Thực hư thông tin Hà Nội, TP HCM cho học sinh nghỉ học để chống dịch COVID-19

Giáo dục
04:39 PM 14/02/2022

Thông tin học sinh Hà Nội nghỉ học từ ngày 17/2 hay TP HCM học sinh được nghỉ đến ngày 28/2 đang lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, những văn bản đang lan truyền trên mạng xã hội là thông tin từ năm 2021.

Sáng 14/2, mạng xã hội lan truyền một văn bản của Sở GD&ĐT Hà Nội ký, đề xuất cho học sinh từ mầm non đến cấp THPT nghỉ học từ 17/2 để phòng chống dịch COVID-19.

Theo văn bản này, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhằm đảm bảo cho học sinh, các em chưa đủ ý thức, hạn chế về kỹ năng phòng ngừa, đồng thời hạn chế việc tập trung đông người, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Thực hư thông tin Hà Nội, TP HCM cho học sinh nghỉ học để chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Văn bản cũ của Sở GD&ĐT Hà Nội từ ngày 14/2/2021 đề xuất cho học sinh nghỉ học đang được lan truyền (Ảnh: chụp màn hình).

Do đó, Sở GD&ĐT trình UBND TP Hà Nội xem xét phê duyệt cho học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp, trung cấp chuyên nghiệp; trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố tạm dừng đến trường nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, văn bản trên do ông ký ngày 14/2/2021.

"Thời điểm đó, do Sở GD&ĐT chỉ có Phó giám đốc phụ trách, chưa có Giám đốc nên tôi, với cương vị Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, đã thừa ủy quyền và ký văn bản này. Lúc ấy, do dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ, Sở GD&ĐT Hà Nội có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội cho phép học sinh tạm dừng đến trường và học trực tuyến. Lợi dụng tâm lý của phụ huynh học sinh nên tròn một năm sau, nhiều người không để ý ngày phát hành đã vội vàng chia sẻ văn bản, gây hoang mang lo lắng", ông Tiến nói trên Dân trí.

Hiện tại, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 ở 12 quận nội thành và học sinh từ tiểu học đến cấp THPT của 18 huyện, thị xã trên địa bàn vẫn học trực tiếp ở trường bình thường.

"Sở GD&ĐT Hà Nội không hề có văn bản nào đề xuất lên UBND TP Hà Nội xin cho học sinh phổ thông nghỉ học ở thời điểm này", ông Tiến khẳng định.

Tương tự, ngày 14/2 cũng lan truyền văn bản số 505/UBND-VX ngày 14/2/2021 của UBND TP HCM về việc học sinh, sinh viên, học viên TP HCM ngừng đến trường để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hư thông tin Hà Nội, TP HCM cho học sinh nghỉ học để chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Văn bản ngày 14/2/2021 của UBND TPHCM được lan truyền sáng nay.

Theo nội dung văn bản năm 2021, do tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp nên UBND TP HCM chỉ đạo cho phép học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học đến hết ngày 28/2/2021. Chính vì thế, trên mạng xã hội đã lan truyền lại văn bản của năm 2021 khiến nhiều người nhầm lẫn đây là văn bản mới năm 2022.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Đặng Quốc Toàn - Chánh Văn phòng UBND TPHCM khẳng định TP HCM không có chủ trương cho học sinh nghỉ đến ngày 28/2/2022 do COVID-19. Thông tin được lan truyền trên mạng xã hội hoàn toàn là sự nhầm lẫn về thời gian ban hành.

Sáng nay, học sinh mầm non, tiểu học, khối 6 ở TPHCM đã nô nức đến trường. Học sinh từ khối lớp 7-12 đã đi học trước đó.

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM (người ký văn bản chỉ đạo vào năm 2021) - đã đi kiểm tra công tác đón học sinh đi học trở lại tại Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh và Trường Mầm non Bé Ngoan. Tại đây, ông Dương Anh Đức đã đi kiểm tra cơ sở vật chất, các phòng chức năng của nhà trường để thực hiện cho việc phòng chống dịch, trao đổi với lãnh đạo nhà trường ngay dưới sân trường.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn