Tỉ phú Bill Gates đưa ra nhận định về cách mà con người cần làm để ngăn chặn sự đột biến của Covid-19

Sức khỏe
12:20 PM 23/02/2021
Bill Gates cho biết, trước tình hình hiện tại của dịch bệnh và sự xuất hiện của những chủng đột biến, chúng ta phải đối mặt với ba lựa chọn.

Gần đây, tỉ phú Bill Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh Columbia News rằng nhiều quốc gia như Vương quốc Anh, Nam Phi, Brazil và các quốc gia khác đã báo cáo các đột biến của Covid-19, và những người bị nhiễm chủng đột biến này có thể kháng với vắc-xin Covid-19.

Do đó, chúng ta cần tiêm thêm mũi vắc xin thứ 3 để có hiệu quả phòng bệnh nhiễm trùng nặng.

Bill Gates cho biết, trước tình hình hiện tại của dịch bệnh và sự xuất hiện của những chủng đột biến, chúng ta phải đối mặt với ba lựa chọn:

(1) Tăng mức độ bao phủ của vắc-xin càng nhiều càng tốt.

(2) Cung cấp cho người tiêm chủng liều tiêm chủng tăng cường thứ ba.

(3) hoặc Cải thiện tính năng của vắc xin càng sớm càng tốt.

Hiện tại, 5 công ty sản xuất vắc xin Covid-19 ở Hoa Kỳ đang xem xét cải tiến vắc xin và họ cũng đang xem xét cung cấp liều thứ ba để bảo vệ tăng cường cho những người đã tiêm hai liều.

Tôi nghĩ rằng trong tương lai, chúng ta sẽ có một loại vắc xin được cải tiến để đảm bảo rằng những loại virus đột biến này sẽ không thoát khỏi khả năng miễn dịch của vắc xin.

Tỉ phú Bill Gates đưa ra nhận định về cách mà con người cần làm để ngăn chặn sự đột biến của Covid-19 - Ảnh 1.

Hiện tại, Bill Gates đang tài trợ cho nghiên cứu ở Nam Phi để xác nhận khả năng miễn dịch của vắc xin từ hãng AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax đối với các đột biến vi rút.

Kết quả hiện tại cho thấy vắc xin của Novavax có hiệu quả bảo vệ gần 90% chống lại vi rút Covid-19 trong giai đoạn thứ ba của thử nghiệm lâm sàng tại Vương quốc Anh, nhưng phản ứng tại Nam Phi đã không đạt được hiệu quả phòng bệnh của 44 trường hợp ở nước này mà chỉ là 49,4%.

Hãng Johnson & Johnson tuyên bố rằng tỷ lệ hiệu quả tổng thể của vắc xin là 66%, nhưng chỉ đạt tỉ lệ 57% ở Nam Phi.

Tỉ phú Bill Gates đưa ra nhận định về cách mà con người cần làm để ngăn chặn sự đột biến của Covid-19 - Ảnh 2.
  • 26 nghiên cứu từ 150.000 người: Ăn nhiều cá hơn có thể giảm tới 20% nguy cơ mắc bệnh này

  • Phó Chủ tịch hội Gan Mật : Tết uống bia rượu nhiều, 3 dấu hiệu cảnh báo tế bào gan đang bị "huỷ hoại"

Nhìn chung, vắc xin của AstraZeneca có hiệu quả hơn đối với các tác nhân gây đột biến vi rút, trong khi vắc xin của Johnson & Johnson và Novavax yếu hơn một chút, vẫn có thể đáp ứng nhu cầu về hiệu quả.

Bill Gates cho rằng, nếu không thể loại bỏ Covid-19, thì chúng ta có thể cần phải tiêm phòng nhiều lần ở càng nhiều công dân càng tốt, từ đó sẽ không lây lan vi rút cho nhau.

Cựu Ủy viên FDA, Tiến sĩ Scott Gottlieb cũng đồng ý với ý kiến ​​này. Ông nói rằng loại vắc xin hiện đang được phân phối tại Hoa Kỳ có thể bảo vệ chống lại các tác nhân gây đột biến vi rút, nhưng hiệu quả thấp hơn so với vi rút ban đầu.

Dự kiến, vào mùa thu năm nay, mọi người cũng sẽ nhận được một loại vắc xin cải tiến để có thể được bảo vệ nhiều hơn trước sự tấn công của Covid-19.

*Theo CBS News, Health/Sohu

Vân Hồng
Ý kiến của bạn
Bình luận