốc gia.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng kết luận, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có sự quan tâm sâu sắc, cụ thể về phát triển VHTTDL trên địa bàn tỉnh. Đây là việc làm nhằm cụ thể hoá triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, trong đó có Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đại hội Đảng bộ của tỉnh; cũng như Thông báo số 137/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế: Quảng bá sản phẩm du lịch theo hướng con đường di sản- Ảnh 5.

Bí Thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng

Đối với văn hóa, Bộ trưởng nhấn mạnh, gốc của sự phát triển vẫn nằm ở xây dựng môi trường văn hóa. Vì vậy, Thừa Thiên Huế cần đẩy mạnh xây dựng các hương ước, quy ước, quy định của cơ quan, đơn vị để tạo lập môi trường văn hóa lành mạnh. Việc xây dựng hương ước, quy ước, quy định phải trên cơ sở do nhân dân đề xuất, người dân tự nguyên. Được sống trong môi trường văn hóa tiến bộ, văn minh, mỗi người dân sẽ được nuôi dưỡng tình yêu với quê hương, đất nước; trở thành đại sứ văn hóa - du lịch, trực tiếp tham gia quảng bá văn hóa - du lịch của địa phương.

Minh Tú
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.