Tiềm năng hợp tác thương mại các nước khu vực Á - Âu rất lớn

Đầu tư và Tiếp thị
10:25 PM 10/12/2020

Sáng 12/10 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức “Diễn đàn quốc tế hợp tác thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu. Diễn đàn được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An.

Tiềm năng hợp tác thương mại các nước khu vực Á - Âu rất lớn

Tiềm năng hợp tác thương mại các nước khu vực Á-Âu rất lớn - Ảnh 1.

Hội thảo do Bộ Công Thương chủ trì. Ảnh: TH

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Á – Âu trong thời gian dài đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân các nước chung tay vun đắp trên cơ sở tin cậy, hiểu biết và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Đây là tài sản vô giá, là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Á - Âu.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, năm 2019 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Á - Âu đạt 10,4 tỷ USD tăng 20,78% so với năm 2018, chiếm 2% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam và thế giới.

Mặc dù phải đối mặt với những bất ổn của thương mại toàn cầu và đại dịch Covid 19, kim ngạch thương mại khu vực Á - Âu không ngừng được phát triển. Đây là khu vực có tăng trưởng ấn tượng trong bức tranh xuất nhập khẩu của Việt Nam, với tổng kim ngạch hai chiều đạt 10,34 tỷ USD tăng 17,98% so với cùng kỳ 2019.

Tiềm năng hợp tác thương mại các nước khu vực Á-Âu rất lớn - Ảnh 2.

Thủy sản, dệt may, điện tử...đều là những mặt hàng chủ lực và thiết yếu tại thị trường Á- Âu

Tại Hội thảo, Đại diện các Đại sứ quán khu vực Á – Âu tại Việt Nam, các Tham tán Thương mại Việt Nam tại các nước khu vực Á – Âu, đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu, hiệp hội ngành hàng Việt Nam đã chia sẻ thông tin cập nhật về tình hình thị trường, kinh nghiệm phát triển thị trường và kinh doanh với các nước trong khu vực cũng như các giải pháp để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức.

Trong tương lai, việc tận dụng hiệu quả FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu và Liên minh châu Âu sẽ là động lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác thương mại, công nghiệp và đầu tư giữa Việt Nam với các nước khu vực Á - Âu nói chung, khu vực Đông Âu, Trung Á nói riêng.

Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội, dư địa lớn cho sự hợp tác với các nước trong khu vực. Sự hỗ trợ của hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các nước, các Đại sứ quán/Cơ quan đại diện thương mại của các nước tại Việt Nam, thông tin thị trường cập nhật cho cộng đồng doanh nghiệp sẽ là yếu tố quan trọng để gia tăng cơ hội xuất nhập khẩu hàng hóa, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu.

Các thương vụ của Việt Nam tại các nước Á - Âu cũng đóng vai trò đầu mối quan trọng trong công tác xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu hình ảnh của Việt Nam tại khu vực, đặc biệt là những mặt hàng chủ lực của Việt Nam như: thủy sản, rau quả tươi, thực phẩm chế biến, hàng điện tử, linh kiện điện tử, dệt may, đồ gỗ…. 

Trong số 27 nước đối tác của Việt Nam tại khu vực Á - Âu, 11 nước đã tham vào Liên minh châu Âu (EU) và 5 nước đang trong quá trình gia nhập EU; 5 nước (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) đã thiết lập Liên minh Kinh tế Á – Âu. Việt Nam đã có Hiệp định Thương mại tự do với EU và Liên minh Kinh tế Á – Âu.


Trương Hưng
Ý kiến của bạn
Bình luận