Thừa Thiên Huế thu hút đầu tư doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục khởi sắc

Địa phương
11:22 AM 24/01/2024

Với bối cảnh nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, nhưng tốc độ tăng trưởng GRDP của Thừa Thiên Huế trong năm 2023 vẫn đạt 7,03%, cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân cả nước (ước đạt 4,7-5,8%). Thu ngân sách nhà nước ước đạt 11.000 tỷ đồng, vượt 10,8% dự toán. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.200 triệu USD, tăng 6,85% so với cùng kỳ, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch.

Trong năm 2023, doanh thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt hơn 1.400 triệu USD, đóng góp trên 10% GRDP toàn tỉnh, nộp ngân sách ước đạt 4.370 tỷ đồng, tăng 26,2% so với cùng kỳ. Chiếm tỷ trọng 38,5% trong tổng thu ngân sách toàn tỉnh. Riêng đóng góp của Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam là 3.500 tỷ đồng, chiếm 86,4% trong tổng thu ngân sách của khu vực đầu tư nước ngoài.

Tình hình thu hút các dự án FDI trong năm 2023 đạt được một số kết quả đáng khích lệ, toàn tỉnh cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 12 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 141,8 triệu USD (tương đương 3.391 tỷ đồng). Trong đó, một số dự án lớn nổi bật như: Nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao Creanza (liên doanh với Ý) vốn đầu tư đăng ký 91.111.000 USD. 

Dự án nhà máy sản xuất keo, chất kết dính và sản phẩm làm từ nhựa Okura Việt Nam (Nhật Bản) vốn đầu tư đăng ký 12.500.000 USD. Dự án Trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị Aeon-Huế (Nhật Bản) vốn đầu tư đăng ký 6.800.600 USD... Lũy tiến đến nay trên địa bàn tỉnh có 126 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4.524,7 triệu USD.

Ngoài những đóng góp trực tiếp nêu trên, khu vực đầu tư nước ngoài đã có tác động lan tỏa đến các thành phần kinh tế khác của nền kinh tế, trong đó việc khơi dậy các nguồn lực đầu tư trong nước, tạo sức ép cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới và chuyển giao công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất. Phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, góp phần đưa Việt Nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng từng bước tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu. 

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã trở thành điểm đến của một số tập đoàn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Carlsberg (Đan Mạch), Banyan Tree (Singapore), HBI (Hoa Kỳ), Scavi (Pháp), Luks ciment (Hồng Kông), CP (Thái Lan), Caribbean Cruise (Hoa Kỳ), Baosteel (Trung Quốc), SBH (Tây Ban Nha), AeonMall (Nhật Bản), Kanglongda (Trung Quốc)… với những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao, qua đó góp phần ngày càng nâng cao vị thế của tỉnh Thừa Thiên Huế trong nước và trên thế giới.

Thừa Thiên Huế thu hút đầu tư doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục khởi sắc- Ảnh 1.

Gặp gỡ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để trao đổi, chia sẻ cùng doanh nghiệp (Ảnh: BTTH)

Ông Trần Văn Mỹ - Tổng Giám đốc Trung tâm Quản lý miền Trung Tập đoàn Scavi - Chủ nhiệm Câu lạc bộ FDI Huế Thừa Thiên Huế cho rằng, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài đăng kí mới trong thời gian gần đây cho thấy môi trường đầu tư của tỉnh tiếp tục được cải thiện, đón nhận xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu về các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây chính là cơ hội cũng như thách thức cho Huế, để đón nhận dòng vốn lớn có chọn lọc, nhằm thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh.

Do nguồn vốn đầu tư không còn ổn định do tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, ODA có xu hướng giảm dần do Việt Nam tham gia vào hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình, nguồn vốn trong nước còn hạn chế, thì đầu tư nước ngoài càng trở thành nguồn lực quan trọng cho mục tiêu phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Xác định được tầm quan trọng đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang quan tâm, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI để tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, bên cạnh đó, tỉnh luôn tập trung đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, đưa ra các giải pháp, định hướng nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện tỉnh đang tập trung thu hút đầu tư trên cơ sở chọn lọc, ưu tiên các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, giá trị gia tăng cao. Đồng thời đẩy mạnh thu hút đầu tư ngoài nước vào sản xuất, chế biến sản phẩm xuất khẩu. Tập trung xúc tiến đầu tư tại chỗ, tích cực hỗ trợ triển khai, khởi công các dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đẩy mạnh phát triển sản xuất, trong đó chú trọng các dự án lớn, tạo giá trị gia tăng, nguồn thu ngân sách,…có tác động lớn đến tình hình KTXH của tỉnh trong thời gian tới.

Mặt khác, tỉnh cũng đang tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là trong các ngành kỹ thuật - công nghệ, luật, tài chính... Nâng cao năng lực và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đẩy mạnh kêu gọi đầu tư dự án logistic và cảng biển để tăng tính chủ động trong việc lưu thông hàng hóa. Tiếp tục thực hiện, triển khai Nghị quyết 18/2022/NQ-HĐND ngày 7/9/2022 và Nghị quyết điều chỉnh 25/2022/NQ-HĐND ngày 8/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh nhằm khuyến khích, thu hút các hãng tàu container và các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập hàng hóa đến cảng Chân Mây.

Nâng cao sự gắn kết giữa doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp địa phương là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển. Tỉnh sẽ tiếp tục phát huy những kết quả câu lạc bộ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại tỉnh đạt được trong những năm vừa qua, từ đó, giúp cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại tỉnh có cơ hội gặp gỡ, trao đổi giữa các doanh nghiệp FDI và các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các tổ chức có liên quan.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).