Thường Xuân - Thanh Hóa: Xã Lương Sơn - Điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước

Sự kiện
02:39 PM 14/10/2020

Trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, hùng cường, nơi đây đã khơi dậy ý Đảng - lòng dân được nhân dân đồng lòng chung sức và thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua”. Trong công cuộc đổi mới Lương Sơn đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Về xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh toàn diện, phát triển kinh tế bền vững. Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X, giai đoạn 2015 - 2020. Với niềm vinh dự tự hào, cán bộ và nhân dân xã Lương Sơn được tôn vinh, biểu dương tập thể điển hình tiên tiến.

Theo giới thiệu của Chánh văn phòng Huyện ủy huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, từ QL47 chúng tôi trở về Lương Sơn, một vùng quê thanh bình, đầm ấm, yên ả. Trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, hùng cường, nơi đây đã khơi dậy ý Đảng - lòng dân được nhân dân đồng lòng chung sức và thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua". Trong công cuộc đổi mới Lương Sơn đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Về xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh toàn diện, phát triển kinh tế bền vững. Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X, giai đoạn 2015 - 2020. Với niềm vinh dự tự hào, cán bộ và nhân dân xã Lương Sơn được tôn vinh, biểu dương tập thể điển hình tiên tiến.

Thường Xuân - Thanh Hóa: Xã Lương Sơn - Điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước  - Ảnh 1.

Bí thư Đảng bộ xã Lương Sơn - Nguyễn Trọng Năm.

Lương Sơn là xã thuộc vùng trung du miền núi của huyện Thường Xuân. Đã từ bao đời dân cư, đất đai được hình thành dọc hai bên đường QL47. Xã cách trung tâm huyện lị 12km và TP.Thanh Hóa 70km về phía Đông. Địa hình là một thung lũng đa dạng, phong phú, xung quanh có những ngọn núi cao từ 500 - 700m, len lách những dãy núi là hệ thống sông, suối. Đặc biệt hơn xã có con suối lớn là "Hón Giường" đoạn chảy qua địa phận xã dài 13km. Từ đồi núi, rừng cây và sông suối đã tạo cho Lương Sơn một môi trường sinh thái hấp dẫn, cảnh đẹp nên thơ "sơn thủy hữu tình"; ngoài tài nguyên rừng, Lương Sơn còn có khoáng sản quý như đồng, quặng cromit, đất cao lanh... Lương Sơn là một vùng đất giàu tiềm năng để phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ, thương mại. 

Một vùng đất lý tưởng được thiên nhiên ban tặng với địa thế khá thuận lợi cho nhân dân địa phương phát triển KT-XH và QP-AN. Đã bao đời người dân nơi đây đúc kết "nhất cận lộ, nhị cận giang" và hơn thế nữa địa bàn xã có công trình thủy lợi - thủy điện Dốc Cáy nằm trong tổng thể công trình thủy lợi - thủy điện Hồ Cửa Đạt, cùng với hệ thống kênh Bắc lấy nước từ Hồ Cửa Đạt đi qua địa phận xã dẫn nước về các huyện: Ngọc Lặc, Thiệu Hóa và Yên Định. Theo kết quả thống kê, toàn xã có tổng diện tích tự nhiên 8.161,46ha (tương đương 81km2) trong đó đất nông nghiệp đạt 1.111,85ha; đất lâm nghiệp đạt 5.874,24ha và còn lại một số đất khác. 

Dân số 8.849 nhân khẩu gồm 2.061 hộ với 3 dân tộc anh em Thái, Mường, Kinh cùng sinh sống quây quần đoàn kết như anh em một nhà. Nơi đây có nông trại học đường (GOD-DENCOW) quy mô 32ha. Mục tiêu trồng trọt, chăn nuôi và một số dịch vụ khác kết hợp với du lịch sinh thái. Hàng năm có nhiều đoàn du khách đến thăm quan cùng với học sinh các trường từ bậc Tiểu học đến PTTH "hành quân" dã ngoại để được trải nghiệm thực tế về đồng đất và người Lương Sơn. Du khách có nhiều kỷ niệm khó quên và những điều thú vị đến ngưỡng mộ. Tương lai Lương Sơn sẽ là điểm đến hấp dẫn kết nối với chuỗi du lịch danh thắng của tỉnh Thanh. Còn nhiều lắm kể sao hết được cảnh vật và người dân nơi đây... Một Lương Sơn thấm đẫm tình đất, tình người.

Du khách có dịp về Lương Sơn đứng trên đập Dốc Cáy phóng tầm nhìn bao quát, được chiêm ngưỡng toàn cảnh một Lương Sơn tuyệt tác và kỳ vĩ. Đặc biệt miền quê có nhiều khởi sắc sau đạt chuẩn xã NTM. Ngược dòng lịch sử của Đảng bộ Lương Sơn trong quá trình xây dựng và phát triển trên 50 năm qua (1963 - 2015) dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, qua các nhiệm kỳ Lương Sơn đã hoàn thành tốt mục tiêu KT-XH và chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước. Đặc biệt sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, Lương Sơn đã tạo được bước đột phá mạnh mẽ, tích cực. Đời sống vật chất văn hóa tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, nâng lên rõ rệt.

Thường Xuân - Thanh Hóa: Xã Lương Sơn - Điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước  - Ảnh 2.

Công sở xã Lương Sơn.

Dấu ấn sau nhiệm kỳ 2015 - 2020 Đảng bộ Lương Sơn lãnh đạo nhân dân sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, thực hiện thắng lợi các chương trình MTQG. Với niềm vinh dự và tự hào năm 2018 Lương Sơn được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Từ kết quả đạt được của Lương Sơn qua các nhiệm kỳ, chúng ta khẳng định vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, nhân dân đồng lòng chung sức khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Từ dân vận khéo, cách làm hay Lương Sơn đã xây dựng được phong trào thi đua yêu nước, hành động quyết liệt "người người thi đua, ngành ngành thi đua; các tổ chức đơn vị cùng thi đua..." với khí thế hào hùng sôi nổi, phong trào thi đua đã góp phần không nhỏ để Lương Sơn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tổng kết qua các năm Lương Sơn đã bình chọn được nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến ở các cấp. 

Gần đây Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X giai đoạn 2015 - 2020 tôn vinh biểu dương tập thể điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước. Cán bộ và nhân dân xã Lương Sơn được tôn vinh biểu dương tập thể điển hình tiên tiến. Đại hội Đảng bộ xã Lương Sơn lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công rực rỡ, Đại hội bầu ra BCH mới có đủ đức tài "vừa hồng vừa chuyên" tiếp tục lãnh đạo nhân dân sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang mà Đảng bộ và nhân dân giao phó. Qua tìm hiểu được biết ông Nguyễn Trọng Năm là Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy, tháng 4/2020 ông được bổ nhiệm về làm Bí thư Đảng bộ xã Lương Sơn. Tại Đại hội Đảng bộ, ông được bầu làm Bí thư Đảng bộ khóa XXI nhiệm kỳ 2020 - 2025, đây là niềm vinh dự đồng thời là trách nhiệm lớn lao trước Đảng, trước dân. 

Tìm hiểu về lịch sử công tác luân chuyển cán bộ ở huyện Thường Xuân, chúng ta ghi nhận khi ý Đảng, lòng Dân hòa quyện, BTV Huyện ủy có những quyết sách sáng suốt, trí tuệ và tầm nhìn chiến lược "chọn mặt gửi vàng" công tác luân chuyển cán bộ ở Thường Xuân đã đạt kết quả cao, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ngày càng được nhân lên.

Mục tiêu KT-XH chủ yếu của xã Lương Sơn (đến năm 2025)

Thu nhập bình quân đầu người 67 triệu đồng/năm; diện tích đất nông nghiệp tích tụ tập trung, sản xuất công nghiệp quy mô lớn KHCNC 130ha; sản lượng lương thực bình quân 3.600 tấn/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm <1%; hộ cận nghèo giảm <10%; tỷ lệ dân tham gia BHYT 95%; tỷ lệ dân số dùng nước hợp vệ sinh 100%; thu gom chất thải rắn 100%; đường giao thông trên địa bàn được cứng hóa 92%; các trường học, trạm y tế tiếp tục giữ vững danh hiệu chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng dạy tốt, học tốt, đến năm 2025 xã đạt NTM nâng cao và 2 - 3 thôn đạt NTM kiểu mẫu...

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, ngay tháng đầu, năm đầu Lương Sơn đã vào cuộc mạnh mẽ quyết liệt sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2020 thể hiện sự đột phá so với nhiệm kỳ trước. Các chỉ số, chỉ tiêu đạt và vượt so với cùng kỳ. Tạo tiền đề, nền tảng vững chắc để Lương Sơn thực hiện thắng lợi mục tiêu KT-XH, QP-AN năm 2020 và những năm tiếp theo. 

Phấn đấu đạt xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu theo lộ trình kế hoạch đề ra. Thành công trong công cuộc xây dựng và phát triển ở Lương Sơn là nhờ vào sức mạnh tổng hòa khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, nội lực được phát huy, nhân dân đồng lòng chung sức tạo được khối đại đoàn kết toàn dân. Thông qua bài viết này, cán bộ và nhân dân Lương Sơn tri ân sâu sắc đến BTV Huyện ủy, HĐND, UBND, ban, ngành các cấp, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền (Lê Văn Thọ, Lê Văn Thanh) và con em xa quê đã có tấm lòng vàng luôn dõi theo về Lương Sơn, động viên về tinh thần, ủng hộ về vật chất cùng với những hình ảnh đẹp là nguồn động viên lớn để cán bộ và nhân dân vượt qua những khó khăn thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Con đường tiến lên phía trước địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, rất mong được sự quan tâm hơn nữa của các cấp, ngành, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm... để Lương Sơn phát huy nội lực, cán bộ và nhân dân quyết tâm phấn đấu "trở thành xã kiểu mẫu" xây dựng Lương Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh, xây dựng đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Lanh Ngọc
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.