Thực hiện tốt việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động - chìa khóa để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

Chính sách
01:54 PM 20/03/2024

Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa phối hợp với UBND phường Yên Sở tổ chức Hội nghị làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT và tham gia chưa đầy đủ BHXH, BHYT trên địa bàn quận.

Tham dự hội nghị, có các ông bà: Dương Văn Hào - Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (BHXH Việt Nam); Đàm Thị Hòa - Phó Giám đốc BHXH TP. Hà Nội; Trần Việt Trang - Giám đốc BHXH Quận Hoàng Mai, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT Quận; lãnh đạo UBND Phường Yên Sở; thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT quận và phường Yên Sở; đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn phường.

Thực hiện tốt việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động - chìa khóa để người lao động gắn bó với doanh nghiệp- Ảnh 1.

Bà Trần Việt Trang - Giám đốc BHXH quận Hoàng Mai, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT Quận - phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo đó, ngay sau Hội nghị tổng kết công tác BHXH, BHYT năm 2023 diễn ra chiều ngày 14/3, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Võ Xuân Trọng về việc sẽ làm việc trực tiếp với 14 phường trên địa bàn quận về công tác BHXH, BHYT trong thời gian tới. Các thành viên Ban Chỉ đạo quận cùng BHXH Quận đã phối hợp UBND phường Yên Sở tổ chức buổi làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT và chưa tham gia đầy đủ BHXH, BHYT trên địa bàn phường. Hội nghị đã truyền tải những thông tin tuyên truyền tới doanh nghiệp cũng như người lao động về những quy định, chính sách, chế tài pháp luật liên quan tới công tác BHXH, BHYT, BHTN theo quy định hiện hành.

Việc thực hiện tham gia BHXH, BHYT cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận Hoàng Mai nói chung và phường Yên Sở nói riêng được xác định là một trong những nội dung hết sức quan trọng để thực hiện thành công Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH và Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Những năm qua, với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, việc tổ chức triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn quận đã thu được những kết quả quan trọng. Số lượng người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng dần qua từng năm, tập trung nhiều ở các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp thực hiện tốt các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đây là điều kiện tiên quyết để người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo Quận Hoàng Mai cũng như lãnh đạo phường Yên Sở luôn khuyến khích các doanh nghiệp xác định việc tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động là ưu tiên số 1 của đơn vị. Bởi với doanh nghiệp, người lao động là tài sản lớn nhất, tạo ra giá trị, lợi nhuận. Doanh nghiệp càng khó khăn thì việc chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho người lao động càng phải được quan tâm để họ yên tâm, cống hiến cùng đơn vị vượt qua thử thách.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Cao Văn Quyết - Phó Chủ tịch UBND phường, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT phường Yên Sở đề nghị các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn phường sẽ tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, đóng, nộp đầy đủ cho người lao động để góp phần đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn phường.

Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách phường sẽ tiếp tục chỉ đạo tốt các hội, đoàn thể đặc biệt lưu ý cán bộ văn hóa tăng cường tuyên truyền sâu hơn nữa về quyền lợi của BHXH, BHYT để cho mỗi đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn phường Yên Sở hiểu, nắm được các chế độ chính sách BHXH, BHYT và tham gia đầy đủ cho người lao động.

Hội nghị làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn phường về việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động được tổ chức chính là cầu nối để các doanh nghiệp tiếp cận tốt nhất với các chính sách BHXH, BHYT hiện hành, góp phần thực hiện tốt công tác này tại đơn vị mình đảm bảo quyền lợi cho chính những người lao động đang làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp mỗi ngày.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã được nghe đại diện các phòng, ban, ngành của quận phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, về lao động, tiền lương, hợp đồng lao động, về thuế, việc khấu trừ tiền đóng BHXH và các hành vi vi phạm pháp luật và bị nghiêm cấm phải xử lý theo quy định của Bộ luật Hình về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Việt Trang - Giám đốc BHXH quận Hoàng Mai, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT Quận nhấn mạnh: Trong thời gian qua, Quận ủy, UBND Quận Hoàng Mai, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT Quận luôn quan tâm chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các phường trong công tác BHXH, BHYT. Công tác BHXH, BHYT đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, quận Hoàng Mai là quận đứng thứ 3 của thành phố Hà Nội về nợ BHXH, vẫn còn có những doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ đóng, trốn đóng BHXH và không chấp hành các quyết định, kết luận thanh tra, kiểm tra, việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT của nhiều chủ sử dụng lao động chưa nghiêm túc, nhiều doanh nghiệp còn nợ đóng, trốn đóng BHXH cho người lao động, đóng không đúng mức quy định ảnh hưởng tới việc giải quyết các chế độ, quyền lợi cho người lao động.

Để tiếp tục hỗ trợ các đơn vị sử dụng lao động, các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT tạo thuận lợi cho người lao động tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công với cơ quan BHXH một cách tiện lợi và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT quận tiếp tục tổ chức những hội nghị tiếp theo nữa.

Thông qua đó, mong muốn các đơn vị sử dụng lao động nắm chắc được các quy định của pháp luật về lao động, về BHXH, BHYT để tham gia đầy đủ cho người lao động. Mặt khác, với tinh thần thẳng thắn, cầu thị, xây dựng và trách nhiệm, BHXH quận mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng của các đơn vị sử dụng lao động về việc thực thi, xây dựng chính sách, thủ tục hành chính về BHXH, BHYT hướng tới mục tiêu cao nhất là mang lại sự hài lòng cho người dân cũng như người sử dụng lao động trên địa bàn quận.

Thực hiện tốt việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động - chìa khóa để người lao động gắn bó với doanh nghiệp- Ảnh 2.

Đoàn công tác làm việc rút kinh nghiệm với BHXH quận Hoàng Mai ngay sau khi kết thúc hội nghị đối thoại với doanh nghiệp tại phường Yên Sở.

Ngay sau khi kết thúc hội nghị, đoàn công tác của BHXH Việt Nam, BHXH thành phố Hà Nội tiếp tục có buổi làm việc rút kinh nghiệm trực tiếp sau công tác tổ chức hội nghị nhằm tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác BHXH, BHYT trên địa bàn quận trong năm 2024.

Ông Dương Văn Hào - Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (BHXH Việt Nam) và bà Đàm Thị Hòa - Phó Giám đốc BHXH TP. Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truyền thông trong việc thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT để người lao động cũng như doanh nghiệp được tiếp cận đầy đủ, chính xác thông tin, được hướng dẫn cụ thể và giải đáp thắc mắc, có như vậy thì cả người lao động và người sử dụng lao động mới có thể thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT.

Để bảo đảm quyền được tham gia và thụ hưởng các chế độ về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, thời gian tới, ngành BHXH nói chung, UBND phường Yên Sở nói riêng cần tiếp tục triển khai các giải pháp như: Tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các đơn vị sử dụng lao động và nhận thức của người lao động về BHXH, BHYT. Trong đó, chú trọng tuyên truyền những tác động hệ lụy của việc chậm đóng BHXH, BHYT đối với doanh nghiệp và người lao động; tăng cường kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động; phối hợp với các đơn vị tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, xử lý đúng theo quy định của pháp luật các đơn vị chậm đóng BHXH.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.