Thuế thu từ thương mại điện tử đạt hơn 8.600 tỷ đồng

Tài chính - Đầu tư
08:59 AM 01/02/2024

Năm 2023, số thuế thu từ thương mại điện tử bao gồm cả trong nước và ngoài nước là 8.632,5 tỷ đồng.

Sau 1 năm buộc các sàn thương mại điện tử cung cấp thông tin, năm 2023, đã có 357 sàn giao dịch thương mại điện tử cung cấp thông tin cho cơ quan thuế. Từ đó, số thuế kê khai của các doanh nghiệp và cá nhân có hoạt động thương mại điện tử cũng tăng.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Tổng cục Thuế, năm 2023, số thuế thu từ thương mại điện tử bao gồm cả trong nước và ngoài nước là 8.632,5 tỷ đồng.

Thuế thu từ thương mại điện tử đạt hơn 8.600 tỷ đồng- Ảnh 1.

Năm 2023, thu thuế từ các nhà cung cấp nước ngoài cũng ngày càng khởi sắc với trên 8.000 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Những con số trên cho thấy các giải pháp quản lý thuế với thương mại điện tử đang phát huy hiệu quả, đặc biệt là trong việc quản lý thuế với các cá nhân bán hàng qua các trang mạng xã hội.

Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công Thương để hướng dẫn các sàn thương mại điện tử tiếp tục cung cấp đầy đủ các dữ liệu về người bán một cách chính xác, để có đủ cơ sở thu thuế, nhất là trên các mạng xã hội.

Chia sẻ với báo chí, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết: "Chúng tôi sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tập hợp, tập trung vào trang mạng xã hội có khối lượng giao dịch nhiều, phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông xác định được IP trên không gian mạng, tọa độ những người đăng ký. Tất cả theo chương trình định danh điện tử của Chính phủ, không còn trường hợp ẩn danh nữa. Đặc biệt với trang mạng nổi tiếng thì cơ quan thuế có thông tin để tiếp cận. Và như vậy chúng ta có thể quản lý như một doanh nghiệp và như một hộ kinh doanh bình thường. Vừa tuyên truyền vừa sử dụng các công nghệ để xác định và kiểm tra".

Ngoài ra, trong năm 2024, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế, Luật thuế và các văn bản dưới Luật có liên quan nhằm tăng cường trách nhiệm trong việc khai thuế, nộp thuế và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế của các chủ thể có liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử như: chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử, nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam, các đơn vị vận chuyển, ngân hàng, trung gian thanh toán…

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, đặc biệt chú trọng người nộp thuế là cá nhân kinh doanh thương mại điện tử, chủ sở hữu sàn thương mại điện tử, nhà cung cấp nước ngoài thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024 Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III năm 2024.