Tiền ảo, các loại giống tiền ảo không được sử dụng tại Việt Nam

Chính sách
06:23 PM 04/08/2022

Các tổ chức tín dụng hay tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền ảo cho khách hàng do có thể phát sinh những rủi ro về rửa tiền, gian lận trốn thuế...

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 tổ chức chiều 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú khẳng định: Tiền ảo, các loại giống tiền ảo không phải tiền pháp quy, không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam hiện nay.

Để nhận diện rủi ro của các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền ảo, trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm của các nước về tiền ảo Bitcoin, tháng 2/2014, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ thị rộng rãi đến các ngân hàng liên quan giao dịch tiền ảo. 

Tiền ảo, các loại giống tiền ảo không được sử dụng tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tiền ảo, các loại giống tiền ảo không hợp pháp tại Việt Nam ( Ảnh internet)

Theo Phó Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở khuyến nghị của các tổ chức phòng chống rửa tiền thế giới, các quốc gia đều phải quan tâm đến những tài sản, sản phẩm gọi là công nghệ trong lĩnh vực tài chính để đảm bảo quản lý phải chặt chẽ, không để lợi dụng trong vấn đề rửa tiền hoặc phòng chống khủng bố cũng như các mục đích khác.

Trong việc sửa Luật, Ngân hàng Nhà nước đã nghiên cứu, dự thảo quy định điều khoản mang tính chất khung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền. Trên cơ sở này sẽ quy định cụ thể những sản phẩm tài chính hiện nay cũng như sử dụng công nghệ, Bitcoin, tiền ảo.

Theo Phó Thống đốc, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các ngân hàng thực hiện các giao dịch đảm bảo không xảy ra những rủi ro và lợi dụng tiền ảo tương tự trong các hoạt động giao dịch.

Chính phủ sẽ có những văn bản dưới luật như nghị định, quy định về hành vi này để đảm bảo ngăn chặn, phòng, chống rửa tiền, gian lận trốn thuế hoặc thậm chí sử dụng tài sản này để biếu tặng có tính chất tham nhũng, hối lộ.

Hà Loan
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.