Thúc đẩy phát triển giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam
Vừa qua, tại Trường Đại học (ĐH) Đà Lạt, các tình nguyện viên (TNV) của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) với sự hợp tác từ Trường Đại học Đà Lạt đã tổ chức buổi chia sẻ định kỳ hàng năm nhằm thúc đẩy phát triển giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam.
Buổi chia sẻ có sự tham gia của 8 TNV JICA liên quan đến hoạt động giảng dạy tiếng Nhật cùng với 12 giảng viên tiếng Nhật người Việt Nam hiện đang công tác tại các Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Hà Nội, Trường ĐH Hải Phòng, Trường ĐH Quy Nhơn, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng và Trường ĐH Đà Lạt. Các giảng viên người Việt Nam chính là những đồng nghiệp hàng ngày cùng phối hợp với các TNV JICA trong các giờ dạy tiếng Nhật.
Tại mỗi trường ĐH, nơi mà các TNV đang công tác, đều có tài liệu giảng dạy, chương trình giảng dạy, giáo trình hay mục tiêu đào tạo khác nhau nhưng các TNV JICA nhận thấy điểm chung là các sinh viên cùng gặp một vài khó khăn trong các tiết học hội thoại như rụt rè trong giao tiếp, phát âm chưa chuẩn hay tâm lý ngại nói chuyện với người nước ngoài. Họ cũng thấy động lực học tiếng Nhật của sinh viên bị giảm ít nhiều trong quá trình học tiếng Nhật, đặc biệt là khi học lên cấp độ cao.

Tình nguyện viên JICA báo cáo về hoạt động và chia sẻ những khó khăn.
Để tìm ra phương án giải quyết vấn đề trên, các TNV JICA cùng giảng viên đồng nghiệp đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức để nâng cao chất lượng các giờ học hội thoại, tăng sự hấp dẫn của lớp học, cách đánh giá, ra bài thi hội thoại và cách thức nâng cao động lực học tập cho các sinh viên, cũng như cùng nghiên cứu các trường hợp điển hình để rút ra bài học.
Tại sự kiện, ông Kobayashi Yosuke, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam chia sẻ thông tin về tình hình giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam hiện nay cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến giáo dục tiếng Nhật trong tương lai. Ông Kobayashi nhấn mạnh cam kết của JICA trong việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển giáo dục tiếng Nhật và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thông qua các hoạt động cấp cơ sở tại địa phương của các TNV Nhật Bản.

Thảo luận nhóm để tìm cách nâng cao chất lượng giờ học hội thoại, nâng cao động lực học tập.
Giáo dục tiếng Nhật là một trong những lĩnh vực mà Chương trình Phái cử Tình nguyện viên của JICA đang đặt trọng tâm hỗ trợ. Hiện tại, JICA đang phái cử 10 TNV chuyên ngành Giáo dục tiếng Nhật đến công tác tại Việt Nam.
Chương trình Phái cử TNV JICA tại Việt Nam được bắt đầu vào năm 1995 và năm 2025 này đánh dấu kỷ niệm tròn 30 năm. 3 TNV đầu tiên được phái cử là TNV trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Nhật tới ĐH Quốc gia Hà Nội, trường ĐH Ngoại thương và trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội. Tháng 7/2025, JICA đang có 47 TNV hoạt động trên cả nước trong nhiều lĩnh vực. Tổng cộng, JICA đã phái cử trên 750 TNV đến Việt Nam trong 30 năm qua và góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội ở cấp cơ sở.

Chia sẻ kết quả thảo luận nhóm.
Các lĩnh vực được TNV hỗ trợ rất đa dạng, bao gồm giảng dạy tiếng Nhật, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, phát triển địa phương, du lịch, hỗ trợ trẻ em và người khuyết tật. Thông qua việc phái cử các TNV, JICA kỳ vọng rằng bên cạnh hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam, quan hệ hợp tác hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước Việt - Nhật sẽ ngày càng sâu sắc hơn.

Các tình nguyện viên JICA và các giảng viên đồng nghiệp chụp ảnh kỷ niệm.

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cà phê đạt hơn 947 nghìn tấn, trị giá 5,4 tỷ USD, tăng 4,5% về lượng và tăng mạnh 66,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024.