Thừa Thiên Huế: Quyết tâm không để tàu cá khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài

Địa phương
09:26 AM 24/08/2023

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với các sở ngành liên quan về kết quả thực hiện khắc phục khó khăn, vướng mắc công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.

Theo báo cáo từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay, sở đã phối hợp khá hiệu quả với Bộ đội Biên phòng, UBND cấp huyện và cấp xã trong triển khai nhiệm vụ chống khai thác IUU, trong đó đã thống nhất các đơn vị phối hợp họp bàn xử lý, ngăn chặn 02 tàu cá tại xã Hải Dương không giấy tờ và không cho ra cửa biển.

Quyết tâm không xảy ra tàu cá khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, theo thông tin từ văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá, tính từ ngày 27/6/2023 đến nay, văn phòng đã lập 64 biên bản làm việc, trong đó, biên bản làm việc mất kết nối 16 lượt; biên bản sai vùng, vượt ranh giới 48 lượt; lập 129 lượt biên bản cam kết; xử phạt hành chính 25 triệu đồng 01 trường hợp tàu cá tại phường Thuận An không thực hiện ghi nộp nhật ký khai thác thủy sản đúng quy định.

Về phía Ban Quản lý cảng cá cũng đã tổ chức, cải tiến phương pháp thu nộp nhật ký khai thác thủy sản và giám sát sản lượng qua cảng chặt chẽ. Đến nay đã thu 6.597 lượt hồ sơ nhật ký khai thác thủy sản với ước sản lượng khoảng 7.353 tấn được giám sát sản lượng lên cảng Thuận An.

Chi cục Thủy sản cũng cho biết, qua tuần tra 03 đợt trên các vùng biển, đã xử lý 03 trường hợp tàu cá thiếu các chứng chỉ theo quy định với số tiền là 4,5 triệu đồng. Lũy kế đầu năm 2023 đến nay, Chi cục đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền là 50 triệu đồng.

Quyết tâm không xảy ra tàu cá khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ - Ảnh 2.

Đoàn công tác liên ngành của tỉnh tổ chức tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình chống khai thác IUU (Ảnh: www.thuathienhue.govvn).

Đồng chí Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá duy trì trực 24/24h để thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU kịp thời. Làm tốt công tác phối hợp giữa các đơn vị với chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã và lực lượng Bộ đội Biên phòng kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào các cửa biển đúng quy định.

Đặc biệt, tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, tổ chức kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến tại các đồn/trạm Biên phòng. Tập trung tuần tra, xử phạt triệt để các hành vi phạm khai thác IUU. Đảm bảo 100% tàu cá xa bờ khi rời cảng phải bật thiết bị VMS. Không để xảy ra trường hợp tàu cá khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Hệ thống KRX sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Hệ thống KRX sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng nỗ lực từ phía cơ quan quản lý, hệ thống KRX đi vào vận hành sẽ là bước tiến cho quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong năm 2025.