Thừa Thiên Huế: Tăng cường hợp tác với Thái Lan trên nhiều lĩnh vực

Địa phương
09:48 AM 18/01/2024

Mới đây, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan do ông Supasit Kocharoenyos, Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani làm Trưởng đoàn. Cùng dự còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Trong nhiều năm qua, tỉnh Ubon Ratchathani có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Thừa Thiên Huế thông qua nhiều chuyến thăm xã giao, làm việc chính thức và nhiều hoạt động trao đổi trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thương mại… 

Đặc biệt vào ngày 19/11/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và chính quyền tỉnh Ubon Ratchathani đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan (JCBC-4) do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước đồng chủ trì bằng hình thức trực tuyến. Theo nội dung Bản ghi nhớ, hai bên đã thống nhất triển khai hợp tác trên các lĩnh vực: Du lịch, giáo dục đào tạo, đầu tư, thương mại và logistic.

Thừa Thiên Huế: Tăng cường hợp tác với Thái Lan trên nhiều lĩnh vực- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tiếp đón Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani, ông Supasit Kocharoenyos

Qua triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác, hai bên đã đạt được những kết quả tích cực trong việc duy trì trao đổi các đoàn công tác, tham gia các sự kiện nổi bật và quan trọng của mỗi địa phương. Đặc biệt trong lĩnh vực trao đổi kinh nghiệm trong công tác tổ chức các sự kiện văn hóa, hỗ trợ quảng bá các lễ hội của hai bên.

Về giáo dục và đào tạo, Trường Đại học Ubon Ratchathani Rajabhat đã có nhiều chương trình hợp tác với Trường Đại học Huế và các trường đại học, cao đẳng khác trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đã ký kết nhiều Bản ghi nhớ với nhiều trường Đại học tại Thừa Thiên Huế.

Về thương mại, từ năm 2013, tỉnh Ubon Ratchathani và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã có nhiều hoạt động gặp gỡ, trao đổi, thúc đẩy xúc tiến thương mại, tham gia hoạt động Hội chợ quy mô lớn. 

Gần đây nhất, Hiệp hội May mặc tỉnh Thừa Thiên Huế và Hiệp hội May mặc tỉnh Ubon Ratchathani đã ký kết Bản ghi nhớ về việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực may mặc, trong khuôn khổ sự kiện "Ubon thành phố thời trang" vào ngày 08/12/2023, trước sự chứng kiến của Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thái Lan. Các hoạt động trên có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của tỉnh có cơ hội tiếp cận các thông tin, nắm bắt nhu cầu thị hiếu tiêu dùng, thị trường hàng hóa của tỉnh bạn…nhằm liên kết hợp tác, mở rộng thị trường kinh doanh.

Thừa Thiên Huế: Tăng cường hợp tác với Thái Lan trên nhiều lĩnh vực- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh giá cao những kết quả hợp tác hai bên đã đạt được và mong muốn tiếp tục tích cực hợp tác trong các lĩnh vực, đặc biệt đẩy mạnh chuỗi cung ứng các sản phẩm chủ lực của cả hai bên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương mong muốn Thừa Thiên Huế và Ubon Ratchathani tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch giữa nhằm khai thác tối đa lợi thế của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây. Tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp sản xuất của Thừa Thiên Huế với các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ Thái Lan nói chung và tỉnh Ubon Ratchathani nói riêng. 

Đẩy mạnh liên kết trong chuỗi cung ứng, nhằm tạo thuận lợi tiêu thụ các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản, thủy sản là những thế mạnh tỉnh Thừa Thiên Huế đến người tiêu dùng và vào hệ thống phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị bán lẻ của tỉnh Ubon Ratchathani và ngược lại.

Kết nối các điểm du lịch của mỗi bên thông qua quảng bá điểm đến, khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành phối hợp xây dựng các tuyến du lịch đến mỗi nước. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng và các sản phẩm dịch vụ du lịch của Thừa Thiên Huế cho doanh nghiệp du lịch Ubon Ratchathani trên website và các trang mạng của tỉnh Ubon Ratchathani và ngược lại.

Các doanh nghiệp Ubon Ratchathani có thể nghiên cứu đầu tư trong các lĩnh vực như: Hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, quản lý khách sạn, nhà hàng, nông nghiệp và đào tạo nghề, chế biến nông lâm, thủy sản; công nghiệp phụ trợ; sản xuất hàng tiêu dùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nâng cấp Cảng Chân Mây với 03 cầu cảng với tổng chiều dài 910m, có khả năng tiếp nhận tàu hàng có trọng tải đến 70 nghìn tấn. Tỉnh hiện đang triển khai một số chính sách hỗ trợ các hãng tàu biển mở tuyến vận chuyển container và các đối tượng có hàng hóa vận chuyển bằng container đi, đến cảng Chân Mây tỉnh Thừa Thiên Huế. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tỉnh Ubon Ratchathani thông báo đến các doanh nghiệp có nhu cầu khai thác, sử dụng dịch vụ tại cảng Chân Mây.

Thừa Thiên Huế: Tăng cường hợp tác với Thái Lan trên nhiều lĩnh vực- Ảnh 3.

Hai địa phương mong muốn sẽ tiếp tục có những bước tiến mới trong quan hệ hợp tác, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai tỉnh ngày càng phát triển hơn nữa.

Đánh giá về các kết quả hợp tác, ông Supasit Kocharoenyos, tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani nhấn mạnh, từ khi hai tỉnh ký kết bản ghi nhớ đã có nhiều hoạt động. Nhiều hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, du lịch được tiếp tục xúc tiến, đẩy mạnh, qua đó, tạo ra nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đối với những đề xuất của lãnh đạo Thừa Thiên Huế, ông Supasit Kocharoenyos bày tỏ vui mừng, nhất trí cao, đồng thời cho rằng, sự hợp tác đó sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa hai tỉnh ngày càng phát triển hơn nữa. Về phía tỉnh Ubon Ratchathani luôn sẵn sàng tham gia các kỳ festival Huế, đồng thời, cũng sẽ tuyên truyền vận động người dân tham gia theo dõi và cổ vũ.

Thái Quảng
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Sáng 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024.