Thúc đẩy hợp tác cùng phát triển giữa 3 tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh

Địa phương
12:09 PM 11/12/2023

Sáng 10/12, tại TX. Cửa Lò (Nghệ An), Ban Thường vụ Tỉnh ủy 3 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh phối hợp tổ chức hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác phát triển giữa 3 địa phương.

Sau 1 năm triển khai thực hiện, Chương trình hợp tác giữa 3 tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh đã có nhiều kết quả quan trọng; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương và tiếp tục thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác, lâu dài giữa các tỉnh, đóng góp tích cực vào kết quả phát triển chung của đất nước.

Thúc đẩy hợp tác cùng phát triển giữa 3 tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh- Ảnh 1.

Quang cảnh chương trình

Cụ thể, thời gian qua, ba tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh thường xuyên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về các nội dung. Xúc tiến, thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp trong nước và nước ngoài, giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư và quản lý dự án đầu tư sau cấp phép. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nắm bắt thông tin về tình hình kinh tế - xã hội. 

Ba tỉnh cùng nhau phối hợp trong quá trình triển khai các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm, có tính chất liên vùng, trong đó phải kể đến các dự án như: Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị (ADB). Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 04 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ (AFD). Các địa phương cũng tập trung, ưu tiên nguồn lực đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng các khu kinh tế ven biển, cảng biển, khu neo đậu, hậu cần nghề cá...

Trong lĩnh vực Công Thương, ba tỉnh đã từng bước đẩy mạnh hợp tác phát triển các ngành công nghiệp mà mỗi tỉnh có lợi thế. Trao đổi, cung cấp thông tin về chính sách, định hướng phát triển xuất nhập khẩu, phối hợp kết nối, kêu gọi doanh nghiệp của 3 tỉnh tham dự các hoạt động xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực Hội nhập kinh tế quốc tế. Kết nối sàn giao dịch thương mại điện tử 3 tỉnh. 

Các tỉnh đã kịp thời trao đổi, phối hợp xử lý các nội dung, kiến nghị lĩnh vực Công Thương. Công tác liên kết phát triển thương mại, logistics từng bước được triển khai. Hiện nay, có 17 doanh nghiệp của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đang thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu qua Cảng Nghi Sơn.

Lĩnh vực NN&PTNT, 3 tỉnh thường xuyên trao đổi tình hình triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp của Trung ương, của từng tỉnh.Phối hợp trong việc tham mưu xây dựng các phương án phát triển trồng trọt, các dự án đầu tư có tính chất liên vùng.

Về lĩnh vực du lịch, trong những năm qua, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã hình thành và kết nối các tour du lịch trải nghiệm Thành nhà Hồ - Khu di tích Kim Liên - Khu du lịch biển Thiên Cầm.Các tour du lịch về nguồn kết hợp khám phá du lịch sinh thái, cộng đồng, mạo hiểm Pù Luông - đỉnh Pu Xai Lai Leng - Khu du lịch sinh thái Hải Thượng Lãn Ông. Tour du lịch tự lái xe (caravan) theo đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và nhánh Tây qua các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh.

Ba tỉnh cùng tham gia nhiều hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch, trưng bày các ấn phẩm du lịch, giới thiệu các danh lam thắng cảnh và các sản phẩm OCOP tiêu biểu, các đặc sản của địa phương. Đồng thời là dịp để các đơn vị quản lý, nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp của các địa phương gặp gỡ, đối thoại, đẩy mạnh liên kết, hợp tác trong xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch.

Về lĩnh vực văn hóa, các đơn vị liên quan đã tham gia các sự kiện văn hóa, hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, truyền thống của các tỉnh thu hút nhiều đoàn nghệ thuật và đông đảo người dân, du khách tham dự.

Ngành GD&ĐT ba địa phương đã phối hợp tổ chức Hội thảo về công tác phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Thường xuyên, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, giải quyết tình trạng thiếu giáo viên trong các môn học…

Ngành Y tế các địa phương đã phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về y tế, nhất là trong việc chuyển giao kỹ thuật, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, phát triển các dịch vụ trong khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Ngành LĐTB&XH các tỉnh đã tổ chức ký kết Kế hoạch thực hiện Chương trình hợp tác giai đoạn 2023-2025 nhằm phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác phân tích, dự báo nhu cầu nhân lực, thông tin thị trường lao động, kết nối cung - cầu lao động, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động 3 tỉnh tìm được việc làm, ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống tại địa phương. Quốc phòng - an ninh. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường.

Để phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập với khu vực và cả nước, ba tỉnh thực hiện một số nội dung liên kết, hợp tác trong thời gian tới. Đó là, tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đối với từng địa phương và Bản ghi nhớ hợp tác giữa 3 tỉnh góp phần thúc đẩy phát triển liên kết vùng ngày càng đi vào thực chất, đi vào chiều sâu theo nguyên tắc "Chia sẻ - Liên kết - Hợp tác cùng phát triển".

Tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp trong công tác lập và triển khai thực hiện các quy hoạch, nhất là quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung. Các hoạt động hợp tác giữa 3 tỉnh từng bước được triển khai có hiệu quả, tạo sự gắn kết chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý Nhà nước giữa các sở, ban, ngành của các tỉnh.

Ngọc Tú
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.