Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu của dịch bệnh có thể xảy ra

Địa phương
05:01 PM 07/09/2021

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đề nghị các cấp, các ngành xây dựng kịch bản cao hơn với mục tiêu không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Tối 6/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo có 14 ca bệnh COVID-19 mới được ghi nhận. Trong đó, phát hiện tại khu cách ly (KCL) 06 ca; phát hiện tại chốt kiểm soát (CKS) 01 ca (đã được chuyển đến khu cách ly điều trị ngay sau khi phát hiện); phát hiện tại cộng đồng 07 ca.

Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng, chủ động các tình huống xấu của dịch bệnh có thể xảy ra - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp

Tổng số ca bệnh ghi nhận từ 28/4 đến 17h00 ngày 7/9 là 716 trường hợp; trong số này, 331 ca đang điều trị, có 382 ca được điều trị khỏi bệnh, 3 trường hợp tử vong. Toàn tỉnh đang có 1.249 trường hợp F1 và 3.565 trường hợp F2 đang cách ly theo dõi; có 6.767 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và nơi lưu trú.

Ngay trong sáng nay, ngày 07/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông báo khẩn về việc tìm người lên quan đến bệnh nhân COVID-19 tại thôn Đông Lưu, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị tất cả những người đến địa điểm và thời gian sau: Thôn Đông Lưu, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc từ ngày 23/8/2021 đến ngày 05/9/2021.

Khẩn trương liên hệ các cơ sở y tế để được XÉT NGHIỆM.

Tổng đài hỗ trợ: 19001075.

Trước đó, sáng 6/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã tổ chức họp trực tuyến toàn tỉnh cùng đánh giá hiệu quả và thống nhất các phương án, kịch bản trong phòng chống dịch linh hoạt với những diễn biến thực tế. Sẵn sàng, chủ động các tình huống xấu của dịch bệnh có thể xảy ra. Tham dự có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu biểu dương cả hệ thống chính trị từ tỉnh, đến huyện, xã, thôn đã nỗ lực bảo vệ thành quả phòng chống dịch, đến thời điểm hiện tại dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề cần phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm như giám sát người hoàn thành cách ly tập trung về cách ly tại nhà, công tác lấy mẫu, xét nghiệm... 

Đánh giá dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành xây dựng kịch bản cao hơn với mục tiêu không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. "Sẵn sàng, chủ động các tình huống xấu dịch bệnh có thể xảy ra". Cả hệ thống chính trị phải tiếp tục vào cuộc, nâng cao hiệu quả, hiệu lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, nhất là trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. "Đã nỗ lực rồi thì nỗ lực hơn nữa". Tiếp tục kết hợp hài hòa bài toán phòng chống dịch với đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế, nhất là chuỗi cung ứng phục vụ sản xuất kinh doanh.

Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng, chủ động các tình huống xấu của dịch bệnh có thể xảy ra - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu phát biểu tại cuộc họp

Công tác tuyên truyền cần được đẩy mạnh hơn nữa để nâng cao ý thức người dân trong tham gia phòng chống dịch bệnh, thực hiện 5K, nghiêm túc trong việc thực hiện phòng chống dịch ở đám giỗ, đám tang; đặc biệt, các địa phương, cụm dân cư đang thực hiện khoanh vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời phải thực hiện nghiêm "ai ở đâu ở yên đó"...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, thời gian tới công tác phòng chống dịch tiếp tục gặp những khó khăn khi dự báo số người trở về địa phương tiếp tục tăng khi các tỉnh phía Nam hết thời gian giãn cách xã hội. Vì vậy các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục quán triệt quan điểm chỉ đạo thống nhất của Chính phủ đó là "chống dịch như chống giặc". Đối với các địa phương, đơn vị chưa kiện toàn Ban chỉ đạo và thiết lập trung tâm chỉ huy phòng chống dịch thì phải kiện toàn ngay; ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ và tổ chức ứng trực 24/24.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về nhà tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh, các địa phương phải hết sức thận trọng việc giám sát số đối tượng này tại nhà, tránh lây lan cho người trong nhà và cộng đồng. Các trường hợp nghi nhiễm phải thần tốc truy vết. Khẩn trương tầm soát, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Đối với các địa phương, cụm dân cư đang thực hiện khoanh vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch; chính quyền địa phương phải quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Về công tác dạy và học cho năm học mới, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị ngành giáo dục triển khai theo kế hoạch đã được Ban chỉ đạo thống nhất, ưu tiên cho việc dạy học qua truyền hình và học trực tuyến trên các phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin. Đối với các địa phương gặp khó khăn trong việc tiếp sóng truyền hình và ứng dụng công nghệ thông tin thì lãnh đạo địa phương đó đề xuất phương án cụ thể để triển khai dạy học, không để việc học tập của các em học sinh bị gián đoạn.

Lê Dung
Ý kiến của bạn