Thượng mã phong là gì? Cách xử trí và phòng tránh thượng mã phong

Tư vấn kiến thức
04:22 PM 17/01/2022

Thượng mã phong là tình trạng đột quỵ trong khi quan hệ tình dục có thể gây tử vong nếu không biết cách xử lý kịp thời. Dưới đây là nguyên nhân, cách phòng ngừa và biện pháp xử lý khi bị chứng thượng mã phong để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nội dung:
  • 1. Nguyên nhân gây thượng mã phong
  • 2. Cách xử trí khi bị thượng mã phong
  • 3. Cách phòng tránh thượng mã phong

1. Nguyên nhân gây thượng mã phong

Thượng mã phong hay còn gọi là phạm phòng, trúng phong hay trúng phòng là tình trạng có thể gây đột tử hoặc để lại di chứng cho con người trong khi quan hệ tình dục. 

Thượng mã phong thường gặp ở nam giới hơn nữ giới với các biểu hiện như sau khi xuất tinh người nam đột nhiên biến sắc, mặt trắng bệch, hơi thở ngắn và gấp, chân tay lạnh kèm theo co giật. Khi có các biểu hiện này, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến ngưng thở, tim ngừng hoạt động.

Thượng mã phong là gì? Cách xử trí và phòng tránh thượng mã phong - Ảnh 1.

Để phòng tránh thượng mã phong, cả nam và nữ giới cần duy trì lối sống lành mạnh và sinh hoạt tình dục điều độ, phù hợp với tình trạng sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Chứng thượng mã phong có thể xuất hiện ở những người có bệnh lý tim mạch. Trong khi quan hệ, thần kinh thực vật có thể bị kích thích quá mức gây hạ huyết áp đột ngột, xuất huyết não, tim, nhồi máu cơ tim cấp,... dẫn đến trụy tim mạch. Bên cạnh đó, những người đang trong quá trình phục hồi sau khi mắc bệnh nặng đã giao hợp sẽ dễ dẫn đến hưng phấn quá độ gây tổn hao sức lực. Ngoài ra, thượng mã phong cũng có thể xảy ra khi quan hệ nhiều lần trong thời gian ngắn.

Ngoài những nguyên nhân gây thượng mã phong trên, có trường hợp nam giới gặp phải tình trạng này ngay trong đêm tân hôn do thiếu ngủ, ăn uống thất thường, nhiều việc gây mệt mỏi trong những ngày chuẩn bị hôn lễ hoặc do uống quá nhiều bia, rượu trong ngày vui rồi quan hệ tình dục. Những người đàn ông xa vợ/bạn gái lâu ngày vì quá hồi hộp, ham muốn cũng dễ bị thượng mã phong.

Đọc thêm:

Nuốt tinh trùng có thai không? 10 điều có thể bạn chưa biết

- Những điều cần biết khi quan hệ và quan hệ tình dục lần đầu

2. Cách xử trí khi bị thượng mã phong

Thượng mã phong là hiện tượng nguy hiểm nhất trong quan hệ tình dục, vì vậy việc nắm được cách xử trí khi bạn tình không may gặp phải tình trạng này là vô cùng cần thiết.

Thượng mã phong là gì? Cách xử trí và phòng tránh thượng mã phong - Ảnh 2.

Khi thấy bạn trai/chồng có các biểu hiện thượng mã phong, bạn không nên hoảng sợ mà hãy cố gắng giữ bình tĩnh để sơ cứu. (Ảnh: Internet)

Khi thấy bạn trai/chồng có các biểu hiện thượng mã phong, bạn không nên hoảng sợ mà hãy cố gắng giữ bình tĩnh để sơ cứu. Trước hết, đừng vội lấy dương vật của bạn trai/chồng ra khỏi âm đạo mà hãy lấy ngay một vật nhọn như kim khâu châm mạnh vào xương cụt của họ. 

Nếu không có sẵn vật nhọn, bạn có thể nhổ lông mao (nếu có) xung quanh hậu môn của người nam theo kinh nghiệm truyền miệng. Sau đó, hãy dùng ngón cái ấn vào huyệt nhân trung (huyệt ở vị trí ngay môi trên, đoạn giữa môi trên và mũi) rồi từ từ, nhẹ nhàng đưa người đàn ông nằm xuống, xoa đều toàn thân kết hợp hà hơi thổi ngạt rồi gọi ngay cấp cứu để cứu chữa kịp thời.

3. Cách phòng tránh thượng mã phong

Phòng tránh thượng mã phong ở nam giới

Để phòng tránh thượng mã phong, nam giới cần lưu ý:

- Sinh hoạt tình dục điều độ và khoa học

- Số lần quan hệ trong tuần cần phù hợp với trạng thái sức khỏe và thói quen của hai vợ chồng

- Nên quan hệ khi thể lực và tinh thần ở trạng thái tương đối tốt

- Không quan hệ tình dục ngay sau khi làm việc mệt, uống rượu say hoặc vừa ăn no

- Không nên quan hệ quá mãnh liệt, chọn tư thế dùng quá nhiều sức với những người huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch

- Khi đang “lâm trận” nếu cảm thấy tức ngực, khó thở cần dừng lại để nghỉ ngơi

- Thường xuyên tập thể dục thể thao để tăng cường thể chất, nâng cao sức khỏe tình dục

Phòng tránh thượng mã phong ở nữ giới

Tỷ lệ gặp phải thượng mã phong ở nữ giới vô cùng thấp, tuy nhiên tình trạng này vẫn có thể xảy ra.

Những đối tượng nữ giới có thể trạng yếu và lối sống kém lành mạnh hoặc có hưng phấn tình dục quá mức sau thời gian dài kiêng khem sẽ dễ bị chứng thượng mã phong.

Để phòng ngừa hiện tượng nguy hiểm này, các chị em cần nắm được những điều sau đây:

- Quan hệ tình dục điều độ phù hợp với sức khỏe và thói quen của hai vợ chồng

- Không quan hệ khi cơ thể yếu

- Chủ động kiểm soát trạng thái hưng phấn của bản thân

- Tập thể dục, ăn uống khoa học để có sức khỏe tốt

- Trong lúc quan hệ, nếu thấy các biểu hiện tiêu cực như khó thở, tức ngực, cần báo bạn trai/chồng dừng lại để nghỉ ngơi

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về cách xử trí cũng như các biện pháp phòng tránh thượng mã phong. Thượng mã phong là hiện tượng nguy hiểm nhất trong chuyện chăn gối. Vì vậy, cả nam giới và nữ giới đến tuổi trưởng thành cần có những hiểu biết cũng như cần duy trì lối sống lành mạnh để nâng cao sức khỏe tình dục. 

Nguồn tham khảo:

1. Causes of Sudden Death Related to Sexual Activity 

2. Death during consensual sex 


Phạm Trang
Ý kiến của bạn
Bình luận
Ngành F&B hứa hẹn bùng nổ trong năm 2022 Ngành F&B hứa hẹn bùng nổ trong năm 2022

Theo Công ty chứng khoán VNDIRECT, ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) sẽ phục hồi và có tốc độ tăng trưởng cao hơn kể từ năm 2022, với động lực chính đến từ việc mở lại các dịch vụ ăn tại chỗ và sự phục hồi của cầu tiêu dùng nội địa.