Thương mại toàn cầu giảm 5% so với năm ngoái

Quốc tế
10:57 AM 12/12/2023

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết, thương mại toàn cầu trong năm nay ước tính sụt giảm 5% so với năm ngoái, đồng thời đưa ra dự báo triển vọng ảm đạm vào năm 2024.

Trong báo cáo Cập nhật Thương mại toàn cầu, UNCTAD ước tính kim ngạch thương mại toàn cầu năm 2023 đạt xấp xỉ 30,7 nghìn tỷ USD. So với năm ngoái, thương mại hàng hóa giảm gần 2 nghìn tỷ USD, tương đương mức giảm 8%, song thương mại dịch vụ tăng khoảng 500 tỷ USD, tương đương mức tăng 7%.

Thương mại toàn cầu giảm 5% so với năm ngoái- Ảnh 1.

UNCTAD nhận định, thương mại toàn cầu sụt giảm một phần là do xuất khẩu kém hiệu quả của các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á, một phần khác chịu ảnh hưởng từ nhu cầu sụt giảm ở các nước phát triển cũng như do giá cả hàng hóa giảm. UNCTAD dự báo triển vọng thương mại toàn cầu năm 2024 vẫn "rất bấp bênh và nhìn chung là bi quan".

Cơ quan Liên hợp quốc này nhấn mạnh, rằng mặc dù một vài chỉ số kinh tế cho thấy những tín hiệu cải thiện tiềm tàng, nhưng dự báo căng thẳng địa chính trị dai dẳng, các mức nợ cao và tính bấp bênh của nền kinh tế lan rộng sẽ tác động tiêu cực đến mô hình thương mại toàn cầu.

Trước đó, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) từng dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm mạnh trong năm nay, khi các ngành công nghiệp sản xuất trì trệ và các căng thẳng địa chính trị làm phân mảnh thương mại, trước khi tình hình tươi sáng hơn vào năm sau.

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo sự sụt giảm này đặc biệt đáng lo ngại vì nó sẽ tác động đến mức sống của người dân khắp thế giới, đặc biệt là các nước nghèo.

WTO ước tính khối lượng thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ chỉ tăng 0,8% trong năm 2023, chỉ bằng một nửa so với ước tính tháng 4-2023 là 1,7%. Tuy nhiên, mức tăng trưởng thương mại sẽ trở lại mốc 3,3% vào năm 2024, không thay đổi so với mức dự báo 3,2% trước đó.

Sự suy giảm thương mại trong nửa đầu năm 2023 liên quan đến nhiều nền kinh tế và nhiều loại hàng hóa, đặc biệt là một số loại hàng hóa sản xuất như sắt thép, thiết bị văn phòng và viễn thông, dệt may", WTO nhận định.

WTO dự báo, đến năm 2024, sự gia tăng thương mại các mặt hàng có chu kỳ kinh doanh, như máy móc và hàng tiêu dùng lâu bền, sẽ kéo theo thương mại toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Minh An (Theo Trade Finance Global)
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.