Thường trực Chính phủ tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp dầu khí, hàng không

Sự kiện
06:33 AM 22/05/2020

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến đối với các kiến nghị cụ thể của PVN và VNA với tinh thần tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện phát triển.

  Chiều ngày 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). 

  Sau khi lắng nghe các thành viên dự họp nêu ý kiến, trong đó có các phương án khắc phục khó khăn để Tập đoàn dầu khí và Tổng công ty hàng không phát triển, phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Do đó, cùng với lo tháo gỡ khó khăn cho tất cả các doanh nghiệp trong cả nước thì cũng phải hỗ trợ các doanh nghiệp này.  Thủ tướng nhắc lại vừa qua đã chủ trì hội nghị Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp theo hình thức vừa trực tuyến vừa trực tiếp. Chính phủ đã có nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

  Trong bối cảnh chung đó, Thủ tướng làm việc đối với các tập đoàn, tổng công ty lớn, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và 2 doanh nghiệp hôm nay là những đơn vị đầu tiên. Thủ tướng cũng đã và sẽ tiếp tục có các cuộc làm việc với các địa phương, vùng kinh tế trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội. 

  Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp dầu khí, hàng không lớn trên thế giới phải đóng cửa, phá sản, Thủ tướng đánh giá cao Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổng Công ty hàng không Việt Nam đã quyết tâm cao, không nản chí, có phương án chủ động khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách để đón bắt thời cơ. Thủ tướng cho rằng, đang có nhiều thời cơ phía trước cho các doanh nghiệp chứ không phải bế tắc mà doanh nghiệp cần tận dụng.

  Theo đó, Thủ tướng đề nghị hai doanh nghiệp tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu lao động, tiết giảm tối đa chi phí, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động. Tăng cường quản lý kinh tế, chống thất thoát. Cố gắng giữ chân lực lượng lao động nòng cốt, trong đó ngành hàng không cần giữ đội ngũ phi công hay bộ phận kỹ thuật…

  Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan “xắn tay áo” cùng tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn Nhà nước quan trọng này, coi khó khăn của các tập đoàn như khó khăn của mình để tháo gỡ, tìm lối ra cách làm phù hợp. Thủ tướng nhấn mạnh, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng cũng sẵn sàng xắn tay áo cùng các doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

  Cho rằng nêu lên khó khăn thì dễ, nhưng điều quan trọng là đưa ra giải pháp để tháo gỡ tình hình ấy, Thủ tướng nêu rõ, đây là trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của cán bộ, nhân viên các doanh nghiệp. Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tập đoàn tiếp tục phát huy tinh thần như trong thời gian qua, nêu cao vai trò đầu tầu, “xông trận” để xử lý, giải quyết.

  Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến đối với các kiến nghị cụ thể của PVN và VNA với tinh thần tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện phát triển./.

  Theo VOV

  Ý kiến của bạn
  Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

  Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.