Thừa Thiên Huế: Quyết liệt chỉ đạo công tác phòng chống dịch khi có ca nhiễm mới

Địa phương
11:43 AM 04/11/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh khi tại hai huyện Quảng Điền và Phong Điền của tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã trực tiếp đến chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại hai địa phương này.

Theo số liệu Trung tâm y tế huyện Quảng Điền cho biết, đến nay trên địa bàn huyện ghi nhận 31 ca F0, xuất hiện ổ dịch tại xã Quảng Vinh. Huyện đã điều tra, xác minh dịch tễ, chuyển 279 F1 cách ly tập trung tại các khung cách ly của tỉnh, 87 F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà, 2499 F2 cũng đã được cách ly bắt buộc tại nhà; đã lấy 8075 mẫu PCR và test nhanh 847 trường hợp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình ghi nhận sự chủ động của chính quyền địa phương trong việc triển khai các giải pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly ngay khi xuất hiện ổ dịch trên địa bàn. Đồng thời lưu ý địa phương tiếp tục triển khai công tác truy vết, xác minh các trường hợp nghi ngờ nhiễm, F1, F2; Sàng lọc diện rộng các vùng nguy cơ tại xã Quảng Vinh và triển khai sàng lọc lần 2.

Có ca nhiễm mới, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế quyết liệt chỉ đạo công tác phòng chống dịch. - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kiểm tra việc quét mã QR tại chốt kiểm soát dịch bệnh tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, trong số các ca F0 tại Quảng Vinh có biện pháp mạnh, quyết liệt, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Ban chỉ đạo chống dịch của huyện phải phân công trực tiếp lãnh đạo về địa bàn để nắm và triển khai các nhiệm vụ chống dịch.

Song song đó, phải tổ chức họp giao ban thường xuyên và có báo cáo cụ thể hàng ngày diễn biến dịch cho Ban chỉ đạo của tỉnh để nắm tình hình kịp thời. Đẩy mạnh việc giám sát tình hình đi lại của công dân trong vùng có dịch, yêu cầu công dân đi lại phải sử dụng thẻ QR để kiểm soát dịch bệnh và có thể truy vết một cách nhanh nhất. 

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân không được lơ là chủ quan. Đặc biệt yêu cầu tất cả cán bộ công nhân viên gương mẫu trong việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh. Cố gắng tập trung lực lượng triển khai mọi biện pháp để sớm khoanh vùng và dập được dịch.

Có ca nhiễm mới, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế quyết liệt chỉ đạo công tác phòng chống dịch. - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình làm việc với Công ty Scavi Huế về công tác phòng chống dịch

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Scavi Huế tại huyện Phong Điền, nơi đang có các trường hợp F0 là công nhân của công ty. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu công ty triển khai ngay các biện pháp để truy vết, khoanh vùng, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại các phân xưởng. Vận động công nhân thực hiện làm việc theo phương châm "3 tại chỗ" kết hợp "1 cung đường - 2 điểm đến". 

Công ty phải chủ động nắm được yếu tố dịch tễ, rà soát lại các biện pháp phòng chống dịch trong công ty, chủ động trong việc xét nghiệm tầm soát cho công nhân. Đồng thời nhấn mạnh và nhắc nhở lãnh đạo công ty phải đặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 lên hàng đầu. Tăng cường hơn nữa trong quản lý người lao động, phối hợp chặt chẽ chính quyền các địa phương nơi lưu trú của người lao động để nắm tình hình dịch bệnh. Điều chỉnh kế hoạch sản xuất; bố trí các ca, kíp sản xuất; thời gian làm việc đảm bảo giãn cách, hạn chế tối đa việc tập trung đông người cùng một thời điểm trong quá trình làm việc.

Theo số liệu từ Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh Thừa Thiên Huế, kết quả đến 18h00 ngày 03/11/2021, tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận thêm 38 ca bệnh khẳng định dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, phát hiện tại khu cách ly tập trung 18 ca; giám sát y tế tại nhà 04 ca; phát hiện tại cộng đồng 16 ca (được đưa vào khu cách ly y tế ngay sau khi phát hiện). Tính đến nay, toàn tỉnh có 1.219 ca F0 (trong đó, từ tỉnh/thành phố khác chuyển đến 07 ca). Hiện đang điều trị 320 ca; đã được điều trị khỏi 895 ca (trong ngày 19 ca); tử vong 04 ca.

Lê Dung
Ý kiến của bạn