Thương vụ mua lại lớn nhất của Warren Buffett – thâu tóm công ty bảo hiểm Alleghany: Đã nghiên cứu trong 60 năm mới quyết định "xuống tiền"

Quốc tế
10:44 AM 22/03/2022

Warren Buffett vừa công bố thương vụ lớn nhất kể từ năm 2016. Đây là thương hiệu được nhà đầu tư đại tài theo dõi sát sao trong 60 năm qua.

Sáng ngày 21/3, Berkshire Hathaway thông báo đồng ý mua công ty bảo hiểm Alleghany với giá 11,6 tỷ USD, tương đương 848,02 USD / cổ phiếu, bằng tiền mặt. Tập đoàn có trụ sở tại Omaha, Nebraska cho biết thỏa thuận này "đã cao hơn 1,26 lần giá trị sổ sách của Alleghany tại ngày 31/ 12/2021," cũng như 16% so với giá cổ phiếu trung bình của Alleghany trong 30 ngày qua. Thương vụ dự kiến sẽ kết thúc vào quý 4 năm nay.

Đây là thương vụ mua lại lớn nhất của Berkshire trong 6 năm qua cùng với sự kiện mua lại công ty công nghiệp Precision Castparts với giá 37 tỷ USD, bao gồm cả nợ.

Thông qua các công ty con của mình, Alleghany có trụ sở tại New York tham gia vào một số hoạt động kinh doanh bảo hiểm khác nhau, bao gồm thương mại, tài sản và tử vong, và tái bảo hiểm. Alleghany cũng là một tập đoàn giống như Berkshire, sở hữu một công ty thép, một công ty sản xuất đồ chơi và dịch vụ tang lễ, cùng với hoạt động chính là kinh doanh bảo hiểm.

"Berkshire sẽ là ngôi nhà lâu dài hoàn hảo cho Alleghany, một công ty mà tôi đã theo dõi sát sao trong 60 năm," Buffett , Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire, cho biết trong một tuyên bố.

Bảo hiểm là một trong những mảng kinh doanh quan trọng của Berkshire. Tập đoàn đang sở hữu bảo hiểm ô tô Geico, tái bảo hiểm General Re và những lĩnh vực khác. Tất cả đều ghi nhận mức tăng trưởng tốt trong những năm gần đây.

Thương vụ mua lại lớn nhất của Warren Buffett – thâu tóm công ty bảo hiểm Alleghany: Đã nghiên cứu trong 60 năm mới quyết định xuống tiền - Ảnh 1.

Warren Buffett tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway ở Los Angeles, California

Giám đốc điều hành Alleghany Joseph Brandon - người trước đây lãnh đạo General Re - đã ca ngợi thỏa thuận này là "thương vụ tuyệt vời cho các chủ sở hữu, doanh nghiệp, khách hàng và nhân viên của Alleghany" lưu ý: "Giá trị của giao dịch này phản ánh chất lượng nhượng quyền của chúng tôi và là kết quả của một quá trình làm việc chăm chỉ, bền bỉ và quyết tâm của đội ngũ Alleghany trong nhiều thập kỷ. "

Alleghany và các công ty thành viên sẽ hoạt động độc lập sau khi thương vụ kết thúc.

Thỏa thuận này có thể gây bất ngờ cho một số cổ đông của Berkshire, vì Buffett và cánh tay phải của ông - Phó Chủ tịch Charlie Munger - đã bày tỏ sự thất vọng trong việc tìm kiếm một thương vụ mua lại có giá trị lớn. Trong lá thư gửi cổ đông thường niên năm 2022, Buffett cho biết ông và Munger nhận thấy thị trường có ít yếu tố kích thích họ để thực hiện các thương vụ lớn.

Buffett cho biết: "Trong suốt 85 năm, gia đình Kirby đã tạo ra một doanh nghiệp có nhiều điểm tương đồng với Berkshire Hathaway". Jefferson W.Kirby là chủ tịch hội đồng quản trị của Alleghany.

Alleghany bắt đầu thành lập vào năm 1929, hoạt động trong lĩnh vực đường sắt và cuối cùng chuyển sang mảng bảo hiểm. Xuất phát điểm của Alleghany tương tự như Berkshire – vốn là một công ty sản xuất dệt may hơn một thế kỷ trước khi trở thành một tập đoàn đa ngành.

Chắc chắn, 11,6 tỷ USD chỉ là một con số nhỏ so với lượng tiền mặt khổng lồ của Berkshire với 146,72 tỷ USD vào cuối năm 2021.

Cổ phiếu của Alleghany đã tăng gần 25% vào hôm 21/3. Cổ phiếu loại A của Berkshire đã tăng hơn 2% để đạt mức cao nhất mọi thời đại sau khi đóng cửa trên 500.000 USD lần đầu tiên vào tuần trước.

Alleghany đang được Goldman Sachs và Willkie Farr & Gallagher tư vấn để hoàn tất giao dịch.

(Theo CNBC)

An Nhiên
Ý kiến của bạn
Bình luận