Thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng, kiến tạo môi trường bền vững

Địa phương
02:27 PM 21/06/2023

Từ ngày 28 - 30/6/2023, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hanoi (số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) sẽ diễn ra Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ Năng lượng - Môi trường Hà Nội 2023 (ENTECH HANOI 2023) với chủ đề “Chuyển dịch năng lượng - Môi trường bền vững”.

ENTECH HANOI được tổ chức đầu tiên vào năm 2009, là Hội chợ triển lãm chuyên ngành tập trung giới thiệu các sản phẩm, công nghệ trong lĩnh vực năng lượng và môi trường đã thu hút sự quan tâm, tham gia của các doanh nghiệp của trong nước và quốc tế. Qua các năm tổ chức, Hội chợ được Bộ Công Thương đánh giá là hội chợ lớn nhất toàn quốc trong lĩnh vực năng lượng và môi trường.

Qua 13 lần tổ chức, Hội chợ đã thu hút 2.875 doanh nghiệp tham gia trưng bày với khoảng trên 15.000 sản phẩm, dich vụ; hơn 1.150 thỏa thuận đã được ký kết với tổng giá trị hợp đồng đạt trên 155 triệu USD; hơn 40 hội thảo chuyên ngành năng lượng và môi trường được tổ chức,… ENTECH HANOI đã góp phần phát triển thị trường công nghệ, trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy lĩnh vực năng lượng và môi trường.

Thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng, kiến tạo môi trường bền vững - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan gian hàng tại ENTECH 2022.

Chia sẻ với PV, Ban Tổ chức ENTECH HANOI 2023 cho biết, Hội chợ diễn ra nhằm tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm, thiết bị về năng lượng và môi trường, trong đó được trang bị công nghệ tiên tiến tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Tạo môi trường thuận tiện cho các doanh nghiệp tiếp cận các giải pháp công nghệ tiên tiến có hàm lượng tri thức cao. Từng bước thay thế các trang thiết bị hiệu suất thấp bằng các trang thiết bị có hiệu suất cao nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp;

Hội chợ cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và môi trường gặp gỡ, trao đổi, tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp hợp tác kinh doanh, chuyển giao công nghệ...; Hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tiếp cận, kết nối với các công nghệ tiên tiến trên thế giới, qua đó phát triển kinh doanh, chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao các tiêu chuẩn kỹ thuật trong nước trong lĩnh vực năng lượng và môi trường.

Thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng, kiến tạo môi trường bền vững - Ảnh 2.

Đông đảo khách đến tham quan ENTECH 2022.

Tính đến thời điểm này, đã có gần 200 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,… đăng ký tham gia ENTECH HANOI 2023, với trên 200 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới, công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, công nghệ xử lý và bảo vệ môi trường, với các hoạt động chính là: Kết nối kinh doanh; Đàm phán ký kết hợp đồng; Hội thảo chuyên ngành năng lượng - môi trường, chương trình quảng bá về giải pháp, công nghệ tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, trong các hoạt động của ENTECH HANOI 2023, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và Bộ Công thương sẽ tổ chức: "Diễn đàn Công nghệ Năng lượng và Môi trường năm 2023". Diễn đàn sẽ nâng cao tính lan tỏa, xây dựng hoàn thiện chính sách phát triển công nghệ năng lượng, môi trường và đưa lĩnh vực ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng, môi trường thành một lĩnh vực có đóng góp ngày càng tăng và hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội.

Thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng, kiến tạo môi trường bền vững - Ảnh 3.

ENTECH HANOI 2023 hứa hẹn sẽ tạo môi trường giao thương sôi động, hợp tác kinh doanh về lĩnh vực hiệu quả năng lượng - môi trường cho các doanh nghiệp.

"Diễn đàn Công nghệ Năng lượng và Môi trường năm 2023" cũng nhằm mở rộng hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ mới, tranh thủ chuyển giao công nghệ có hàm lượng tri thức cao, ngồn vốn từ đối tác quốc tế, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi thông tin, tăng cường tiếp xúc đầu tư, chuyển giao công nghệ tiên tiến, công nghệ tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm môi trường, góp phần phát triển bền vững.

ENTECH HANOI 2023 hứa hẹn sẽ tạo môi trường giao thương sôi động, hợp tác kinh doanh về lĩnh vực hiệu quả năng lượng - môi trường cho các doanh nghiệp Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tiếp cận các giải pháp công nghệ tiên tiến có hàm lượng tri thức cao, kết nối với các công nghệ tiên tiến trên thế giới,… qua đó chuyển giao công nghệ, phát triển kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tăng trưởng "xanh", bền vững.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Nguồn vốn xanh đầy tiềm năng vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông Nguồn vốn xanh đầy tiềm năng vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông

Ông Lê Trọng Minh cho rằng, với tổng số chưa đầy 600 ngàn tỷ đồng tín dụng xanh được các ngân hàng cung cấp đến nay, có thể thấy nguồn vốn xanh đầy tiềm năng này vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông.